Giáo Hội Hàn Quốc Hoàn Toàn Do Giáo Dân Sùng Đạo Thiết Lập

Thứ bảy - 21/09/2019 09:15 1.610 0
Giáo Hội Hàn Quốc Hoàn Toàn Do Giáo Dân Sùng Đạo Thiết Lập
Giáo Hội Hàn Quốc Hoàn Toàn Do Giáo Dân Sùng Đạo Thiết Lập

Người Giáo dân đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ, xây dựng và phát triển Giáo hội. Và đối với Giáo hội Công Giáo Hàn Quốc, thì vai trò của họ còn qua.n trọ.ng hơn, vì chính họ là những người đã thiết lập Đạo Công Giáo trên đất nước tươi đẹp của mình.

Có thể nói, Giáo hội chính là Giáo dân và Giáo dân lại là Giáo hội.

Ngày hôm nay 20.09, Giáo hội vinh danh tưởng nhớ Thánh An-rê Kim Tê-gon, thánh Phao-lô Chung Ha-san và các bạn, t.ử đạo.

Thánh An-rê Kim Tê-gon chính là vị Linh mục đầu tiên của Hàn Quốc, còn thánh Phao-lô Chung Ha-san lại là Giáo lý viên đầu tiên.

Đạo Công giáo du nhập vào Hàn Quốc vào thế kỷ thứ XVI (khoảng năm 1592) từ cuộc viễn chinh của Nhật.

Các binh sỹ Nhật được đón nhận Đức tin từ những vị Linh mục thừa sai dòng Tên. Chính các binh sỹ Nhật đã dạy Đạo và Rửa tộ.i cho một số Giáo dân Hàn Quốc.

Mặc dù vua chúa thời đó gắt gao cấ.m Đạo, nhưng những Giáo dân này vẫn son sắt giữ vững niềm tin. Tuy cấ.m cách, nhưng Đạo nơi đây vẫn âm thầm phát triển.

Chính Thánh An-rê Kim Tê-gon và Phao-lô Chung Ha-san cũng thừa hưởng gia tài Đức tin từ những Giáo dân sùng Đạo thánh thiện này.

Đã có hàng chục ngàn người lớn bé già trẻ nam nữ chịu t.ử vì Đạo. Và trong số đó, có 103 vị đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô II tôn phong lên Bậc Hiển Thánh vào năm 1984 ngay trên đất Hàn.

Đây chính là buổi Lễ Phong Thánh đầu tiên của một vị Giáo hoàng bên ngoài Vatican và cũng là buổi Lễ Phong nhiều vị Thánh nhất trong lịch sử Công Giáo.

Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ tư trong số các quốc gia có nhiều người được tuyên thánh nhất trên thế giới.

Giảng trong Thánh Lễ Phong Thánh, Đức Giáo hoàng Gioan Phao-lô II nói:

“Giáo Hội tại Ðại Hàn rất độc đáo vì được thành lập hoàn toàn bởi giáo dân.

Giáo Hội tuy còn non yếu, thật trẻ trung nhưng thật vững mạnh trong đức tin, và đã đứng vững sau những đợt sóng bách hại mãnh liệt.

Do đó, chỉ trong vòng một thế kỷ, Giáo Hội đã kiêu hãnh với 10,000 vị t.ử đạo.

Cái chết của các vị t.ử đạo này trở thành men cho Giáo Hội và đưa đến sự triển nở huy hoàng của Giáo Hội Ðại Hàn ngày nay.

Ngay cả bây giờ, tinh thần bất khuất ấy vẫn còn trợ giúp cho người tín hữu của Giáo Hội thầm lặng ở miền bắc bên kia vĩ tuyến”

Vào những năm 2000, Đạo Công giáo Hàn Quốc phát triển vượt bậc khi các vị Giám mục nước này đưa ra sáng kiến là mỗi gia đình Công giáo hãy nhanh chóng gõ cửa để chân thành kết thân với một và chỉ cần một gia đình ngoại giáo bằng cách ân cần thăm hỏi khi vui lúc buồn và niềm nở chia sẻ niềm vui Tin Mừng chứng tá cứu độ cho họ. Và kết quả là đã có biết bao gia đình ngoại giáo trở lại Đạo. Phải chăng chúng ta nên học tập điều đơn sơ tốt đẹp này?

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa vì đã ban cho chúng con tấm gương ngời sáng là những anh chị em Giáo dân Hàn Quốc. Xin cho chúng con cũng biết noi gương những anh chị em đó mà biết sống, làm chủ và làm chứng cho tình thương cứu độ của Chúa nơi cuộc sống nhiều nhiễu nhương hôm nay. Amen.

Giuse Kích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây