Thông điệp hy vọng gởi đến các lãnh đạo Châu Âu

Thứ bảy - 08/04/2017 00:37 742 0

Thông điệp hy vọng gởi đến các lãnh đạo Châu Âu

Thông điệp hy vọng gởi đến các lãnh đạo Châu Âu
Chiều thứ sáu 24.3, ĐTC đã tiếp đón 27 vị lãnh đạo của các quốc gia EU. Đây là cuộc gặp gỡ ngoại thường, được tổ chức để kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome, tạo nền móng cho việc thành lập EU.

Chiều thứ sáu 24.3, ĐTC đã tiếp đón 27 vị lãnh đạo của các quốc gia EU. Đây là cuộc gặp gỡ ngoại thường, được tổ chức để kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp ước Rome, tạo nền móng cho việc thành lập EU. Qua diễn từ, ĐTC tiếp tục bày tỏ nỗi lo lắng của mình về tương lai của một châu Âu đang khủng hoảng. Ngài nhắc lại rằng các vị hữu trách của khu vực phải toàn tâm toàn ý đặt vấn đề nhân bản vào trọng tâm, như truyền thống của các bậc tiền nhân. “Đâu là niềm hy vọng cho châu Âu hôm nay và ngày mai ?”, ĐTC hỏi. “Câu trả lời chính xác dựa trên các cột trụ, trên đó các tiền nhân sáng lập liên minh khu vực đã muốn xây dựng Cộng đồng kinh tế của lục địa này. Những yếu tố tôi từng nhắc nhở: con người phải được đặt ở trung tâm, một sự đoàn kết bền vững và có hiệu quả, sự mở ra cho thế giới, việc theo đuổi hòa bình và phát triển, đồng thời hướng về tương lai”.

Thông điệp hy vọng gởi đến các lãnh đạo Châu Âu

ĐTC nhấn mạnh rằng yếu tố tiên quyết cho sức sống châu Âu chính là đoàn kết. Đó là tinh thần “càng cần thiết cho hôm nay, trước các lực đẩy theo hướng ly tâm, đồng thời trước cám dỗ giảm thiểu những lý tưởng nền tảng của EU thành các nhu cầu sản xuất, kinh tế và tài chánh”, ngài ghi nhận.  

Ngài cũng xót xa về tính “chóng quên” là đặc điểm của thời đại, khiến chúng ta quên đi cuộc chinh phục lớn lao : đó là duy trì “thời hòa bình lâu dài nhất trong các thế kỷ vừa qua”.  Mẫu số chung của các nhà sáng lập cộng đồng kinh tế châu Âu năm 1957 “là tinh thần phục vụ, nối kết với niềm đam mê chính trị và ý thức rằng từ gốc rễ, nền văn minh châu Âu đã có Kitô giáo”, ĐTC nhận định.

Ngài giảng giải: Ý tưởng khủng hoảng chiếm lĩnh toàn diện đời sống thời đại chúng ta. “Cuộc khủng hoảng cơ chế” và cả khủng hoảng về di dân đang lan tỏa khắp nơi : “nhiều khủng hoảng che dấu nỗi sợ hãi và sự rối loạn tinh thần sâu sắc của người đương thời”. Tuy nhiên, khủng hoảng không chỉ là giây phút tồi tệ cần phải lướt qua, nhưng còn là dịp để xem xét và đánh giá. ĐTC phàn nàn về việc “đánh mất tình cảm giữa các công dân và các thể chế của châu Âu, thường được xem như xa lạ và không quan tâm đến những cảm nhận đa dạng tạo nên khối Liên minh ấy”. Do đó, chúng ta đừng quên con người phải ở vào tâm điểm và tìm lại niềm hy vọng. Bởi lẽ hy vọng là chất giải độc hữu hiệu nhất, chống lại các chính sách mị dân hiện đại.

THÀNH KHÁNH 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây