Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer

Thứ năm - 16/03/2017 11:22 1.355 0

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer
Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Hòa cùng niềm vui với Giáo Hội hoàn vũ, Dòng Chúa Cứu Thế trên toàn thế giới, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã long trọng cử hành Thánh Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer. Đặc biệt Thánh Clêmentê Maria Hofbauer được coi là vị sáng lập thứ hai của Dòng. Ngài được tôn phong hiển thánh ngày 20-5-1909.

Hai ngày qua, cộng đoàn dâng Chúa đã về với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tham dự hành hương cũng như Thánh Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer trong Tam Nhật kính Ngài. Chiều hôm nay, ngày chính Lễ, cộng đoàn lại quy tụ với nhau trong ngôi Đền thân thương này để hành hương và dâng Thánh Lễ kính Ngài.
 

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Ảnh minh hoạ 2


17 g 30, Cha Anphongsô Trần Ngọc Hướng đã cùng với cộng đoàn nhìn lại cuộc đời của Cha Thánh Clêmentê Maria Hofbauer.

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer


Trước giờ Lễ, cộng đoàn cùng ôn với nhau vài bài hát cũng như nghe ý Lễ chiều nay từ một Thầy Học Viện.    

18 giờ 00, Thánh Lễ đồng tế được cử hành cách long trọng. Chủ tế Thánh Lễ hôm nay là Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế. Cùng đồng tế với Cha Giám Tỉnh, có nhiều Cha đến từ những cộng đoàn lân cận vùng Sài Gòn. Được biết, nhiều Cha đi giảng đại phúc nên Thánh Lễ hôm nay trống vắng những khuôn mặt thân quen. Vì đang thi hành sứ vụ loan báo Tin mừng bằng tuần Đại phúc nên Thánh Lễ này, cộng đoàn không quên cầu nguyện cho các cha đang đi giảng.

 

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Ảnh minh hoạ 3


Mở đầu Thánh Lễ, Cha Giám Tỉnh ngỏ tâm tình với cộng đoàn : “Anh chị em thân mến ! Hôm nay Dòng Chúa Cứu Thế, cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng kính lễ Thánh  Clêmentê Maria Hofbauer -  Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, và Ngài là vị Thánh vĩ đại nhưng đồng thời cũng là vị thánh rất gần với con người, Ngài mang trong mình những yếu hèn. Ngài nóng nảy có lúc hối hận ăn năn và Ngài cũng nói là cảm tạ Chúa nhờ đó tôi không kiêu ngạo vì những gì tôi làm được.
 

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Ảnh minh hoạ 4


Ngài là người bộc trực và có trái tim nhân hậu, với những con người thấp cổ bé miệng, đau khổ tìm đến với Ngài. Ngài là một nhà ẩn sĩ có đời sống sâu sắc và cũng là một tông đồ hăng hái nhiệt thành. Ngài là một con người có đức tin sáng chói nhưng cũng là một người có sống cầu nguyện thắm thiết. Và thưa anh chị em, câu nói của Ngài : “Rao giảng Tin Mừng cách thế mới” đã trở thành câu châm ngôn cũng là chủ đề cho một lục niên Tổng Công Hội. Ngài luôn tìm cách mới để loan báo Tin Mừng cho anh chị em của mình. Anh chị em cầu nguyện cho tu sĩ dòng Chúa Cứu Thế luôn luôn noi gương theo đời sống tông nhiệt thành, luôn tìm phương thế mới để loan báo Tin Mừng cho anh chị em chưa nhận biết Chúa. Chúng ta thành tâm xin Chúa tha thứ thiếu sót cho chúng ta, nhất là thiếu sót lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho người nghèo”.

Trong bài chia sẻ, Cha GioaKim Hà Ngọc Phú dựa trên bài Tin Mừng theo Thánh Luca về việc Chúa chỉ định 72 người đi loan báo Tin Mừng ...

 

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Ảnh minh hoạ 5


Cha GioaKim nhắc lại với cộng đoàn về chủ đề của 2 ngày vừa qua. Ngày thứ nhất cộng đoàn cùng nhìn lại ơn gọi của Thánh  Clêmentê như mầu nhiệm từ trời ban xuống cho Ngài. Và ngày thứ hai dựa trên mầu nhiệm ơn gọi, Cha Thánh  Clêmentê có những công trình mục vụ gieo xuống, hạt mầm gieo xuống, Thánh nhân trở thành cây đại thụ Dòng Chúa Cứu Thế.

Hôm nay, Cha GioaKim mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại phương tiện, cách thức, quá trình được Thiên Chúa thánh hiến, tác thánh. Cha GioaKim mời cộng đoàn cùng nhìn lại tiểu sử của Cha Thánh Clêmentê. Đời sống nên thánh chính là điều thánh tổ phụ Anphongsô nói với Ngài : Vào dòng để làm gì nếu trước tiên không phải để nên Thánh ? ... Cha Thánh Clêmentê kết hợp mật thiết với Chúa để phục vụ ơn cứu độ của mình ... sự kết hợp giữa hai chiều kích Trời – Đất nơi mầu nhiệm Con Thiên Chúa nhập thể làm người ...
 

Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn : Lễ kính Thánh Clêmentê Maria Hofbauer - Ảnh minh hoạ 6


Đặc biệt, trong bài chia sẻ, Cha GioaKim mời gọi cộng đoàn cùng khám phá lại ơn ích khi cùng nhau đọc và suy gẫm lời Chúa như gương mẫu của Cha Thánh Clêmentê. Trước khi ban phép Lành cuối Lễ, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích thay mặt Nhà Dòng ngỏ đôi lời cảm ơn cộng đoàn dân Chúa. Cha cũng xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện Thánh Clêmentê cho anh em Dòng Chúa Cứu Thế và anh em Dòng Chúa Cứu Thế cầu nguyện cho anh chị em, xin Chúa chúc lành cho anh chị em.

Người Giồng Trôm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây