Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam

Thứ hai - 17/10/2016 11:26 816 0

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam

Khuôn viên tu viện cộng đoàn La-san Minh Tâm, số 127 đường Lê Thánh Tôn-Ban Mê Thuột, vốn yên tĩnh êm đềm, bỗng sáng ngày 15. 10. 2016 bầu khí nhộn nhịp khác thường. Bởi hôm nay quý sư huynh của cộng đoàn La-san Minh Tâm hân hoan chuẩn bị chào đón đón Đức Cha Vinh Sơn, Giám mục giáo phận Ban Mê Thuột, cha Tổng Đại diện Stêphanô Nguyễn Văn Đậu, Đức ông Đaminh Hà Duy Khâm, quý cha, quý Bề Trên các Hội Dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý vị đại diện các cấp chính quyền, quý Cựu La San, Cựu Học Sinh La San, quý vị ân nhân, thân nhân và thân hữu La San cùng tất cả quý vị quan khách đến đây để chung vui với anh em La San trong ngày lễ mừng kỷ niệm 150 năm Dòng La San hiện diện và phục vụ giáo dục tại Việt Nam, và chung chia niềm vui với toàn thể anh em La San trên toàn thế giới trong dịp Sư Huynh Salômôn sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tôn phong hiển thánh vào ngày 16/10/2016.

 

Trong dịp này, Đức cha, quý cha và quan khách được hướng dẫn tham quan cơ sở của tu viện, xem những hình ảnh ghi lại dấu ấn sinh hoạt giáo dục của các Sư huynh trên địa bàn tỉnh Daklak từ đầu thập niên 1960 đến 1975..., được thể hiện rõ nét qua từng giai đoạn hình thành và phát triển của Dòng Lasan luôn nhằm phục vụ giới trẻ đạt được cuộc sống chân, thiện, mỹ… (sơ lược hình thành và phát triển)

Đúng 9g00, Sư huynh Phêrô Nguyễn Văn Phát, Giám tỉnh tỉnh dòng La San Việt Nam đọc lời phát biểu chào mừng ĐGM, quí linh mục, tu sỹ, quí khách và khai mạc chương trình văn nghệ do các học sinh, các cựu học sinh Lasan thực hiện…

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam

Sư huynh Phêrô Nguyễn Văn Phát, Giám tỉnh dòng La San Việt Nam đọc lời chào mừng 

Đặc biệt, nhân dịp này các ca viên của ca đoàn Lasan BMT đã đưa cộng đoàn hồi tưởng lại những bước thăng trầm của cộng đoàn Lasan trên quê hương Việt Nam qua phần diễn nguyện nhạc cảnh “Dặm trường Lasan”. Một  hành trình 150 năm lúc sáng, lúc tối, lúc thuận lợi và không thuận lợi : Để có được một Tỉnh Dòng La San Việt Nam với sức sống trẻ trung, với những nét đẹp đáng tự hào của La San Việt Nam như hôm nay, là nhờ vào công mở đường của các Sư Huynh thừa sai, công gầy dựng của biết bao thế hệ Sư Huynh La San tiền nhân, các giáo viên La San, Cựu SH La San, Cựu Học Sinh La San và biết bao đóng góp từ mọi thành phần La San của thế hệ đàn anh đã dày công cống hiến cho sự phát triển của Tỉnh Dòng Việt Nam, cách riêng trên mảnh đất Ban Mê Thuột này. 

Sau nghi thức giây phút thinh lặng để cùng với các SH La San tưởng niệm những vị tiền nhân đã nằm xuống cho sự phát triển của La San Việt Nam suốt 150 năm qua, thánh lễ do ĐGM chủ tế bắt đầu với bài ca “ Ánh sáng Chúa”. Trong "khu rừng nhỏ", giai điệu tây nguyên của bài ca nhập lễ đã đưa tâm hồn mọi người dễ dàng đến với Chúa.

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 2

Cha Thư ký TGM đọc sắc lệnh tuyên thánh cho Sư huynh Salomon

Mở đầu thánh lễ đồng tế, ĐGM mời gọi cộng đoàn hiệp thông với gia đình Lasan Ban Mê Thuột tạ ơn Chúa qua một giai đoạn đáng ghi nhớ 150 năm. ĐGM nói : “Qua 150 năm hiện diện tại Việt Nam, các Sư Huynh đã hiện hiện trên nhiều vùng miền của đất nước, để làm chứng cho tình yêu của Chúa và loan báo Tin Mừng, cách riêng trong lãnh vực giáo dục. Dù trong hoàn cảnh nào, các Sư huynh cũng không đánh mất căn tính ơn gọi của mình là : thi hành thừa tác vụ của người môn đệ Đức Ki-tô trong lãnh vực giáo dục và đồng hành với trẻ em nghèo không phân biệt tôn giáo, được trở nên những người có ích cho Giáo hội và xã hội. Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta tạ ơn Chúa cùng với gia đình Lasan về niềm vui : Chân phước Sư huynh Salomon Leclecrq được ĐTC Phanxicô  nâng lên bậc Hiển thánh vào ngày mai 16. 10. 2016. Người được diễm phúc tử đạo đầu tiên và là vị thánh thứ 14 của Dòng Lasan."

Sau đoạn Tin Mừng (Lc 9, 23-26), ĐGM hướng dẫn cộng đoàn tìm hiểu câu nói của Chúa Giê-su “ Ai không mang lấy thập giá của mình và đi đàng sau Ta, không thể là môn đệ của Ta”. ĐGM chia sẻ : Thập giá mỗi ngày không chỉ là những gánh nặng chúng ta phải chịu, nhưng còn là phương thế Chúa dùng để đào tạo cho ta trở nên những dụng cụ hữu hiệu trong tay Chúa… Kinh nghiệm của quý Sư huynh Lasan trong thời gian qua, đã sống âm thầm, trong hoàn cảnh dường như hoàn toàn khác với ơn gọi của Hội dòng, giúp anh em Lasan khám phá ra những chiều kích mới của con đường phục vụ tha nhân theo gương của Chúa Giê-su… Chúng ta cùng cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho Hội dòng Tu huynh Lasan, cho tất cả mọi thành viên, cũng như những công việc các Sư Huynh  đang thực thiện, để làm cho Danh Cha cả sáng.

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 3

SH. Bề trên cộng đoàn Lasan BMT đọc lời cảm ơn

Sau lời nguyện Hiệp lễ, cộng đoàn đọc kinh Lậy Cha và Kinh Tin Kính, ĐGM ban  ban Phép Lành với Ơn Toàn Xá cho đoàn dân Chúa hiện diện trong thánh lễ Tạ Ơn.

Niềm vui ngày Tạ Ơn được kéo dài trong bữa tiệc liên hoan đượm thắm tình huynh đệ, dưới những bóng cây xanh mát của một ngày cuối thu.

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 4

Cựu học sinh La-san tặng SH Giám Tỉnh hình ngôi trường Lasan BMT trước 1975

Thánh lễ tạ ơn 150 Hội dòng Lasan hiện diện tại Việt Nam - Ảnh minh hoạ 5

ANH THƯ

Xem hình Phần I

Phần II

Nguồn tin: Gp. Ban Mê Thuột

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây