Lào có vị hồng y tiên khởi

Thứ tư - 24/05/2017 02:41 1.180 0

Lào có vị hồng y tiên khởi

Lào có vị hồng y tiên khởi
Đức Thánh cha Phanxicô vinh thăng Đức cha Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, đại diện tông tòa của Pakse, lên tước vị hồng y. Ngài trở thành hồng y tiên khởi tại Lào, quốc gia Cộng sản nghèo đói, bị đàn áp, và người Công giáo chỉ chiếm một thiểu số rất nhỏ.

Sau buổi tiếp kiến hôm Chủ nhật, 21-5 tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức cha tấn phong 5 hồng y mới cho Mali, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Lào và El Salvador, theo lời ngài hứa sẽ chọn hồng y đến từ “các vùng ngoại biên”. Lào, Mali và Thụy Điển có cộng đồng Công giáo rất nhỏ. Công nghị hồng y dự kiến diễn ra vào ngày 28-6, ngay trước ngày đại lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô.
 

hồng y tiên khởi


“Giáo hội bị đối xử rất tệ tại Lào, có lẽ là tệ nhất ở ASEAN trừ Brunei”, một nguồn tin ngoại giao lưu ý. “Một lý do đó là đa số người Công giáo có nguồn gốc Việt Nam hay các bộ lạc ở vùng đồi núi – không phải Lào Llum – người Lào ở vùng thấp cai trị đất nước này”.

Kitô hữu chiếm khoảng 1% trong số 6 triệu dân Lào, trong đó có khoảng 45.000 người Công giáo.

Đức cha Ling, 73 tuổi, người dân tộc Khamu, bộ lạc sống ở vùng đồi núi đến từ miền bắc Lào và miền nam Trung Quốc. Năm 2000, Đức Thánh cha Gioan Phaolô bổ nhiệm ngài làm Đại diện Tông Tòa của Pakse thuộc miền nam Lào.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng việc bổ nhiệm này trở thành sự thật”, Đức cha Ling nói với ucanews.com khi có quyết định bổ nhiệm cách đây 17 năm.

Trước khi được tấn phong giám mục ngài sống ở Pakxan, nơi ngài kiêm nhiệm chức Giám quản Tông Tòa Viên Chăn trước đây.

Người Công giáo ở Lào nói với ucanews.com rằng Đức cha Ling vừa cần mẫn vừa đối xử tốt với cộng đồng địa phương.

Ngoài ra, khi đứng đầu Hạt đại diện Tông Tòa Pakse, Đức cha Ling rất quan tâm đến các vấn đề môi trường, phản đối nạn phá rừng tràn lan của các công ty có người đỡ đầu chiếm dụng đất của dân làng và làm gia tăng các vấn đề xã hội, các linh mục giải thích. Công trình xây đập nước ở Lào cũng đe dọa hệ sinh thái trong khi tham nhũng tràn lan khiến tình trạng suy thoái đạo đức ngày càng trầm trọng.

“Hiện nay chúng ta đang tự hủy hoại mình”, Đức cha Ling nói với ucanews.com trong một cuộc phỏng vấn trước đây. “Đây không phải là do biến đổi khí hậu nhưng là do con người và con người làm một việc hết sức sai lầm khiến hủy hoại trái đất”.

Đức tân hồng y còn là người tiên phong trong công tác đào tạo linh mục. “Điểm tích cực đó là chúng tôi có các giáo lý viên đã có gia đình, họ là các thừa sai đích thực, đến sống trong các làng và trở thành ‘cội nguồn’ của sứ mạng truyền giáo. Họ ra đi, sống và bắt đầu xây dựng mối quan hệ thân thiết …”, ngài nói với Asia News năm 2015.

“Chúng tôi truyền lại kinh nghiệm này cho chủng sinh. Chủng sinh phải học 3 năm, sau đó phải nghỉ học ít nhất từ 1-3 năm để họ có quyết định chín chắn, và còn đi dạy giáo lý, cấp phát thuốc, trợ giúp và cầu nguyện cho người dân miền núi. Chủng sinh hòa nhập với dân làng, sống như dân làng”.

“Hiện nay chúng tôi có 8 thầy đại chủng sinh. Các thầy rất tận tâm với người dân, với các gia đình. Thông qua hoạt động chia sẻ này, chúng tôi góp phần quan trọng nhất của mình đó là đức tin”.

Hạt đại diện Tông Tòa Pakse trông coi các tỉnh Champasak, Saravan, Xeguang và Attapu, có tổng cộng 1,3 triệu dân, trong đó có 15.120 người Công giáo, chủ yếu sinh sống ở tỉnh Champasak và Saravan. Người Công giáo ở Pakse do 6 linh mục triều, một linh mục dòng, 9 thầy dòng và 16 nữ tu phục vụ.

Pakse là thành phố đông dân thứ hai ở Lào, có khoảng 7 triệu dân, đứng sau thủ đô Viên Chăn, và nằm ở miền nam, rất gần Campuchia và miền nam Việt Nam.

Đức Hồng y tân cử Ling sinh ngày 5-4-1944 tại Baan Samkorn thuộc tỉnh Xieng Khoang, miền bắc Lào, và chịu chức linh mục năm 1972.

Pakse là một trong 4 Hạt đại diện Tông Tòa ở Lào. 3 Hạt đại diện Tông Tòa còn lại là Thakhek-Savannakhet ở miền trung Lào, Viên Chăn và Luang Prabang thuộc miền bắc.

Mỗi cộng đồng Công giáo ở Lào phản ứng khác nhau khi cộng sản lên nắm quyền đất nước này năm 1975.

Người Công giáo Khamu, bị ngược đãi năm 1975, giải tán các cộng đoàn, ngưng cử hành các nghi thức công khai và lơ là việc giáo dục đức tin cho con cái. Nhưng các chính sách chống tôn giáo của chính quyền không khắt khe như người ta suy đoán.

Từ năm 1983, khi chính quyền khởi xướng chính sách khoan dung, người Khamu bắt đầu mở cửa lại một số nhà thờ.

Trong khi nhiều nhân viên Giáo hội làm việc toàn thời gian nơi người Công giáo Lào ở vùng thấp đi di cư, vẫn có đủ lãnh đạo giáo dân duy trì Giáo hội trong thập niên sau khi cộng sản lên nắm quyền.

Nghi thức rửa tội, thờ tự và công tác truyền giáo vẫn tiếp diễn nơi người Công giáo và Tin lành, và người Công giáo Lào ở vùng thấp chính thức được chính quyền công nhận mặc dù chương trình đàn áp vẫn còn.

Người H’Mông sống rải rác khắp vùng đồi núi ở Lào chống cộng sản trong cuộc nội chiến và được biết làm tình báo cho quân đội Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

Khi cộng sản giành chiến thắng ở Lào, một số đông người H’Mông rời khỏi Lào đi tị nạn. Số Kitô hữu H’Mông ít ỏi còn lại “giống như đàn chiên không người chăn”.

Năm 1986, người Công giáo lặng lẽ kỷ niệm 100 năm thành lập các giáo điểm Công giáo đầu tiên tại Lào, đón nhận sứ điệp của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II thông qua Tòa Khâm sứ Bangkok.

Nhiều người Công giáo ở Lào, cũng như người Lào tị nạn tại Thái Lan, đọc sứ điệp của Đức Thánh cha trên Seng Arun, bản tin hàng quý bằng tiếng Lào và tiếng Anh do linh mục Louis Leduc thuộc Hội Thừa sai Hải ngoại Paris, cựu thừa sai ở Lào và Thái Lan, phát hành.

Tác giả bài viết: Nguồn tin: UCAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây