Khăn liệm của Chúa Kitô: Bí mật về “Phiến đá hoa cương trong suốt”

Thứ tư - 10/05/2017 20:01 8.755 0

Khăn liệm của Chúa Kitô: Bí mật về “Phiến đá hoa cương trong suốt”

Khăn liệm của Chúa Kitô: Bí mật về “Phiến đá hoa cương trong suốt”
Một trong các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới cũng là nguồn lạ lùng tạo nên các truyền thuyết.

Cristo Velato (Khăn liệm Chúa Kitô) là một tác phẩm điêu khắc, hoàn thành năm 1753; lúc đầu bị gán nhầm cho Antonio Corradini, và được xem như là một trong các tác phẩm nghệ thuật đẹp nhất thế giới. Chính Antonio Canova, bậc thầy vĩ đại của trường phái tân cổ điển, đã cố mua lại bức điêu khắc này, nhưng không thành công. Về việc này, ông đã tuyên bố mình phải mất mười năm ròng để hoàn thành một bức điêu khắc khác, phỏng y hệt tác phẩm nêu trên!
 

Khăn liệm của Chúa Kitô: Bí mật về “Phiến đá hoa cương trong suốt”


Mặc dầu Corradini đã nhận đơn đặt hàng điêu khắc ấy, nhưng ông đã qua đời, khi chỉ làm nên một phiên bản đơn thuần bằng đất nung. Phiên bản này chắc được dùng làm mẫu cuối cùng cho tác phẩm bằng hoa cương. Như thế, chính Giuseppe Sammartino đã hoàn tất bản điêu khắc đầy kinh ngạc về Chúa Giêsu. Hình Người đã chết, phủ khăn liệm trong suốt, được khắc trong cùng một khối hoa cương độc nhất. Các bạn hãy xem phần thể hiện tấm khăn mỏng che mặt Chúa Giêsu, hoàn toàn “trong suốt”! Tuy nhiên, biệt tài ấy của Sammartino đã không giúp ông có vị trí xứng đáng hơn trong Lịch sử nghệ thuật phương Tây. Ít nhất, nó cũng mang lại cho tác phẩm của ông danh thơm qua các lời truyền tụng.

Một vài giai thoại cũng khẳng định rằng Sammartino đã phủ lên tác phẩm điêu khắc của mình bằng một tấm màn mỏng. Sau đó, ông biến nó thành hoa cương, nhờ một phương thức huyền bí phức tạp - thuật giả kim - chỉ mình ông biết! Người khác lại cho rằng tác giả đã có được khả năng bí truyền ấy, do nhà bảo trợ tác phẩm, mang tên Raimondo di Sangro. Chính ông này cũng là nhà giả kim… Dĩ nhiên đó là những truyền thuyết. Thế nhưng, dầu có là giả kim hoặc phép thuật hay không, cũng phải tài năng lắm mới có thể làm nảy sinh tác phẩm kỳ diệu từ khối đá hoa cương, với những nhát dao khắc và nhát đục, chạm trổ tuyệt mỹ!

Pho tượng hiện nay đang được lưu giữ tại viện bảo tàng Capella Sansevero, ở Naples, Ý.

XUÂN VĨNH

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây