Tang lễ đơn giản cho vị giám mục thầm lặng ở Đài Loan

Thứ tư - 31/01/2018 02:36 780 0

Tang lễ đơn giản cho vị giám mục thầm lặng ở Đài Loan

Tang lễ đơn giản cho vị giám mục thầm lặng ở Đài Loan
Đức cha Joseph Wang Yu-jung yêu cầu tổ chức tang lễ cho mình ‘cách đơn giản và nhanh gọn’ để mọi người có thể tập trung vào Chúa Giêsu
Tang lễ đơn giản được tổ chức cho Đức Giám mục danh dự Joseph Wang Yu-jung của Đài Trung theo ước nguyện của ngài.

Đức cha Martin Su Yao-wen của Đài Trung cho ucanews.com biết Đức cha Wang đã viết di chúc yêu cầu tang lễ của ngài nên tổ chức “đơn giản và nhanh gọn” giống như tang lễ của Đức cố Tổng Giám mục Stanislaus Lo-Kuang của Đài Bắc.
a

“Thực ra tang lễ của Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng giống như thế, chỉ có chiếc quan tài, một cuốn Kinh Thánh và một cây nến phục sinh”, Đức cha Su kể.

Đức cha Wang qua đời ngày 18-1, thọ 87 tuổi.

“Đức cha Wang dành cả đời giúp người dân nhận biết Chúa. Ngài ước muốn tang lễ của mình sẽ giúp người dân nhận biết Chúa và chỉ tập trung vào Chúa Giêsu”, Đức cha Su chia sẻ. Đức cha Su chủ tế Thánh lễ an táng và tôn vinh lần cuối hôm 24-1. Đức cha Wang được mai táng tại nghĩa trang Công giáo bên trong Nghĩa trang chung Dadu Hill.

Đức cha Su miêu tả Đức cha Wang là người cha mẫu mực của Trung Quốc – “không dễ gần gũi nhưng quan tâm đến từng chi tiết trong đời bạn”. Khi Đức cha Wang biết Đức cha Su sắp đi tĩnh tâm, ngài bảy tỏ sự ủng hộ “giống như người cha nhưng nói rất ít”

Đức cha Wang từng học giáo luật, hướng dẫn một nhóm linh mục dịch “Bộ Giáo luật” từ tiếng Latinh sang tiếng Trung Quốc khi làm tổng thư ký của Hội đồng Giám mục. Hầu hết các văn kiện của Tòa Thánh và các tông thư và tông huấn được Đức cha Wang dịch sang tiếng Trung Quốc cho Giáo hội Trung Quốc, và ngài tiếp tục hỗ trợ sau khi nghỉ hưu.

Đức cha Wang sinh năm 1931 tại Thượng Hải. Ngài tốt nghiệp Trường Đại học St. Ignace tại Xujiahui năm 1948 và sau đó vào chủng viện ở Xujiahui. Từ năm 1949-1956, ngài học thần học và triết học tại Tây Ban Nha và được Đức Hồng y Paul Yu Pin phong chức linh mục tại Madrid.

Ngài được cử đi học giáo luật tại Rôma năm 1956 và lấy bằng tiến sĩ về giáo luật tại Đại học Pontifical Urban năm 1959. Ngài làm chưởng ấn của giáo phận Cao Hùng từ năm 1961-1966 sau khi trở lại Đài Loan. Tại Đài Loan, sau đó ngài làm thẩm phán, chưởng ấn và tổng đại diện của tòa tổng giám mục. Ngài còn dạy ngoại ngữ tại Đại học Tamkang và các viện giáo dục khác.

Ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của tổng giáo phận Đài Bắc ngày 1-7-1975 và 21 ngày sau được tấn phong giám mục tại Đài Tưởng niệm Tôn Trung Sơn ở Đài Bắc. Từ năm 1979-1986, ngài làm tổng thư ký của Hội đồng Giám mục và được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Đài Trung ngày 25-6-1986. Ngài phục vụ đến khi nghỉ hưu ngày 22-9-2007.

Nguồn tin: UCAN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây