Cà phê Di Dân

Thứ sáu - 09/12/2016 06:58 726 0

Cà phê Di Dân

Cà phê Di Dân
Nằm trong khuôn viên giáo xứ Hiển Linh (Thủ Đức, TGP.TPHCM), dưới những tán lá xanh mát, quán cà phê Di Dân đã và đang nỗ lực mang mọi người, nhất là những tín hữu xa quê xích lại gần nhau hơn trong tình liên đới.

Nằm trong khuôn viên giáo xứ Hiển Linh (Thủ Đức, TGP.TPHCM), dưới những tán lá xanh mát, quán cà phê Di Dân đã và đang nỗ lực mang mọi người, nhất là những tín hữu xa quê xích lại gần nhau hơn trong tình liên đới.

Cà phê Di Dân
Cà phê Di Dân là nơi gặp gỡ của những người xa quê

Ra đời ngày 7.10.2016, vào đúng lễ Đức Mẹ Mân Côi, là sáng kiến và sự đồng hành của vị mục tử quản xứ Tôma Vũ Ngọc Tín (dòng Tên). Cà phê Di Dân hiện quy tụ hơn 20 thành viên phục vụ, tuổi từ 19 - 45, phần lớn là người dự tòng, trong đó chủ yếu là các sinh viên, công nhân, ngoài ra còn có một số bà con giáo dân. Công việc được các thành viên phân chia đều đặn, vào các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu và những ngày cuối tuần (6g30 - 9g). Quán luôn đông vui rộn ràng bởi những người khách cười nói, vui vẻ sẻ chia bên ly cà phê, tách trà sữa. Dù phục vụ miễn phí cho mọi đối tượng, nhưng những anh chị em ghé quán cũng tự nguyện góp phần giúp quán duy trì hoạt động. Số tiền dư dả sẽ làm bác ái giúp người nghèo.

Cha Tín cho biết, từ những trăn trở thao thức tìm ra phương cách mục vụ, chăm sóc cho đoàn chiên của mình, mà số đông là anh chị em di dân, cha đã mở quán với mong muốn dần dà thu hút giáo dân đến với các sinh hoạt trong giáo xứ. Cha nhận thấy nhiều bạn trẻ, ngoài giờ đến trường hay đi làm ở công ty về, tối đến chỉ còn vui thú với chiếc điện thoại rồi đi ngủ. Một số người có ý muốn được làm gì đó để phục vụ và nâng cao đời sống tinh thần, ngài đã mời họ cùng cộng tác với cà phê Di Dân. Vị linh mục còn kêu gọi các em thiếu nhi đến tham gia để có điều kiện hướng dẫn thêm về giáo lý, sinh hoạt bổ ích thay vì uổng phí thời gian ở các quán chơi game.

Cà phê Di Dân - Ảnh minh hoạ 2
Các bạn trẻ phục vụ tại quán

Mặc dù mới thành lập, song mỗi thành viên đều cảm thấy vui vì những thành quả bước đầu. Sự đồng hành, giúp đỡ và quý mến của các linh mục, tu sĩ cũng như toàn thể bà con giáo dân trong xứ cũng là động lực để anh chị em hăng say hơn trong công việc. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng ai nấy đều nhiệt thành. Có những sinh viên ngoài giờ đi học, buổi tối về lại tranh thủ chạy ra phụ mọi người. “Cứ về nhà lại thấy nhớ nơi này vì ở đây được gặp gỡ mọi người, được trò chuyện rất vui”, bạn Nguyễn Thị Ánh Tuyết, sinh viên Đại học KHXH&NV tâm sự. Trong nhóm phục vụ có anh Lê Phước Thuận ngày xưa học pha chế, nay ngoài giờ đi làm chính ở nơi khác, anh còn cộng tác và hướng dẫn các thành viên cách chế biến nước giải khát. Do vậy, thức uống của quán Di Dân khá phong phú. Bà Phạm Thị Tươi, một giáo dân là khách quen thuộc ở đây chia sẻ: “Sau lễ, tôi với các bà mẹ hay ngồi nán lại uống nước, nói chuyện vui. Ở đây được cái không gian mát mẻ, các cháu phục vụ tốt, đảm bảo vệ sinh”.

Nhìn về phía trước, các thành viên cà phê Di Dân vẫn không quên nhắc nhở, động viên nhau cùng cố gắng. Với họ, mang đến cho người khác một ly nước nhỏ bé là đang tạo nhịp cầu nối những người con xa quê đến với nhau và với Chúa.

ĐÀM VĂN LỰC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây