Ngày cựu học sinh La San hội ngộ 2016

Thứ tư - 17/08/2016 11:11 910 0

Ngày cựu học sinh La San hội ngộ 2016

Ngày cựu học sinh La San hội ngộ 2016 “Ngày càng nhiều thầy cô nhận ra rằng nghề giáo là một Ơn gọi trong sự nghiệp ‘trồng người’. Đặc sủng La San không chỉ dành cho sư huynh mà còn mở rộng đến mọi người. Các nhóm cựu học sinh là những cộng tác viên nhiệt thành. Chúng tôi rất biết ơn các bạn. Hãy tiếp tục đồng hành, để qua giáo dục, loan báo Phúc Âm cho người nghèo, người bị bỏ rơi và dễ bị tổn thương”.

Lasan-150nam-01.jpg

Đó là nhận định của sư huynh Robert Schieler - vị bề trên Tổng quyền thứ 27 của Trung ương dòng La San - tại buổi gặp gỡ cựu học sinh La San vào sáng ngày 08.08.2016 tại cộng đoàn Mai Thôn với chủ đề “Đồng hành - Liên kết”.

Ngày “La San hội ngộ” lần thứ 5 này còn có sự hiện diện của sư huynh Tổng Cố vấn Trung ương dòng Phụ trách vùng Châu Á Thái Bình Dương Ricky Laguda, sư huynh Giám tỉnh Jean Paul Aleth và sư huynh Phụ tá Joel Palud của Tỉnh dòng Pháp, sư huynh Phụ tá Giám tỉnh Chris Gorringe của Tỉnh dòng Úc, sư huynh Dennis Magbanua và sư huynh Martin đến từ Philippines, sư huynh Giám tỉnh Phêrô Nguyễn Văn Phát và sư huynh Phụ tá Anrê Hồ Quốc Thắng của Tỉnh dòng La San Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của Đức Hồng y Tổng Giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - cựu học sinh của trường La San Adran (Đà Lạt) và Taberd (Sài Gòn).

Đoàn múa rồng cùng tiếng trống rộn rã của nhóm Lân Sư Rồng đến từ giáo xứ Phanxicô Xaviê (Cha Tam, quận 5 TP.HCM) mở đầu ngày hội ngộ, đón tiếp khoảng 450 người là cựu học sinh của gần 30 trường La San trên cả nước về họp mặt. Màn trình diễn mô hình máy bay nhào lộn trên không của nhóm cựu học sinh cũng nhận được nhiều tràng pháo tay tán thưởng. Những quả bóng bay đủ màu sắc được thả lên bầu trời trong xanh trước nghi thức khai mạc.

Những tên trường cũ được xướng lên. Và các ông, các bà - với mái tóc nhuốm màu thời gian - đứng lên đại diện cho trường mình vẫy chào trường bạn và các đồng môn. Nghi thức cảm động nhất là phút tưởng niệm quý ân sư và bè bạn đã qua đời, mời anh linh các cựu học sinh cùng hiệp ý tỏ lòng tri ân sự nghiệp giáo dục La San trên đất nước Việt Nam trong 150 năm qua. Chín tiếng chuông vang lên tưởng niệm và tri ân: các đấng sáng lập, các sư huynh, thầy cô, phụ huynh, các bậc đàn anh, đồng môn... đã hy sinh tất cả cho sự nghiệp trồng nguời lớn lao, vun trồng bao thế hệ học trò La San trưởng thành.

Mọi người cùng cất cao tiếng hát La San hành khúc “Đây thiếu sinh trường La San. Vui xướng lên bài ca đoàn. Cùng tiến bước trên đường đời. Lòng ta nhất quyết nên người. Theo gương sáng những bậc đàn anh...” trong tiếng nhạc oai hùng, nhớ về một thời quần xanh áo trắng đã xa. Mấy mươi năm mà cứ ngỡ mới ngày hôm qua. 150 bó hoa hồng được các cựu học sinh trao tận tay quý thầy cô và sư huynh, gói trọn tâm tình biết ơn của người “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Những giọt nước mắt của niềm vui gặp gỡ. Mái đầu bạc của trò rưng rưng bên mái tóc bạc hơn của thầy.

Ngày hội ngộ hôm nay, không chỉ là đoàn viên bằng hữu, tri ân tiền nhân mà còn thể hiện sự kết đoàn, hiệp sức cùng nắm tay nhau tạo động lực cho đội ngũ kế thừa, thúc đẩy tiềm năng trẻ, phát triển truyền thống giáo dục La San. Chương trình “Đồng hành cùng La San” với kinh phí hơn 2 tỷ đồng do Ban Liên lạc Cựu Học sinh khởi xướng, để liên kết với Tỉnh dòng, giúp đỡ các cộng đoàn La San Việt Nam có thêm điều kiện bảo tồn và phát triển sự nghiệp giáo dục. Khởi xướng từ 26.04.2016, đến ngày họp mặt 08.08 đã quyên góp được 1.346.280.000 đồng. Số tiền này sẽ dùng để lập tủ thuốc y tế cho nhà hưu dưỡng Mai Thôn (TP.HCM); xây lớp học Thánh Tâm (Nha Trang); dựng hàng rào tại Tân Cang, khung nhà tiền chế ở Phú Sơn (Đồng Nai); lắp hệ thống nước ngọt nhà Dự tu (Huế); tu bổ lớp học tại Yaly (Gia Lai), Minh Tâm (Ban Mê Thuột), trường tình thương La San (TP.HCM); nâng cấp sân bóng rổ tu viện Mai Thôn; giúp quỹ “Ơn gọi La San” của Tỉnh dòng...

Sư huynh Phụ tá Giám tỉnh Anrê Hồ Quốc Thắng đã thay mặt Tỉnh dòng La San Việt Nam chúc mừng ngày hội ngộ lần thứ 5, kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Liên lạc Cựu Học sinh, trong Năm Thánh mừng 150 năm dòng La San hiện diện tại Việt Nam. Tỉnh dòng cảm ơn các cựu học sinh luôn sát cánh, đồng hành và liên kết với nhà dòng bằng hành động thiết thực, trợ giúp sứ mạng giáo dục La San. Quả là “La San một ngày là La San một đời. La San nhiều ngưởi nhưng là La San một nhà”.

Lần đầu tiên đến với ngày họp mặt, sư huynh Tổng quyền Robert Schieler (nhiệm kỳ 2014 - 2021) đã giới thiệu cho tham dự viên về những con số: Toàn cầu có khoảng 1.000.000 người theo học 1.000 trường La San trên 78 quốc gia, với 1/3 là sinh viên đại học và 51% là học viên nữ. Tại vùng châu Á Thái Bình Dương, dòng có 230 trường trên 16 quốc gia với 230.000 học viên, 20.000 giáo viên và 56% trong số họ là nữ. Việt Nam cũng có những sáng kiến góp phần vào sự phát triển của dòng qua những lớp học không chính quy, giúp người nghèo và giới trẻ hưởng nhờ nền giáo dục trong thế kỷ XXI. “Trong dịp hội ngộ, ta nhìn về quá khứ, ngẫm nghĩ về hiện tại mà tạ ơn Thiên Chúa, cùng nhìn về tương lai để chăm sóc giới trẻ tốt hơn” - sư huynh Tổng quyền nhấn mạnh với mọi người hiện diện.

Tiếp nối là hoạt cảnh về chặng đường 150 năm dòng La San hiện diện ở Việt Nam do sinh viên lưu xá SiViTa và Saint Paul trình bày. Tiết mục múa tập thể của các bé trường mầm non Mai Thôn dưới sự hướng dẫn của các nữ tu La San được cử tọa vỗ tay nhiệt liệt.

Trời đổ cơn mưa nặng hạt cũng vừa kịp lúc cộng đoàn vào nhà nguyện dâng thánh lễ đồng tế tạ ơn do Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế. Trong phần chia sẻ sau bài Tin mừng, Đức Hồng y mời gọi mọi người suy nghĩ về phát biểu của sư huynh Tổng quyền Robert Schieler: Với đôi mắt Đức Tin, các tín hữu sẽ chắc chắn khám phá sự hoạt động đầy yêu thương của Thiên Chúa trong chặng đường lịch sử dài của mình. Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cũng vui mừng được gặp lại sư huynh Michel Trịnh Phước Hải: Một vị chân tu già suốt 25 năm thể hiện tinh thần Phúc Âm, đều đặn mỗi ngày đạp xe lên Tòa Giám mục Đà Lạt lúc 3 giờ để viếng Chúa nửa giờ, đọc báo 15 phút rồi lại ghé các gia đình giáo dân thăm hỏi, trò chuyện, dạy học không lấy thù lao... Đức Hồng y chúc Tỉnh dòng có thêm kinh nghiệm, tìm những giá trị truyền thống La San tiêu biểu, nhìn về tương lai để thấy rằng đất nước và những người chung quanh đang cần mình nhất.

... Ngày hội ngộ khép lại bằng bữa trưa thân mật. Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho phong trào thể dục thể thao giữa các cộng đoàn và các nhóm cựu học sinh về những môn đấu: bóng rổ, banh bàn, bóng bàn, bóng đá, bóng chuyền, cờ tướng và cắm hoa.

Được biết, Ban Liên lạc Cựu Học sinh La San Việt Nam thành lập vào năm 2006, tổ chức hội ngộ hai năm một lần tại cộng đoàn La San Mai Thôn. Buổi gặp mặt lần đầu tiên diễn ra vào ngày 08.08.2008 với chủ đề La San Hội Ngộ. Gặp gỡ lần 2 vào ngày 08.08.2010 với chủ đề “Nhớ ơn thầy, quý tình bạn”. La San một nhà là chủ đề của ngày hội tụ lần 3 vào ngày 08.08.2012. La San yêu thương là chủ đề của ngày hội tụ lần 4 vào ngày 08.08.2014. Chia tay nhau hôm nay, các cựu học sinh hẹn gặp lại nhau vào ngày 8 tháng 8 năm 2018.

Lasan-150nam-02.jpg

Lasan-150nam-03.jpg

Lasan-150nam-04.jpg

Lasan-150nam-05.jpg

Lasan-150nam-06.jpg

Lasan-150nam-07.jpg

Lasan-150nam-08.jpg

Lasan-150nam-09.jpg

Lasan-150nam-10.jpg

Lasan-150nam-11.jpg

Lasan-150nam-12.jpg

Lasan-150nam-13.jpg

Lasan-150nam-14.jpg

Lasan-150nam-15.jpg

(WTGP.Sài Gòn 11.08.2016)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây