“Giới lãnh đạo kinh tế hãy giúp người nghèo”

Thứ ba - 13/12/2016 06:28 654 0

“Giới lãnh đạo kinh tế hãy giúp người nghèo”

“Giới lãnh đạo kinh tế hãy giúp người nghèo”
Tại Diễn đàn Toàn cầu Fortune+Time ngày 3.12, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các giám đốc điều hành (CEO) tham gia vào nỗ lực xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn, theo trang tin Crux Now.

Tại Diễn đàn Toàn cầu Fortune+Time ngày 3.12, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các giám đốc điều hành (CEO) tham gia vào nỗ lực xây dựng một nền kinh tế công bằng hơn, theo trang tin Crux Now.

Theo Đức Thánh Cha, đã đến lúc những nhân vật nắm quyền khuynh đảo thế giới kinh doanh hãy cùng hợp tác để xây dựng một mô hình kinh tế không chỉ cho người nghèo mà còn vì người nghèo, chìa bàn tay đến những người trong cơn cơ nhỡ : “Ta cầu nguyện rằng các con sẽ góp sức vào nỗ lực cứu giúp những người mà các con đã chọn; trao cho họ tiếng nói, lắng nghe câu chuyện của họ, học hỏi từ kinh nghiệm và hiểu rõ nhu cầu của những người đó. Hãy xem họ như là anh chị em, con trai và con gái, mẹ và cha của các con. Trong bối cảnh những thách thức mà chúng ta phải đối mặt ngày nay, hãy nhìn nhận họ, những người mà các con muốn thực lòng giúp đỡ, như một con người”.

“Giới lãnh đạo kinh tế hãy giúp người nghèo”

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phát biểu trước cử tọa của Diễn đàn Toàn cầu Fortune+Time được tổ chức tại Rome từ ngày 2 đến 3.12. Danh sách những người tham dự gồm các tên tuổi nổi tiếng trong giới doanh nghiệp và lĩnh vực phi lợi nhuận, gồm nhiều CEO của các tập đoàn như Ginni Rometty (IBM), Darren Walker (Ford), Yang Yuanqing (Lenovo), Richard Branson (Virgin Group), Cathy Engelbert (Deloitte), Hugh Grant (Monsanto) và Fisk Johnson (S.C. Johnson & Son)… Dù diễn đàn được tổ chức tại một khách sạn của thủ đô Ý, Đức Thánh Cha đã chào đón phái đoàn tại Tòa thánh Vatican. Ngài đã gởi lời tri ân đến cử tọa vì đã tích cực thúc đẩy vai trò trung tâm và mang lại phẩm giá cho con người, đồng thời thu hút sự chú ý của thế giới đến những người nghèo và nhập cư, tầng lớp bị xã hội lãng quên từ lâu.

Đức Phanxicô cho biết, khi những tiếng than khóc của quá nhiều người đều bị chối bỏ, họ không những bị tước đi quyền lợi và giá trị được Chúa trao cho, mà còn bị lấy mất cơ hội thể hiện tài năng, sự thông thái, truyền thống và bản sắc văn hóa trước thế giới. Ngăn cản người nghèo và cách ly họ khỏi đám đông càng khiến những người này lâm vào tình trạng chịu thống khổ hơn thế, cũng như càng đẩy họ vào thế bần cùng, không chỉ về vật chất mà cả đạo đức và tinh thần. Kế đến, ngài nhấn mạnh trong một thế giới đang bị chìm vào khủng hoảng, khi tình trạng bất bình đẳng tiếp tục lan rộng, nhiều cộng đồng bị ảnh hưởng bởi chiến tranh, đói nghèo, nguy cơ bị ly tán, sẽ càng có thêm nhiều người muốn lên tiếng và bày tỏ những quan ngại cũng như nỗi sợ của bản thân.

Ngài cho rằng những người bị cách ly muốn đóng góp phần của mình vào các cộng đồng địa phương và rộng hơn nữa là xã hội, để chia sẻ nguồn lực cũng như sự phát triển vốn thường chỉ dành riêng cho một nhóm thiểu số. Tuy nhiên, đối với Đức Thánh Cha, tình trạng hỗn loạn trên diện rộng cũng là thời khắc của hy vọng : “Vì khi đó chúng ta cuối cùng cũng nhận ra được cái xấu trong bên trong mỗi người, chúng ta có thể chữa lành chúng bằng cách bắt tay vào công cuộc điều trị. Sự hiện diện của các con ở đây chính là dấu hiệu của hy vọng đó, bởi vì điều này cho thấy các con nhận ra được những vấn đề đang đối mặt và nhu cầu cấp bách để hành động một cách quyết liệt”.

BẠCH LINH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây