100 Linh Mục, Tu Sĩ Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội Phan Thiết Dự Khóa Thường Huấn Hè 2017 Lãnh Đạo

Thứ ba - 22/08/2017 05:36 1.480 0

100 Linh Mục, Tu Sĩ Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội Phan Thiết Dự Khóa Thường Huấn Hè 2017 Lãnh Đạo

100 Linh Mục, Tu Sĩ Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội Phan Thiết Dự Khóa Thường Huấn Hè 2017 Lãnh Đạo
Những ngày Thường Huấn kết thúc trong bầu khí vui tươi, phấn khởi và hữu ích hòa theo những bài hát sinh hoạt đầy ý nghĩa, khích lệ người tu sĩ sẵn sàng dấn thân phục vụ Giáo hội, phục vụ xã hội vì Đức Ki-tô. Những ngày thường huấn qua đi theo thời gian, nhưng đã để lại trong tâm hồn anh em Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội niềm phấn khởi - sẵn sàng lên đường dấn thân phục vụ theo tinh thần và sứ vụ mà đấng sáng lập Tu Đoàn đã vạch ra: “Tin mừng cho người nghèo khó” ...
KHÓA THƯỜNG HUẤN HÈ 2017

Đan xen với chương trình tĩnh tâm năm của anh em Tu Đoàn BAXH Phan Thiết là khóa Thường Huấn dành cho hơn 100 anh em Tu Đoàn. Năm nay, Cha Đặc Trách Đào Tạo của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội Phan Thiết đã mời Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và Giáo sư chuyên ngành Lãnh Đạo Học từ Chicago, Hoa Kỳ về thăm Tu Đoàn và thuyết trình đề tài “Lãnh Đạo Phục Vụ” tại Cộng Đoàn Phao-lô, thuộc khu phố 1, thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận – Giáo phận Phan Thiết.

 

Đang trên tiến độ thi công để kịp lễ Khánh thành Nhà Chính của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội trong tháng 9 sắp tới nên hoàn cảnh cơ sở vật chất của Tu Đoàn còn nhiều ngổn ngang, bề bộn. Tuy không gian bên ngoài của Tu Đoàn ồn ào náo nhiệt của công trình xây dựng, nhưng anh em vẫn duy trì được khóa Thường Huấn Hè 2017 trong bầu khí nghiêm túc, vui tươi, sôi nổi, thân thiện và ấm cúng.

Do phải duy trì các hoạt động khác của Tu Đoàn và để khóa học đạt được kết quả hữu hiệu nhất nên anh em được chia làm ba nhóm: Nhóm Khấn Trọn, Nhóm Khấn Tạm và Nhóm Đệ Tử để tham dự chương trình thường huấn. Mặc dầu cùng một đề tài về “Lãnh Đạo Phục Vụ”, nhưng với bề dày kinh nghiệm giảng dạy của mình, thầy Giuse đã khai triển đề tài phù hợp với độ tuổi, với khả năng lĩnh hội và với vai trò của từng nhóm anh em trong Tu Đoàn.

 

GIÁO TRÌNH GIẢNG HUẤN

Giáo trình giảng huấn của Thầy Giuse bao gồm 3 phần chính: (1) Lý thuyết Lãnh đạo; (2) Trải nghiệm Lãnh đạo; và (3) Sinh hoạt Lãnh đạo. Trong phần Trải nghiệm Lãnh đạo, Thầy Giuse đã giới thiệu chương trình và hoạt động của tổ chức AACC (Asian American Coalition of Chicago – www.aacchicago.net) mà Thầy là một người sáng lập. Tổ chức nầy đã liên tục hoạt động trên 34 năm qua mà không gặp bất cứ một vấn đề gì về lãnh đạo và tài chánh của tổ chức. Chia sẻ kinh nghiệm về lãnh đạo, Thầy Giuse cho biết Thầy đã dùng phương pháp “Luân phiên Lãnh đạo” để ngăn ngừa khủng hoảng lãnh đạo và phương pháp “Minh bạch Lãnh đạo” để ngăn ngừa những vấn đề về tài chánh của tổ chức AACC trong hơn 3 thập kỷ vừa qua (1983-2017).

SỐNG VÀ PHỤC VỤ

Trong phần Sinh hoạt Lãnh đạo, Thầy Giuse chia sẻ hình ảnh của một đàn thiên nga đang bay. Đối với Thầy, hình ảnh đàn thiên nga là biểu trưng, là bài học quan trọng và thiết thực cho bất cứ nhà lãnh đạo hay một tổ chức nào, đó là: (1) Biết hợp tác với nhau cùng làm việc; (2) Có tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau trong công viêc; (3) Luân phiên nhau lãnh trách nhiệm công việc chung; (4) Khích lệ nhau và khích lệ vị lãnh đạo của mình; và (5) Biết đoàn kết, vì “Đoàn kết là sống - sống hùng mạnh và sống vững bền hơn”.

ĐIỀU HÀNH TỔ CHỨC

Một cộng đoàn tu trì, cũng như bất kỳ tổ chức đoàn thể nào trong xã hội, muốn thành công cũng như muốn cộng đoàn mình thăng tiến và phát triển vững bền, người lãnh đạo và cộng đoàn đó cần phải có được bốn yếu tố cơ bản: TẦM NHÌN (vision), SỨ MỆNH (mission), GIÁ TRỊ (values), và PHỤC VỤ (services). Bên cạnh đó, người lãnh đạo cũng cần phải chú trọng đến sự phát triển của mỗi nhân vị trong cộng đoàn mình: về đời sống thể chất, tinh thần và nhất là đời sống tâm linh. Nghĩa là người lãnh đạo phải biết làm sao cho mỗi thành viên trong cộng đoàn có thể trưởng thành về mọi mặt và có đủ năng lực cần thiết để phục vụ và mưu cầu lợi ích cho cộng đoàn và xã hội.

 
baoconggiao.info

CẢI THIỆN BẢN THÂN

Cuối bài thuyết trình, Thầy Giuse nêu lên 5 tiêu chí xuất phát từ tinh thần Ki-tô giáo có thể giúp anh em sống vui hơn, sống tốt hơn và thánh thiện hơn trong cuộc đời dâng hiến của mình:

1. Khi bị chỉ trích hoặc bị người khác làm tổn thương – Tôi sẵn sàng tha thứ.
2. Khi được người khác cho biết khuyết điểm – Tôi vui vẻ kiểm điểm bản thân để cải thiện.
3. Khi muốn chỉ trích hay làm tổn thương người khác – Tôi nhận diện những lỗi lầm thiếu sót của bản thân để cảm thông với người.

4. Khi thấy ai có lỗi – Tôi nói riêng với người đó và không cho người khác biết.
5. Khi bị thiếu thốn về tinh thần hay thể chất – Tôi cầu nguyện và tận dụng khả năng của mình để vượt qua.

Đây cũng là những tiêu chí mà chính bản thân Thầy Giuse đã lấy làm kim chỉ nam cho cuộc đời hoạt động của mình trong vai trò là người sáng lập tổ chức AACC và là giáo sư giảng dạy bộ môn: “Lãnh Đạo Phục Vụ” theo gương Thầy Chí Thánh Giê-su: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em”.

 

GIÚP ÍCH THA NHÂN

Trong các tiết học, các tham dự viên đã được bồi dưỡng những kỹ năng và nghệ thuật (1) Cải thiện bản thân; (2) Giúp ích tha nhân; và (3) Tự luyện lãnh đạo. Qua các bài giảng của Thầy Giuse, học viên đã nhận thức được ý nghĩa cao quý của đời sống tập thể, đời sống hội nhập, đời sống phục vụ, đời sống canh tân, đời sống dâng hiến … như đã được thầy chia sẻ trong lớp và tóm lược trong 10 Cảm nhận và Hành động Nhân ái sau đây:

 

CẢM NHẬN SAU KHÓA HỌC

Những ngày Thường Huấn kết thúc trong bầu khí vui tươi, phấn khởi và hữu ích hòa theo những bài hát sinh hoạt đầy ý nghĩa, khích lệ người tu sĩ sẵn sàng dấn thân phục vụ Giáo hội, phục vụ xã hội vì Đức Ki-tô. Những ngày thường huấn qua đi theo thời gian, nhưng đã để lại trong tâm hồn anh em Tu Đoàn Bác Ái Xã Hội niềm phấn khởi - sẵn sàng lên đường dấn thân phục vụ theo tinh thần và sứ vụ mà đấng sáng lập Tu Đoàn đã vạch ra: “Tin mừng cho người nghèo khó”.

“Kết thúc cho một khởi đầu mới”. Tuy với thời gian gói gọn trong mấy ngày của chương trình Thường Huấn, nhưng đó cũng là bước mở đầu cho sự gặp gỡ đầy hứa hẹn giữa Thầy và Trò trong những khóa học sau này: Learn to learn, learn to live, learn to lead and learn to love like Jesus!

Theo thông tin từ Cha Đặc Trách Đào Tạo của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội Phan Thiết, Thầy Giuse đã nhận lời giúp Tu Đoàn BAXH 5 khóa tập huấn về Kỹ năng Sống Phục vụ và Nghệ thuật Lãnh đạo Phục vụ - từ 2017 đến 2021. Thầy Giuse, giáo sư hướng dẫn khóa thường huấn, đã tốt nghiệp đại học Hoa Kỳ tháng 5-1975. Sau tốt nghiệp, thầy đã giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm Chicago. Với hơn 40 năm dạy học tại Hoa Kỳ, Thầy Giuse đã là Giáo sư, Hiệu phó, Hiệu trưởng, Giám đốc Giảng huấn cho nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo khác tại Hoa Kỳ (như Chicago Board of Education, Johns Hopkins University, Northeastern Illinois University, National Board for Professional Teaching Standards). Trước năm 1975, Thầy Giuse là Giảng viên Huấn luyện tại Bộ Giáo Dục và Thanh Niên, Hiệu trưởng Trường Trung học Nghĩa Việt và là Giảng viên Trường Cao Đẳng Công Tác Xã Hội do Liên Hiệp Quốc bảo trợ.

Người viết: Tu sĩ Joseph Nguyễn Văn Thưởng
Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội Phan Thiết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây