Linh mục Trung quốc được tấn phong là giám mục “hầm trú” không có sự phê chuẩn của Vatican

Chủ nhật - 16/10/2016 20:50 635 0

Linh mục Trung quốc được tấn phong là giám mục “hầm trú” không có sự phê chuẩn của Vatican

Linh mục Trung quốc được tấn phong là giám mục “hầm trú” không có sự phê chuẩn của Vatican Một linh mục Trung quốc đã được thụ phong giám mục mà không có sự chấp thuận cả từ Vatican lẫn nhà cầm quyền Trung quốc, thêm một phức tạp mới cho các những nỗ lực để thống nhất Giáo Hội.

Cha Don Guan Hua được sắp xếp để được tấn phong bởi một vị giám mục Trung quốc lớn tuổi, Giám mục Casimirus Wang Milu, được thành viên nội bộ Vatican mô tả là “tinh thần không ổn định”, bất tuân phục Giám mục Julius Jia Zhiguo của Zhengding. Trong thực tế Giám mục Jia đã rút phép thông công cha Don vì những hoạt động quá khứ của ông, ngay cả trước khi được thụ phong giám mục. (Một linh mục được thụ phong giám mục mà không có sự chấp thuận của Vatican là tự động rút phép thông công.)
 

Đức Giám mục Jia là một nhà lãnh đạo của Giáo Hội “hầm trú”, người mà đã bị bỏ tù nhiều lần; phong trào của ngài đang liên tục bị theo dõi và thường bị cản trở bởi các giới chức cầm quyền. Nhưng khi Giám mục Jia lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Vatican để đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh, và thống nhất của Giáo Hội Công Giáo tại Trung quốc, Cha Đồng phản đối mạnh mẽ, và tự quyết định xưng mình là một Giám mục đối thủ của Zhengding.

 

Jos. Tú Nạc, NMS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây