Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi đặc phái viên đến Medjugorje

Thứ sáu - 24/02/2017 05:38 942 0

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi đặc phái viên đến Medjugorje

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi đặc phái viên đến Medjugorje
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Henryk Hosercủa Warsaw-Prague (Ba Lan) làm đặc sứ Tòa Thánh đến Medjugorje (Mễ Du), thị trấn thuộc vùng Herzegovina của Bosnia và Herzegovina.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Henryk Hoser của Warsaw-Prague (Ba Lan) làm đặc sứ Tòa Thánh đến Medjugorje (Mễ Du), thị trấn thuộc vùng Herzegovina của Bosnia và Herzegovina.

Trong thông cáo chính thức, Vatican cho hay sứ mệnh của Đức Tổng Giám mục Hoser là nhằm “tìm hiểu cặn kẽ hơn tình hình tín hữu nơi đó, và trên hết là nắm bắt những nhu cầu của người mộ đạo luôn tìm về nơi này trong những chuyến hành hương. Dựa trên những gì thu được, Đức Tổng Giám mục sẽ đề xuất các sáng kiến tiềm năng cho tương lai, tạo nên khía cạnh độc đáo cho sứ mệnh đặc biệt này. Dự kiến, Đức cha Hoser, trong lúc vẫn đảm trách vai trò dẫn dắt Giáo hội ở Warsaw-Prague, sẽ hoàn tất nhiệm vụ vào hè năm nay”, theo trang tin National Catholic Register.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gởi đặc phái viên đến Medjugorje


Trao đổi với giới báo chí, phát ngôn viên Vatican, nhà báo Greg Burke nhấn mạnh vai trò của đặc sứ không chỉ dừng lại ở khía cạnh là một chuyến kinh lý của đại diện Tòa Thánh. Ông cho hay, Đức Tổng Giám mục Hoser sẽ không lạm bàn về các vấn đề liên quan đến sự kiện “Đức Mẹ hiển linh” tại đây, cũng như trách nhiệm của Thánh bộ Giáo lý Đức tin trong vấn đề chưa có quyết định chính thức.

Theo nhà báo Burke, sứ mệnh của Đức cha Hoser không liên quan đến việc thành lập một ủy ban quốc tế từ năm 2010 đến 2014 để thẩm định về mọi thông tin xung quanh việc Đức Mẹ được cho là hiển linh tại Medjugorje trong nhiều thời điểm, khi nơi này còn thuộc về Nam Tư, và những dữ liệu thu thập được vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Ông cũng không cho biết khi nào sẽ có quyết định cụ thể về vụ việc.


Vào giữa năm 2015, có nhiều tin đồn cho rằng Đức Thánh Cha sẽ đưa ra quyết định chính thức theo sau báo cáo của ủy ban. Lúc đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói đang trong thời điểm “đưa ra quyết định, và những kết luận sẽ được công khai sau đó”, nhưng lại không cung cấp thêm thông tin khi nào sẽ công bố. Phát ngôn viên Vatican khi đó là cha Federico Lombardi cho biết chưa thể đưa ra quyết định vào thời điểm này, nhưng dự đoán nhiều khả năng sẽ mất vài tháng trước khi có kết luận cuối cùng. Những sự kiện hiển linh được cho là bắt đầu tại một sườn đồi ở Medjugorje vào năm 1981, và diễn ra nhiều lần trong ngày, theo 6 “nhà tiên tri” trẻ tuổi lần lượt tên là Vicka Ivankovic, Jakov Colo, Mirjana Dragicevic, Ivanka Ivankovic, Marija Pavolic và Ivan Dragicevic.

Nhờ vào hiện tượng trên, hàng trăm ngàn người đã hành hương về Medjugorje mỗi năm, nhưng giới chức sắc tôn giáo trong khu vực muốn dập tắt “hiện tượng Medjugorje”, buộc Vatican phải vào cuộc. Phát biểu trước 140 tổng quyền của các dòng tu và giáo đoàn nam tu sĩ hồi tháng 11 năm ngoái, nhưng chỉ lần đầu tiên được công bố trong tuần này trên tờ La Civilta Cattolica, Đức Thánh Cha đã gián tiếp đề cập đến Medjugorje, cho hay Đức Mẹ không phải là “một người đứng đầu bưu điện”, mỗi ngày lại “gởi một lá thư khác nhau” với nội dung: “Các con của ta, hãy làm điều này và làm điều nọ vào ngày khác”.

Ngài nhận định: “Đó không phải Đức Mẹ. Thánh Mẫu thực sự là người khơi gợi tình yêu Chúa Giêsu trong tâm khảm chúng ta, một người Mẹ”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng một Đức Mẹ kiểu siêu sao, luôn tìm kiếm sự hào nhoáng, không thuộc về Kitô giáo. Và Đức Phanxicô cũng từng đưa ra nhận xét tương tự vào tháng 6.2015.


ĐỊNH NGUYỄN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây