Biểu tượng tổng giáo phận

Chủ nhật - 02/04/2017 19:39 1.075 0

Biểu tượng tổng giáo phận

Biểu tượng tổng giáo phận
Khoảng tháng 6.2017, công trình trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm (Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn) dự kiến sẽ được khởi công. Đây là nhà thờ Chánh tòa của TGP.TPHCM đã hiện diện từ năm 1880 và là một di tích tôn giáo - văn hóa - lịch sử gắn liền với sự hình thành và phát triển của Sài Gòn - TPHCM. Gần hai năm qua, Ban Trùng tu và Ban Quản lý dự án đã hoạt động ráo riết cho công trình đặc biệt quan trọng này.

Trong Thư kêu gọi lần II đóng góp cho việc trùng tu ngày 8.3.2017, ĐTGM Phaolô Bùi Văn Đọc chia sẻ: “Công việc trùng tu rất phức tạp, rất khó khăn và rất tốn kém vì có những vật liệu phải nhập từ nước ngoài và thời gian dự kiến kéo dài 3 năm, nếu chúng ta có đủ kinh phí. Tôi và Ban Trùng tu đang ngày đêm lo lắng tìm mọi cách để công việc trùng tu có thể sớm bắt đầu”.

Xem thêm: Việc trùng tu Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Sài gòn ước tính hơn 100 tỉ

Trùng tu và sửa chữa một công trình cổ xưa không hề dễ dàng. Nhiều yêu cầu được đề ra, trong đó Ban Quản lý dự án phải trình được biện pháp thi công an toàn, nhất là về an toàn công trình - bảo đảm kết cấu kiến trúc cổ xưa được nguyên vẹn. Do xuống cấp nặng sau hơn một thế kỷ tồn tại, các hạng mục cần được sửa chữa và phục chế lần này bao gồm mái ngói, sàn mái bằng, tháp chóp nhọn, khung gỗ đỡ chuông, vòm trần, tường và trang trí tường, nền (trong và ngoài nhà thờ), cung thánh, hệ thống cửa và bông gió, hệ thống điện chiếu sáng và ánh sáng nghệ thuật, thiết lập hệ thống điều áp và thông gió…

Để thay thế nguyên vật liệu cũ ngày xưa được nhập về từ nước ngoài, cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân, kiêm cha sở nhà thờ Chánh tòa, người phụ trách công trình đã có chuyến đi khảo sát tại Pháp, Đức và đặt mua nguyên vật liệu cần thiết; ngoài ra còn liên hệ với các hãng đúc chuông khảo sát hai tháp chuông và 6 quả chuông đang sử dụng, nhờ họ tư vấn về những gì cần sửa chữa, đồng thời mua thêm 2 chuông mới, quả lớn 1.000 kg (một ngàn ký), quả nhỏ 650 kg cho thành một bộ hợp âm.

 


Việc trùng tu đòi hỏi một khoản kinh phí lớn. Theo tường trình của cha Tổng Đại diện Inhaxiô, chỉ riêng các hạng mục ngói lợp, các tấm kẽm cho hai tháp nhọn, chi phí liên quan đến bộ chuông và vật liệu gỗ lim đã vào khoảng 32,5 tỷ đồng. Đợt quyên góp lần I, từ ngày 1.9 đến 31.12.2015, đã thu được 35 tỷ đồng, tạm đủ chi phí cho một phần công trình. Để hoàn tất toàn bộ, công trình chắc chắn cần thêm nhiều tỷ đồng, hy vọng quyên góp được từ mùa Chay đến cuối mùa Phục sinh 2017. Có lẽ nhiều người chưa quên tâm tình của cha Tổng Đại diện Inhaxiô Hồ Văn Xuân trong ngày nhận nhiệm sở Chánh tòa (10.9.2016): “Xin không chụp ảnh lưu niệm, mà hẹn chụp vào 5 năm sau, khi hoàn thành việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn và xây xong nhà xứ Chánh tòa. Xin không tổ chức tiệc mừng, dành kinh phí để trùng tu và giúp các nhà thờ ở vùng xa”.
 


Thánh đường là nơi quy tụ mọi người cùng chung tâm tình cầu nguyện tôn vinh Thiên Chúa. Thánh đường cũng là biểu tượng về sự hiện hữu của một công đoàn Dân Chúa. Riêng nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là biểu tượng của Tổng giáo phận TPHCM có số giáo hữu đông đảo, với những dấu ấn riêng trong lòng Giáo hội Việt Nam cũng như Giáo hội toàn cầu.

Việc gìn giữ, tô điểm và ngày càng tăng thêm ý nghĩa tôn giáo cho biểu tượng là trách nhiệm và cũng là niềm tự hào chung của mỗi giáo hữu chúng ta.

HOÀNG ANH

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây