5 tu viện đẹp nhất thế giới

Thứ ba - 17/10/2017 21:37 1.606 0

5 tu viện đẹp nhất thế giới

5 tu viện đẹp nhất thế giới
Từ Ai Cập đến Romania, truyền thống tu trì đã đóng góp vài kiến trúc đỉnh cao của thế giới. Đời tu thường bắt đầu trong sự giản đơn nhưng đã góp phần xây dựng nên những công trình kiệt tác của nghệ thuật thánh.

1. Tu viện St. Catherine, Ai Cập

x


Tu viện Thánh Catherine thuộc Chính thống giáo Hy Lạp nằm dưới chân núi Sinai, trong thành phố St. Catherine, Ai Cập. Là một trong những tu viện lâu đời nhất trên thế giới, nó được thành lập vào thế kỷ thứ VI và hoạt động không gián đoạn từ đó cho đến nay. Người ta cho rằng bàn thờ trong nguyện đường Byzantine bên trong tu viện được làm từ gốc của Bụi gai rực cháy (Xh 3,2).

Nổi bật nhất là thư viện có từ thế kỷ thứ VI và chỉ xếp hàng thứ hai sau thư viện Vatican về số lượng và giá trị các bản thảo. Thư viện không mở cửa cho công chúng (trừ các học giả được cấp phép), nhưng viện bảo tàng của tu viện đem lại cho khách tham quan trải nghiệm về sự huy hoàng rực rỡ của nó … Hiện nay, bảo tàng được số hóa để tránh các thảm họa tự nhiên hay mối de dọa chiến tranh và khủng bố.


2. Tu viện San Lorenzo de El Escorial, Tây Ban Nha

x

Tu viện San Lorenzo de El Escorial được xem như là kỳ quan thứ 8 của thế giới từ thế kỷ thứ XVI, được Philip II, con của Hoàng đế Charles V, xây dựng vào năm 1563. Nó được sử dụng như cung điện hoàng gia đồng thời là tu viện của các tu sĩ Dòng Thánh Giêrônimô, củng cố mối liên hệ thần quyền và thế quyền ở Tây Ban Nha. Ngày nay, tu viện là nhà của các đan sĩ Dòng Augustinô.

3. Tu viện Bârsana, Romania

x

Tu viện Barsana là một trong những tu viện đẹp nhất không chỉ ở Romania nhưng còn cả trên thế giới. Nó là dấu hiệu của sự kết hợp giữa kiến trúc Đông và Tây phương. Được xây dựng bằng gỗ theo truyền thống địa phương, không một chiếc đinh. Nhà thờ của tu viện Barsana được UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

4. Tu viện Rila, Bulgaria

x

Được Thánh Gioan Rila (cũng được biết dưới tên gọi là Ivan Rilski) thành lập vào thế kỷ thứ X, tu viện nằm trên dãy núi Rila về hướng tây của  Bulgaria, cách Sofia khoảng 120 cây số. Đây là biểu tượng phản kháng văn hóa của người Bulgari chống lại Đế quốc Ottoman và là hình ảnh căn tính Bulgari sau nhiều thế kỷ bị chiếm đóng. Tu viện được UNESCO xếp hạng di sản thế giới vào năm 1983.

5. Cụm tu viện Meteora, Hy Lạp

x

Cụm tu viện Meteora nằm ở miền trung Hy Lạp, trên đồng bằng Thessaly, gần Kalambaka, trên thung lũng sông Pinios. Cảnh trí nổi bật với những vành đá cuộn tự nhiên ngoạn mục và các hang động rải rác của các ẩn sĩ có từ thế kỷ XI. Vào thế kỷ XIV, các cộng đoàn bắt đầu xây dựng tu viện trên các đỉnh núi. Sáu trong số các tu viện vẫn còn đứng vững ở đây và được UNESCO xếp hạng di sản thế giới vào năm 1988.

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây