Đức Phanxicô rửa tội cho một người di dân chui trở thành anh hùng khi khống chế được tên cướp có vũ khí

Thứ ba - 03/04/2018 00:12 988 0

Đức Phanxicô rửa tội cho một người di dân chui trở thành anh hùng khi khống chế được tên cướp có vũ khí

Đức Phanxicô rửa tội cho một người di dân chui trở thành anh hùng khi khống chế được tên cướp có vũ khí
Theo truyền thống, hàng năm các tân tòng được rửa tội vào đêm canh thức Phục Sinh. Ngày thứ bảy 31 tháng 3, Đức Phanxicô đã rửa tội cho tám tân tòng người lớn ở Đền thờ Thánh Phêrô, Vatican.

Trong số tám người này có anh John Ogah, 31 tuổi, người di dân gốc Nigeria, trước đây anh là người sống bất hợp pháp không giấy tờ, anh thành anh hùng nhờ khống chế được tên ăn cướp có vũ khí.

Ngày 26 tháng 9 – 2017, khi anh đang trong siêu thị Carrefour, ở đường Conifere, Rôma thì một người Ý 37 tuổi ăn cướp trong tiệm, trên tay cầm cây dao thái thịt và 400 âu kim, tên cướp đi ra ngoài và anh đi theo, ra ngoài anh khống chế tên cướp. Bằng bản năng, anh Ogah không những tước vũ khí của hắn mà còn giữ hắn lại chờ cảnh sát đến. Sau đó anh John Ogah vội ẩn mình vì sợ bị bắt, vì anh sống bất hợp pháp trên đất Ý. Theo lời anh kể trên nhật báo La Repubblica: “Tôi làm điều tốt vì sao tôi phải trốn? Nhưng tình trạng của tôi không hợp lệ, tốt hơn tôi nên đi”. Anh cũng sợ thân nhân tên cướp tìm anh và hại anh.

Hình ảnh lễ Canh thức Phục Sinh ở Đền thờ Thánh Phêrô tối thứ bảy Phục Sinh 31-3-2018. Trong lễ Canh Thức Phục Sinh, Đức Phanxicô đã rửa tội cho tám tân tòng.

“Có cuộc sống xứng đáng”

Nhưng rồi cảnh sát cũng tìm được người anh hùng kín đáo này nhờ camera thâu hình. Tháng 10 năm 2017, trả lời phỏng vấn trên báo La Repubblica, anh cho biết: “Nếu Đức Giáo hoàng hay Tổng thống nước Ý làm một cái gì cho tôi, tôi sẽ là người hạnh phúc nhất thế giới. Tôi không muốn làm anh hùng, tôi chỉ muốn có giấy tờ hợp lệ, có công ăn việc làm và có một đời sống xứng đáng ở Ý”.

Ước mong của anh thanh niên Nigeria đã được toại nguyện vì anh đã có giấy tờ hợp lệ để ở lại chính thức. Bây giờ anh coi sóc việc tồn kho trong một cơ quan từ thiện. Ngày thứ bảy anh được rửa tội ở Vatican, cha đỡ đầu của anh là một trong các cảnh sát giúp anh có giấy tờ hợp lệ, ông Nunzio Carbone, chỉ huy trưởng đội cảnh sát.

Đức Phanxicô rửa tội cho một người di dân chui
Đức Phanxicô rửa tội cho một người di dân chui

Ngoài anh John Ogah, các tân tòng được Đức Phanxicô rửa tội trong đêm canh thức Phục Sinh là bốn người Ý, một Albania, một Pêru và một người Mỹ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây