Giáo hội Đài Loan bị chia rẽ vì hôn nhân đồng tính

Thứ năm - 08/12/2016 03:22 569 0

Giáo hội Đài Loan bị chia rẽ vì hôn nhân đồng tính

Bài diễn văn của linh mục tại cuộc tập trung phản đối hôn nhân đồng tính bị giới trẻ xem là thiếu tế nhị

Người Công giáo Đài Loan đang bị phân rẽ vì đạo luật hôn nhân đồng tính ở nước này mặc dù có trên 200.000 người tập trung chống đạo luật cuối tuần qua.
 

Gia đình Đài Loan, một tập hợp gồm nhiều nhóm có áp lực khác nhau phản đối hôn nhân đồng tính, đã tổ chức ba cuộc tập trung đông người hôm 3-12 để phản đối đạo luật mà nếu được thông qua, sẽ đưa Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á cho phép người đồng tính lấy nhau.

Cùng với các đại diện của Phật giáo, Tin Lành và Lão giáo, Cha Otfried Chan, tổng thứ ký của Hội đồng giám mục Đài Loan, đại diện cho Giáo hội Công giáo tại buổi tập trung trong đó ngài có đọc diễn văn.

Cha Chan nói quan hệ tính dục giữa người nam và nữ là rất quan trọng vì quan hệ này có liên quan tới việc truyền sinh và ngài cảnh báo mọi người không được “xem thường”.

“Đối với những người chính trực mà ủng hộ hôn nhân đồng tính, đến một ngày nào đó họ muốn lập gia đình, thì các nhà hoạt động đồng tính sẽ hỏi rằng ‘Các anh cũng đâu khác gì chúng tôi đâu? Các anh đã không phản đối và đấu tranh cho quyền lợi của chúng tôi mà? Tại sao các anh không lấy người đồng tính?’”, ngài nói.

Tuy nhiên, những lời của ngài đã gây khó chịu cho một số người Công giáo, những người này nhận thấy ngôn ngữ của ngài không mấy lịch thiệp và cách ngài biện luận là rất tệ.

Ignatius Tian, một nhà bình luận Công giáo đã viết bài phản biện bài phát biểu của linh mục. Bài này được đăng trên tờ Apple Daily Taiwan hôm 5-12, nói rằng lời lẽ của vị linh nục không phản ánh được thực tế.

“Họ có thực sự quan tâm đến vấn đề này không?” Tian nói và thêm rằng lập luận của vị linh mục là dưới mức bình thường và họ đã không cố gắng hiểu người Công giáo trẻ hoặc tìm kiếm ý kiến của họ.

Một bạn trẻ Công giáo ở Đài Bắc tự nhận mình tên Paul cho biết nhiều người trẻ đã thất vọng trước lối nói khoa trương của vị linh mục.

“Hầu hết chúng tôi có cùng quan điểm như Giáo hội. Nhưng thông tin mà không có chứng cứ, lạm dụng ngôn ngữ và công kích cá nhân của một số nhân viên Giáo hội khiến chúng tôi tức giận và thất vọng”, anh nói với ucanews.com.

Paul nói rằng chỉ những người Công giáo trung niên và cao tuổi mới ủng hộ lối nói khoa trương sáo rỗng của các viên chức Giáo hội, chứ không phải giới trẻ. “Quan điểm khác nhau trong Giáo hội không phải là hiếm thấy nhưng điều này là nghiêm trọng nhất trong mấy thập niên qua”, anh nói.

Paul cũng giận dữ rằng các nhóm Giáo hội đã bị sử dụng để vận động người ta đi phản đối mặc dù Kitô hữu được khuyến khích qua mạng xã hội là hãy coi sự kiện này như một vấn đề dân sự và không được ăn mặc bất cứ thứ gì để nhận ra họ qua tôn giáo của họ.

Họ sợ tiết lộ rằng họ là Kitô hữu trước mặt người đồng tính,” Paul nói.

Đạo luật hiện đang chờ đưa ra thảo luận để thông qua trước Quốc hội Đài Loan. Trên 135.000 người ủng hộ đạo luật và 47.000 người phản đối, theo một cuộc thăm dò ý kiến của tờ Apple Daily Taiwan hôm 17-11.

Trước đó, các giám mục Công giáo Đài Loan đã ra tuyên bố chống lại đạo luật và nói rằng các điều sửa đổi trong luật dân sự này sẽ làm đảo lộn hệ thống hôn nhân nhân nhất phu nhất phụ truyền thống, gây ra những thay đổi trong cách xưng hô của cha mẹ và ông bà, đạo đức gia đình, các giá trị đạo đức.

Giáo lý Hội thánh Công giáo dạy rằng “hành vi hôn nhân đồng tính là do bị rối loạn về mặt thể chất” nhưng cũng thêm rằng, tuy nhiên, người đồng tính “phải được đón nhận với lòng tôn trọng, yêu thương và sự nhạy cảm”.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: UCAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây