Thánh Lễ Tạ Ơn của Đức tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương tại Toronto

Thứ tư - 05/10/2016 21:22 701 0

Thánh Lễ Tạ Ơn của Đức tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương tại Toronto

TORONTO: 02/10/2016 Tên gọi Toronto có gốc từ ngôn ngữ bộ tộc của Iroquois là Tkaronto có nghĩa là con lạch nhỏ ám chỉ dòng nước hẹp chảy mạnh từ hồ Simcoe đổ vào hồ Couchiching. Theo ngôn ngữ của bộ tộc Mohawk lại có nghĩa nơi có nhiều cây mọc trên nước (ront trong chữ này có nghĩa là cây, nhiều cây). Năm 1615 nhà thám hiểm Pháp Samuel de Champlain đến thăm, sau này hồ nước lớn quanh đó được họ gọi trại đi là Lac du Taronto. Người Anh sau này ghi âm thành Toronto và gán cho vùng đất rộng lớn đó là Toronto với một nghĩa rất lãng mạn văn chương là Nơi gặp gỡ, nơi tụ họp (The Meeting Place). Và Tổng Giáo Phận Toronto cũng như Thành Phố Toronto là nơi gặp gỡ của 125 sắc dân trong Thánh Lễ của 225 Giáo Xứ được cử hành đồng loạt bằng 37 ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt Nam.
Thánh Lễ Tạ Ơn của Đức tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương tại Toronto

Xem Hình

Hôm nay trời xanh nhưng có những đám mây xám lợt không khí se lạnh một chút, chấm phá trên nền xanh lá phong là một ít sắc màu vàng nhạt như cho biết nay mới chỉ là đầu mùa thu. Bữa trước Đội tuyển băng cầu Canada đoạt Cúp Vô Địch Băng Cầu Thế giới 2016 và hôm nay Đội Tuyển Dã cầu Blue Jays Baseball của Thành phố Toronto sẽ đấu trận playoff trong Giải American Leagues ở Cầu Trường SkyDome Rogers Centre Toronto.

Nhà Thờ St. Cecilia’s Church là Nhà Thờ của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto cũng là một Meeting Place, đây là Nhà Thờ Chung của cả Cộng đồng Công Giáo Việt Nam trong Vùng Đại Thủ phủ Toronto. Hôm nay có nhiều người Việt Nam mưa mặc mưa gió mặc gió từ khắp nơi tụ về nơi đây chứ không ghé Cầu trường SkyDome. 

Thời tiết bỗng dưng thay đổi nhanh, những hạt mưa bụi li ti, lóng lánh ban đầu đã chuyển thành mưa phùn, rồi bỗng dưng thành hạt mưa rơi tí tách thánh thót y như bản nhạc Giọt Mưa Thu của Đặng Thế Phong được mấy phút, lại trở thành hạt nặng kêu lộp bộp. Bà con giáo dân phần lớn dù quên mang ô nhưng vẫn cứ đội mưa đến đầy nghẹt Nhà Thờ. 

Hôm nay Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto bắt đầu phụng vụ Chuỗi Mân Côi Sống và Hội Legio Mariae Giáo Xứ kính mừng bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi. Sau Liên hoan Ca Lên Đi lần thứ 5 của Các Ca Đoàn trong Giáo Xứ là Hội Bảo Trợ Ơn Thiên Triệu Việt Nam Toronto cũng xin dâng Thánh Lễ nhớ thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu bổn mạng và tạ ơn Chúa nhân dịp vị Linh Mục thứ 150 do Hội góp phần cầu nguyện-bảo trợ được thụ phong tính từ năm 1996 cho đến 01/10/2016. 

Và như Vietcatholic.net đã loan tin từ ngày 24/08/2016; hôm nay là ngày Đức tân Gíam Mục Giuse Nguyễn Thế Phương sẽ dâng Thánh Lễ Tạ Ơn tại Giáo Xứ Việt Nam Toronto. Sau Đại Lễ tấn phong và nhận Ngai toà Giám Mục Chính Toà đời thứ Sáu của Giáo phận Kamloops, BC, Đức tân Giám mục Giuse Nguyễn đã đến Giáo đô Roma để dự Hội nghị Bồi dưỡng Mục vụ Các Tân Giám Mục tại Thánh Bộ Giám Mục và Giáo Hội Đông Phương sau đó về tham dự Hội nghị Thường niên của Hội Đồng Giám Mục Canada. Trên đường về lại Giáo phận bên miền Viễn Tây Canada, Đức Cha Giuse Nguyễn xin dâng Thánh Lễ Tạ Ơn cùng với Liên Giáo sĩ Tu sĩ Việt Nam, với họ hàng linh tông huyết tộc và với Cộng đồng Công Giáo Việt Nam Toronto Ontario.

Trong bài hát nhập lễ “ Từ ngàn xưa” kiệu Đức Mẹ Mân Côi và các thành viên Legio Mariae Giáo Xứ tiến lên bàn thánh giữa hai hàng Hiệp Sĩ Columbus do Đại Hiệp Sĩ Peter Trần Minh Sơn dẫn đầu. Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương, Giám Mục Chính Toà Giáo phận Kamloops, TGP Vancouver chủ sự và Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Mạnh Hiếu, Giám Mục Phụ Tá TGP Toronto đồng tế cùng với quý Giáo sĩ Tu sĩ từ miền Đông Ontario; các Cha cố Peter Maria Phạm Hoàng Bá và Joseph Trần Xuân Lãm, quý Cha JB Đặng Kim Đoài CM; Peter Nguyễn Văn Quý OFM; Vincent Kim Văn Toan;

Vincent Nguyễn Tuấn CSJB; Joseph Trần Tập Cha Sở GX và Dominic Bùi Quyền

Cha Phó GXCTTĐVN Toronto; Peter Nguyễn Thế Tuyển, Cha Sở GX St. Clement Cambridge, và LM Pierre Trần Minh Bạch, Dòng Trappist Khổ Tu Nhặt Phép vùng xa Quebec cũng về lại nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Toronto 1976-2016 (hơn 25 năm trước đây Cha Bạch đã là Chủ tịch HĐGX).

Ngoài ra còn có Các Nữ Tu sĩ của Các Tu Hội Dòng gần Toronto và các thầy Phó Tế Anthony Trần Vĩnh; Joseph Hoàng Thanh Phong; Joseph Ông Thanh Cát; và Michael Đỗ Duy Tiến.

Sau các Bài đọc Phụng Vụ Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương giảng lễ. Với nét mặt tươi và giọng nói ấm áp vui vẻ Đức Cha Giuse Nguyễn chia xẻ những cảm nghiệm Đứng Vững Trong Chúa và vai trò của Đức Tin trong toàn bộ cuộc sống nhân sinh hôm nay một cách đơn giản và chân tình. Ngài nói vui rằng người xưa có nói “ Một người làm quan cả họ được nhờ” nay “ một người làm Giám Mục phải nhờ cả họ” phải nhờ lời cầu nguyện và sự giúp đỡ của các đấng bậc, của gia đình huyết tộc linh tông, bè bạn thân hữu và toàn thể bà con giáo dân. Ngay cả phẩm phục mũ áo gậy Giám Mục để dâng Thánh Lễ hôm nay đây cũng nhờ nơi Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Mạnh Hiếu. Cũng thưa với Cộng Đoàn là tuần trước đi dự Hội nghị Thường niên Hội Đồng Giám Mục Canada, các Đức Cha Canada nói vui rằng vậy là năm nay số Giám Mục Canada … gốc Việt Nam trong Hội Đồng Giám Mục toàn Canada đã tăng gấp đôi, tăng 100% … tăng từ 1 vị lên 2 vị. (vỗ tay) 

Tất cả 3 bài Sách Thánh hôm nay đều quy về một điều tối quan trọng với chúng ta là những người đã nhận được Phép Thanh Tẩy, đó là Đức Tin. Ở bài 1 từ thời đại của tiên tri Kha-ba-cúc mô tả là sự khủng hoảng hỗn loạn của xã hội và cuộc sống khổ đau, toàn là cảnh phá phách, bạo tàn, chỗ nào cũng thấy tranh chấp và cãi cọ. Thế giới hôm nay sau ngàn năm cũng y vậy và còn nhiều đau khổ hơn thế nữa. Trong bài 2 thư của thánh Phaolo tông đồ đã nêu rõ Đức Tin không có hành động là Đức Tin chết, bởi vì chúng ta phải dựa vào Thiên Chúa và đồng lao cộng khổ để loan báo Tin Mừng với Đức Tin và Đức Mến của một người được kết hợp với Đức Giêsu Ki-tô. Trong bài Tin Mừng thì các thánh tông đồ xin Chúa thêm lòng tin cho các ngài và Chúa Giêsu đã dạy cho các thánh tông đồ biết rõ sức mạnh của Đức Tin, như bài 2 cũng nói một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương và biết tự chủ. 

Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương chia xẻ là ngài được kể về việc Sống Đạo của bà con giáo dân Việt Nam ở một cường quốc Tây Âu kia. Vào đầu những năm 1980, người thuyền nhân tỵ nạn Việt Nam được tàu của nước ấy cứu vớt đem về nước. Họ giúp đỡ cho bà con ta học tập và hoà nhập vào cuộc sống nước họ. Được chu cấp tận tình, hưởng phúc lợi rộng rãi, được giúp đỡ nơi ăn chốn ở và việc làm nên có nhiều người hăng hái xin vào Đạo Công Giáo. Sau này khi đời sống công ăn việc làm ổn định ngoài việc đóng thuế thu nhập lợi tức còn phải nạp thêm 10% thuế nghĩa vụ như là tín đồ Công Giáo thực thụ thì mọi sự liền khác đi ngay; bắt đầu từ người mới theo đạo và đến cả những người đạo gốc toàn tòng cũng lạnh nhạt và xa lánh. Vậy là có một số người theo Đạo vì được quyền lợi, vì muốn được ưu đãi vật chất và cũng như việc “ con lấy được vợ - con thôi Nhà Thờ.” 

Ai không có tâm hồn ngay thẳng sẽ ngã gục còn người công chính sẽ được sống nhờ lòng thành tín của mình.

Thế giới hôm nay, từ nơi trường học người ta không nói về Giáo Lý, và Đức Tin bị đưa ra khỏi sinh hoạt của Nhà Trường, cuộc sống gia đình bận rộn không quan tâm nhiều đến nhau vì mải tranh giành cơm áo và những thứ tự do cá nhân ích kỷ. Các 

xã hội loại bỏ Đức Tin sang một bên và Đức tin bị nhổ bật gốc rễ ra khỏi đời sống tâm linh đạo đức của con người bằng mọi hình thái.

Sống một đời người tuổi chỉ đến hơn 70 hay 80 chứ mấy, mỗi ngày sống là mỗi ngày biết ơn và tạ ơn Thiên Chúa cũng chưa đủ đền đáp được ân sủng và Lòng Chúa Thương Xót chúng ta. Nếu có phải làm được điều gì cho nhau, thay vì để thực thi đức mến Chúa và yêu người thì người ta lại “ xin Chúa trả công bội hậu” trong khi chúng ta chỉ là những đầy tớ vô dụng chúng ta đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi.

Và khi cuộc sống cá nhân con người và xã hội ngập tràn đau khổ trong khi Đức Tin bị chao đảo đổi thay, người ta lại muốn có nhà đẹp, muốn thi đỗ, muốn có việc làm tốt đẹp, con cái gia đình an vui khoẻ mạnh thì người ta lại đến Nhà Thờ chỉ để cầu xin những điều ấy. Tất cả những ước nguyện đó, người ta đã quên và không nhớ Lời Chúa dạy; “ nếu các con có bảo cây dâu này: “ Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc, nó cũng sẽ vâng lời anh em.” Tất cả những mong ước và những điều nói trên rất dễ dàng đạt được nếu tất cả chúng ta chỉ cần làm có một điều là; “Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải. “ Thưa Cộng đoàn có biết hạt cải chứ, nó nhỏ bé chứ đâu có lớn lao gì, vậy mà Chúa nói chỉ cần anh em có lòng tin lớn bằng … hạt cải… mà thôi. 

Các bản Thánh Ca Hiến Lễ Tinh Yêu, Giao Ước, Dấu Ấn Tình Yêu đã được Ca Đoàn Tổng hợp và Ban Nhạc Cecilia phụng vụ trong Dâng Lễ và Rước Lễ trong cung điệu thật trầm hùng hơn mọi ngày. 

Thay mặt cho toàn thể Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Khu vực Đô thị Toronto, anh Giuse Phạm Tạo Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Xứ nồng nhiệt chào mừng Đức Cha Giuse NguyễnThanh Phương, tân Giám mục Chính Toà Giáo Phận Kamloops và Đức Cha Vinh sơn Nguyễn Mạnh Hiếu trở về “ nhà” hôm nay. Anh Chủ Tịch Giuse Phạm Tạo cũng nồng nhiệt chào mừng quý Linh Mục Giáo Sĩ Tu sĩ và bà con đồng đạo trong đó có ông cố Giuse Nguyễn Văn Can, thân phụ của Đức tân Giám mục Giuse Nguyễn Thế Phương đã đến thông công trong Thánh Lễ Tạ Ơn đặc biệt hôm nay. Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương trở thành vị Giám Mục Chính Toà Kamloops nói lên Lòng Chúa Thương Xót đến Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam nhỏ bé tại Canada. Đứng vững trong Chúa – cắm rễ sâu trong Đức Tin, Đức Cha là niềm hãnh diện và tự hào của Cộng đồng Công Giáo Việt Nam và người Việt Nam. Vị đại diện Giáo Xứ đã tặng hoa chúc mừng Đức Cha Giuse Nguyễn. Sau lời cảm ơn của Linh mục Giuse Trần Tập Cha Sở GXCTTĐVN Toronto, Đức Cha Giuse Nguyễn và Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn kết Lễ ban phép lành và toàn thể Cộng đoàn cùng cất cao tiếng hát; “ Mẹ nhắn nhủ người đời: hãy mau ăn năn đền bồi, hãy năng lần hạt Mân Côi. Sớm chiều từ nay thống hối. Mẹ Maria ơi, xin Mẹ đoái thương nhận lời- cho nước Việt xinh tươi- ĐỨC TIN sáng ngời. Sau Thánh Lễ Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương nồng nhiệt chào mừng bà con (xem hình)

Vào lúc 7:00pm cùng ngày, tại Nhà hàng Dim Sum Seafood King Toronto, Tiệc Mừng được tổ chức để chào mừng Đức Tân Giám Mục Giuse Nguyễn Thế Phương. Anh Giuse Phạm Tạo, Chủ Tịch Hội Đồng Mục Vụ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto, Trưởng Ban Tổ Chức điều khiển chương trình đã mở lời khai mạc giới thiệu quan khách và các Linh Mục Giáo Sĩ Tu sĩ tham dự. Đức Cha Nguyễn Thế Phương đã cầu nguyện và làm phép của ăn. Một chương trình văn nghệ với 9 tiết mục của Ca Đoàn kết hợp với slideshow về cuộc đời tu tập của Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương. Nhạc sĩ Peter Phạm Trung-Quý và Anh Đào trình bày nhạc khúc “ Đứng Vững Trong Chúa “ của nhạc sĩ Peter Phạm Trung nhận cảm hứng từ tiểu sử và huy hiệu Giám Mục của Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương.

Cha cố Giuse Trần Xuân Lãm, thay mặt cho Liên Giáo sĩ Việt Nam Canada tại Toronto, tiếp nối bởi cụ Peter Trần Trung Lương (Nhà văn Trà Lũ) thay mặt cho Cộng đồng Toronto, và Linh Mục Giuse Trần Tập, Cha Sở Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Toronto cùng ngỏ lời chào mừng và kính chúc Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương. 

Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương và tất cả quý Linh mục Giáo sĩ Tu sĩ đã lên sân khấu hợp ca “ Tâm tình hiến dâng” cùng sự phụ hoạ của mọi người để dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa thương xót cho cộng đồng Việt Nam. (xem hình). Đức Cha

Giuse Nguyễn sau đó đã cắt bánh, đi chào từng bàn khách, chia xẻ cảm tình tri ân cộng đoàn đã góp sức tổ chức cho Tiệc mừng được trọn vẹn. Đức Cha Giuse Nguyễn nguyện kinh và ban phép lành cho mọi người tham dự. 

Như lời hát dâng lên Đức Mẹ Mân Côi trong Thánh Lễ trưa nay, mọi người lại cùng hợp ý với Đức Cha Giuse Nguyễn Thế Phương cầu nguyện; “ Mẹ Maria ơi, xin Mẹ đoái thương nhận lời cho nước Việt xinh tươi- Đức Tin sáng ngời. “

Dominic David Tran lược ghi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây