Tòa Thánh tán dương đức cố tổng giám mục của Đài Loan

Thứ bảy - 23/09/2017 05:16 1.003 0

Tòa Thánh tán dương đức cố tổng giám mục của Đài Loan

Tòa Thánh tán dương đức cố tổng giám mục của Đài Loan
Đức Tổng Giám mục Matthew Kia Yen-wen trông coi tổng giáo phận Đài Bắc từ năm 1978 đến khi nghỉ hưu năm 1989
Thánh lễ cầu hồn cho Đức Tổng Giám mục Matthew Kia Yen-wen của Đài Bắc được tổ chức hôm 16-9 tại nhà thờ Thánh Gia ở thủ đô Đài Loan. Ngài qua đời hôm 22-8, thọ 92 tuổi.
 
Tòa Thánh tán dương đức cố tổng giám mục của Đài Loan

Đức ông Sladan Cosic, Đại Diện Tòa Thánh tại Đài Loan, đọc điếu văn của Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin và Đức Hồng y Tổng trưởng Thánh Bộ Truyền giáo Fernando Filoni vào đầu Thánh lễ.

Thông qua các điếu văn này, Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ “lòng biết ơn đối với Đức cha Kia vì đã thi hành thừa tác vụ giám mục tại Đài Loan”. Đức cha Philip Huang Jaw-ming của Hualien nói trong bài giảng lễ rằng “Đối với tất cả chúng ta, ai cũng cảm thấy hết sức thương tiếc và đau buồn, nhưng Giáo hội chào tạm biệt ngài với lòng hân hoan vui sướng”.

Đức cha Kia sinh năm 1925 tại tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. Các cháu của ngài từ Trung Quốc đại lục sang tham dự tang lễ của ngài. Một người cháu của ngài cám ơn các anh chị em ở Đài Loan đã chăm sóc Đức cha Kia, để ngài không bị cô đơn và lẻ loi một mình trong những năm cuối đời.

Đức cha Kia chịu chức linh mục tại Rôma năm 26 tuổi. Ngài được tấn phong làm giám mục của Chiayi năm 1970 và 4 năm sau ngài làm giám mục của Hualien. Ngài trông coi tổng giáo phận Đài Bắc từ năm 1978 đến khi nghỉ hưu năm 1989. Ngài còn làm chủ tịch hội đồng giám mục Đài Loan.

Nguồn tin: UCAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây