Quân đội Philippines giải cứu cha tổng đại diện Marawi

Thứ tư - 20/09/2017 06:47 816 0

Quân đội Philippines giải cứu cha tổng đại diện Marawi

Quân đội Philippines giải cứu cha tổng đại diện Marawi
Cha Teresito Soganub an toàn sau 4 tháng bị giam giữ, số phận các con tin khác không rõ
Một linh mục cấp cao ở Philippines bị các tay súng có liên hệ với IS bắt giữ làm con tin trong thành phố xảy ra xung đột Marawi đã được giải cứu sau gần 4 tháng bị bắt giữ. Jesus Dureza, cố vấn hòa bình của Tổng thống Rodrigo Duterte đăng tin trên tài khoản Facebook của mình hôm 17-9 cho biết cha Teresito Soganub, tổng đại diện hạt phủ doãn Marawi, đã được giải cứu.
 
Quân đội Philippines giải cứu cha tổng đại diện Marawi

Lúc đầu nhân viên quân sự từ chối xác nhận tin này nhưng hôm 18-9 họ thông báo vị linh mục đã được “giải cứu” cùng với một con tin khác. Zia Alonto Adiong, người phát ngôn cho Ủy ban Xử lý Khủng hoảng Tỉnh Lanao del Sur trước đó đã đăng các bức ảnh chụp vị linh mục ngồi trên máy bay cùng với các sĩ quan quân đội.

Quân đội cho biết trì hoãn thông báo tin cha Soganub được giải cứu là do họ vẫn còn đang tiếp tục giải cứu các con tin khác tại một khu vực nhỏ ở Marawi, vốn từng là trung tâm tôn giáo và thương mại phát triển mạnh nay thành đống đổ nát sau 4 tháng xảy ra chiến sự.

“Tôi vui mừng nhận được thông tin giải cứu cha Chito mặc dù các thông tin đó mơ hồ”, Đức cha Edwin dela Pena của  Marawi phát biểu với ban phụ trách website tin tức của Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines. Marilyn Soganub-Ginnivan, em gái của cha Soganub, chia sẻ gia đình hết sức vui mừng khi biết tin vị linh mục được giải cứu an toàn.

Bà cho biết vị linh mục chưa liên lạc với gia đình từ khi có tin ngài được giải cứu vào cuối ngày 16-9. “Chúng tôi vẫn đang chờ ngài gọi điện thoại về nhà”, bà phát biểu với ucanews.com.

Gia đình cha Soganub, quê ở thị xã Norala thuộc Nam Cotabato, sẽ tổ chức tiệc mừng vị linh mục trở về gia đình, Soganub-Ginnivan nói. “Chúng tôi cầu nguyện xin cho ngài được giải cứu và cho những người còn lại từ khi họ bị bắt cóc. Chúa đã nhậm lời cầu nguyện của chúng tôi”.

 
a

“Sức mạnh của lời cầu nguyện một lần nữa thể hiện bằng chứng lòng tin vững chắc của chúng ta nơi Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám mục Martin Jumoad của Ozamiz nói trong bài báo được đăng trên website hội đồng giám mục. Phát biểu sau đó tại cuộc họp báo ở Manila, vị linh mục được giải cứu cho biết ngài vẫn khỏe mạnh sau thời gian bị bắt giữ.

“Tôi vẫn đang khỏe mạnh và lành lặn”, cha Suganob phát biểu tại căn cứ quân sự Camp Aguinaldo. Cha Suganob kêu gọi người dân Philippines cầu nguyện cho các con tin khác trước khi các bác sĩ quân y đưa ngài đi kiểm tra y khoa.

Tổ chức có liên hệ với IS bắt cha Soganub và các nhân viên Giáo hội tại nhà thờ chính tòa Marawi hôm 23-5, ngày đầu tiên xảy ra chiến sự trong thành phố Hồi giáo này. Ngoài việc bắt đi 30 người thuộc các văn phòng nhà thờ chính tòa, bọn chúng còn đập phá và mạo phạm các tượng thánh và cố tình phóng hỏa đốt nhà thờ.

Một tuần sau khi bị bắt cóc, cha Soganub xuất hiện trong một video kêu gọi ông Duterte lui binh và dừng các cuộc không kích nhắm vào phiến quân. Ngài còn cho biết các tay súng bắt giữ hơn 200 con tin. Tháng trước, quân đội thông báo số con tin đã giảm xuống còn khoảng 40 người.

Tướng Eduardo Ano, tư lệnh quân đội Philippines, nói binh lính “sẽ tiếp tục tấn công không ngừng cho đến khi kết thúc” chiến sự. Ông nói có 12 con tin khác đang nằm trong tay Omar Maute, thành viên cấp cao duy nhất còn sống của một nhóm trong nước liên kết với các tay súng có liên hệ với IS.

“Các thành viên khác của nhóm Maute đã chết hết rồi”, Ano nói Viên tướng cho biết cha Suganob nói với ông rằng con tin được cho ăn uống đàng hoàng và không bị làm hại, nhưng không biết tin về các con tin khác không nằm trong nhóm của ngài.

Ông cho biết thêm khi chiến sự bùng nổ, các tay súng bắt một số con tin đứng làm lính canh có vũ trang mặc áo choàng đen để họ khỏi bỏ trốn vì sợ bị binh lính bắn. Hôm 18-9, các nhân viên quân sự còn cho biết gần 900 người bị chết trong cuộc xung đột dài 4 tháng qua. Trong tháng trước, quân đội nói họ đang tấn công 50 tay súng hết sức ngoan cố trong một vùng rộng 500 m2.

Bong Sarmiento và Mark Saludes từ Manila, Philippines 

Nguồn tin: UCAN::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây