Bốn vị hồng y công khai lời thỉnh cầu lên ĐGH Phanxicô để làm sáng tỏ Tông huấn Amoris Laetitia

Thứ ba - 15/11/2016 19:54 538 0

Bốn vị hồng y công khai lời thỉnh cầu lên ĐGH Phanxicô để làm sáng tỏ Tông huấn Amoris Laetitia

Bốn vị hồng y đã công bố một thông điệp lên Đức Thánh Cha Phanxicô, nội dung các ngài thỉnh cầu làm rõ Tông huấn Amoris Laetitia, chỉ rõ những căng thẳng giữa tài liệu của Đức Thánh Cha và giáo huấn Công Giáo truyền thống về hôn nhân.


 

Bốn vị hồng y gửi yêu cầu của mình về việc biện minh lên Đức Thánh Phanxicô vào ngày 19 tháng Chín. Họ đã không nhận được trả lời. Các giám chức này giải thích rằng sự im lặng của Đức Thánh Cha như “một lời mời gọi để tiếp tục phản ảnh, và tranh luận, bình tĩnh với sự tôn trọng.”

 

Trong một lời chú giải quyết định của mình nhằm công khai những vấn đề, các vị hồng y nhận xét rằng họ đã nhận thấy “mất phương hướng nghiêm trọng và sự nhầm lẫn lớn lao của nhiều tín hữu” về giáo huấn của Giáo Hội đối với hôn nhân. Sự nhầm lẫn đó, các ngài nói thêm, là điều hiển nhiên trong thực tế mà ngay cả trong số các giám mục đã có cách giải thích mâu thuẫn về tài liệu của Đức Thánh Cha, đặc biệt là Chương 8 có thể gây tranh luận. Các ngài giải thích rằng Giáo hội truyền thống cho rằng những vấn đề như vậy nên được trình lên Đức Thánh Cha “để giải quyết những nghi ngờ đó, là những nguyên nhân gây ra mất phương hướng và nhầm lẫn.”

 

Bốn vị Hồng y là Walter Brandmüller, Raymond Burke, Carlo Caffara, và Joachim Meissner, đã đệ trình bốn vấn đề mập mờ, hoặc những vấn đề cần được làm rõ lên Đức Thánh Cha. Họ yêu cầu phát biểu rõ ràng hay chưa, vì ý nghĩa ý tưởng mới của Tông huấn Amoris Laetitia, một người Công giáo đã kết hôn, rồi ly hôn, và sống chung với một người vợ hay người chồng khác có thể lãnh nhận bí tích giải tội và được rước lễ. Các vị này cũng yêu cầu ngài làm rõ liệu Giáo Hội có còn duy trì những giáo huấn của Thánh Gioan Phaolô II nữa hay không, trong thông điệp Veritatis Splendor (Chân lý Rạng ngời”, rằng một số hành vi luôn luôn và bản chất xấu xa, mà không có trạng huống nào có thể thừa nhận một hành động xấu xa tự bản chất, và rằng một lời kêu gọi lương tâm không thể đủ để biện minh cho một hành động bản chất xấu xa.

 

Bốn giám mục viết rằng khi nêu những vấn đề này, các ngài đã thực thi nhiệm vụ của mình với tư cách là hồng y - đặt ra trong điều # 349 của Giáo Luật nhằm giúp Đức Giáo hoàng chăm sóc Giáo Hội hoàn vũ.

 

Bởi Đức Thánh Cha đã quyết định không trả lời, bốn vị hồng y này cho biết, họ đang trình bày những vấn đề này với toàn thể Giáo Hội để tập trung thảo luận- “thông báo đến toàn thể Dân Chúa về sáng kiến ​​của chúng tôi, đã đề nghị tất cả trong tài liệu này.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây