Vatican tiến gần đến thỏa hiệp với Trung quốc công nhận các giám mục do nhà cầm quyền chỉ định?

Thứ bảy - 03/02/2018 23:46 992 0

Vatican tiến gần đến thỏa hiệp với Trung quốc công nhận các giám mục do nhà cầm quyền chỉ định?

Vatican tiến gần đến thỏa hiệp với Trung quốc công nhận các giám mục do nhà cầm quyền chỉ định?
Tòa thánh Vatican sẽ sớm ký một hiệp định biến cố lịch sử với Trung quốc và đồng ý công nhận các giám mục đã được dựng lên mà không có sự chấp thuận của Đức Giáo hoàng, theo thông tấn Reuters tường thuật.

Một bài báo của Reuters đã khẳng định các báo cáo trước đó rằng những nhà đàm phán của Vatican đã chuyển đổi hai giám mục “hầm trú” trung thành với Tòa Thánh và thay thế họ bằng những vị giám mục được chỉ định bất hợp pháp. Thông tấn AsiaNews đã tiết lộ rằng hai giám mục Trung quốc này đã được yêu cầu nghỉ hưu, dọn đường cho sự thay thế của họ.
 

a


Vatican đã không đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về bài báo của Reuters.

Reuters cho biết, thỏa hiệp giữa Vatican và Bắc Kinh, mở đường cho quan hệ ngoại giao, sẽ được công bố trong “vài tháng.” Theo các điều khoản của thỏa hiệp, Vatican sẽ có một số quyền kiểm soát việc bổ nhiệm các giám mục mới, nhưng Hiệp hội Công giáo yêu nước do chính phủ bảo trợ cũng đóng một vai trò quan trọng; các chi tiết của quá trình bổ nhiệm đã không được tiết lộ.

Một bài báo của Wall Street Journal đã xác nhận bản báo cáo về một thỏa hiệp giữa Vatican – Bắc Kinh, cho biết thêm rằng Tòa Thánh sẽ công nhận bảy giám mục đã được nhà cầm quyền chỉ định. Bộ luật Tòa Thánh quy định rằng một giáo sĩ được phong chức giám mục mà không được sự chấp thuận của Toà Thánh thì phải chịu hình phạt vạ tuyệt thông. Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra những hình phạt đó, tờ Wall Street Journal nói.

Đầu tuần này, Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, Giám mục Hồng Kông hồi hưu, đã đưa ra lời kêu gọi đầy nhiệt huyết với Đức Đức Thánh Cha để xem xét lại bản thỏa thuận được báo cáo. Phát biểu thay mặt cho những người Công giáo trung thành ở Trung quốc, Đức Hồng y nói rằng thỏa thuận này sẽ dẫn đến chính quyền Bắc Kinh kiểm soát Giáo Hội; ngài nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền Trung quốc đã không thể hiện sự tôn trọng tự do tôn giáo.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây