Congo: Cảnh sát đã bắn cảnh báo để giải tán đám đông sau Thánh lễ của Đức Hồng y Laurent Monsengwo

Thứ hai - 15/01/2018 07:47 803 0

Congo: Cảnh sát đã bắn cảnh báo để giải tán đám đông sau Thánh lễ của Đức Hồng y Laurent Monsengwo

Congo: Cảnh sát đã bắn cảnh báo để giải tán đám đông sau Thánh lễ của Đức Hồng y Laurent Monsengwo
​​​​​​​Hôm thứ sáu, 12 tháng Giêng, Cảnh sát đã bắn các cảnh báo để giải tán một đám đông tụ tập ở phía trước nhà thờ Kinshasa sau Thánh Lễ của Đức Hồng y Laurent Monsengwo, ngài chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Cộng hòa Dân chủ Congo Joseph Kabila.
Giới chức quân đội đã đến cổng nhà thờ khi những giáo dân đang tham dự thánh lễ kỷ niệm các nạn nhân của một cuộc đàn áp vào diễn hành Năm Mới, đòi hỏi việc loại bỏ tổng thống Kabila. 
 
a

Phóng viên của FRANCE 24 tại Kinshasa, ông Thomas Nicolon, cho biết cảnh sát đã bắn hơi cay khoảng 30 phút sau đó đám đông giải tán. Các viên chức sau đó đã bắn ít nhất ba phát cảnh báo, ông nói thêm.

Thánh lễ được tổ chức tại một thánh đường đông đúc người tham dự, người ta chứng kiến ​​cộng đoàn đã hoan nghênh và cổ vũ các nhà lãnh đạo Công giáo khi họ kêu gọi Kabila duy trì thỏa thuận đào tạo vào năm 2016, điều này đã dẫn đến việc Tổng thống suy giảm uy tín.

“Vị giám mục nói rằng từ nay trở đi, những người chết trong cuộc diễu hành năm mới sẽ được xem là những vị tử vì đạo,” ông Nicolon nói. 

Tổng tống Kabila đã nắm quyền từ năm 2001, dưới sự lãnh đạo của một chế độ bị chỉ trích rộng rãi vì tham nhũng, đàn áp và năng lực yếu kém. 

Nhiệm kỳ hiến pháp của ông đã chấm dứt vào tháng 12 năm 2016, nhưng ông vẫn tiếp tục - một động thái gây ra một đợt bạo lực đẫm máu.  Theo một thỏa thuận do Giáo hội môi giới, ông được phép giữ chức vụ bầu cử mới được tổ chức vào năm 2017.

Sau nhiều tháng im lặng, các nhà chức trách cho biết, cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2018 - một sự hoãn lại đã khiến các quốc gia phương Tây tức giận, nhưng một điều mà họ đã miễn cưỡng chấp nhận.

Nghi lễ hôm Thứ Sáu đã được các đại diện từ nhiều quốc gia phương Tây tham dự, với các đại sứ của Bỉ, Anh, Gia Nã Đại, Pháp và Hòa Lan và một đại diện từ Hoa Kỳ ngồi hàng ghế đầu. 

Một đặc phái viên của Vatican ngồi hàng ghế thứ hai. 

Giáo Hội Công giáo, một tổ chức có uy tín lớn ở Cộng hòa Dân chủ Congo, đã nổi lên như một cộ thu lôi phản đối những nỗ lực của Kabila nhằm nắm quyền và vô nhiệm vụ

Nicolon nói: “Giáo hội thực sự được mọi người lắng nghe ở Cộng hòa Dân chủ Congo, và chính phủ lo lắng về những gì có thể được tổ chức tiếp theo.”
 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây