Các gia đình Công giáo sống mùa Vọng

Thứ tư - 14/12/2016 05:00 703 0

Các gia đình Công giáo sống mùa Vọng

Các gia đình Công giáo sống mùa Vọng
Mỗi năm đến mùa Vọng, người Kitô hữu luôn được mời gọi sống tâm tình thống hối, vui mừng và yêu thương. Bên cạnh các sinh hoạt chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến

Mỗi năm đến mùa Vọng, người Kitô hữu luôn được mời gọi sống tâm tình thống hối, vui mừng và yêu thương. Bên cạnh các sinh hoạt chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến, các gia đình Công giáo ở nhiều nơi đã và đang có những hoạt động thiết thực trong thời gian này.

Để tâm hồn có được niềm vui thánh thiện đón mừng lễ Giáng Sinh, người Công giáo thường tham gia các buổi tĩnh tâm trong họ đạo. Dịp này, các giáo xứ thường tổ chức những chương trình tĩnh tâm riêng cho từng giới. Bên cạnh đó, các linh mục cũng thay phiên nhau ngồi tòa giải tội. Nhiều bậc phụ huynh vẫn nhắc con trẻ đi xưng tội vào mùa Vọng. Không chỉ thế, có người còn dành thời gian cùng đi đến tòa giải tội với con, “để làm gương và thêm gần gũi với con hơn”, như lời bà Nguyễn Thị Hoa (Gx Thái Hòa, GP Xuân Lộc).

Các gia đình Công giáo sống mùa Vọng
Giáo dân xứ Thái Hòa (GP Xuân Lộc) quét dọn nhà thờ chuẩn bị đón lễ Giáng Sinh

Các chương trình bác ái từ thiện cũng được các giáo xứ hay hội đoàn lên kế hoạch và thực hiện trong mùa này. Những hoạt động ấy nhận được phản hồi khá tích cực từ đông đảo giáo dân trong xứ. Ông Trần Biên Giới (Gx Chợ Cầu, TGP.TPHCM) cho biết: “Hằng năm vào mùa Vọng, gia đình tôi đều nhận được “heo đất tiết kiệm” do ban bác ái xã hội gởi về để quyên góp nhằm mua quà tặng cho những người nghèo. Mỗi thành viên trong gia đình cố gắng dành ra chút phần nhỏ của mình để đóng cho công việc chung đầy ý nghĩa”. Tương tự, tại giáo xứ Nghĩa Sơn (GP Xuân Lộc), khi cha chánh xứ phát động chương trình lạc quyên cho các hoạt động bác ái, nhiều gia đình đã tích cực sẻ chia. Bà Nguyễn Thị Xuân, một giáo dân trong xứ bày tỏ: “Vì bận rộn việc nhà nên tôi không thể trực tiếp tham gia các chuyến đi từ thiện hay hoạt động bác ái tại giáo xứ, bù lại, tôi và các con dành một phần chi phí sinh hoạt hằng ngày để góp vào quỹ lo cho người nghèo ở xứ đạo”.

Nhiều gia đình đã có những sáng kiến riêng trong việc làm bác ái vào mùa Vọng. Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên (Gx Gò Vấp, TGP.TPHCM) đã cùng các thành viên trong nhà nuôi heo đất để lấy số tiền tích cóp ấy mua quà tặng cho một vài cá nhân và hộ gia đình khó khăn trong dịp Giáng Sinh. Theo chị, “quà tặng tuy không lớn nhưng là một phần tâm ý của mọi người trong nhà với mong muốn niềm vui Giáng sinh được lan tỏa cho nhiều người hơn”. Bà Lê Thị Thanh (Gx Tân Chí Linh, TGP.TPHCM) thì lại dành thời gian đi thăm hỏi, trò chuyện với một vài người thân đang bị ốm đau, mất khả năng đi lại. “Chúng tôi muốn mang niềm ủi an tới để giúp họ sống vui hơn”, bà Thanh nói. Đối với những người đang phải chiến đấu với bệnh tật, sự thăm hỏi ân cần và trò chuyện có thể là liều thuốc xoa dịu tâm hồn giúp họ phần nào vượt qua nỗi đau.

Các gia đình Công giáo sống mùa Vọng - Ảnh minh hoạ 2
Xưng tội mùa Vọng tại GX Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp (TGP. TPHCM)

Mùa Vọng là mùa đầu tiên của một năm phụng vụ mới nhưng lại nằm trong tháng cuối cùng của một năm. Chính vì vậy, trong nhịp điệu các công ty, xí nghiệp chạy đua cùng thời gian để hoàn tất kế hoạch sản xuất, nhiều cá nhân cũng bị cuốn theo guồng quay vội vã ấy. “Cuối năm bận rộn” là câu than thở của nhiều người song không vì thế mà người Công giáo lơ là hay mặc kệ các công việc nơi xứ đạo. Làm hang đá, quét dọn nhà thờ, chăm sóc cây cối nơi khuôn viên nhà Chúa…, hàng trăm công việc không tên cần có sự giúp sức của mọi con chiên. Nhiều gia trưởng, hiền mẫu, giới trẻ đã bớt ra chút thời gian của mình để tham dự vào công việc chung của giáo xứ. “Gia đình tôi sống tâm tình đón chờ Chúa đến bằng cách góp phần bé nhỏ của mình vào việc quét nhà thờ, quyên góp cho quỹ bác ái, trang trí hang đá... Bản thân tôi cũng có tham gia dạy giáo lý và cùng với các em thiếu nhi làm thiệp Giáng Sinh gởi Chúa Hài Đồng”, Hà Kiều Khanh, một bạn trẻ ở xứ Hà Nội (GP Xuân Lộc) chia sẻ. Có những gia đình cả cha và con cùng tham gia việc làm hang đá hay mẹ và con cùng gia nhập tổ quét dọn nhà thờ… Những buổi lao động chung không chỉ giúp ích cho các sinh hoạt nhà Chúa mà còn làm cho tình cảm giữa cha mẹ - con cái, tình gia đình thêm bền chặt, như tâm sự của anh Phạm Vũ Minh Luân (Gx Kẻ Sặt, GP Xuân Lộc): “Cả ba mẹ và tôi đều tham gia các hoạt động chung của giáo xứ nên gia đình càng thêm gắn kết với nhau hơn”.

Mùa Vọng, mùa trông chờ Chúa đến, nói theo linh mục Giuse Phạm Đình Ái (dòng Thánh Thể): “Việc Chúa đến trong hiện tại không những vẫn đang diễn ra trong cử hành phụng vụ của cộng đồng Kitô hữu, mà còn trong kinh nguyện cá nhân và trong cuộc dấn thân phục vụ người nghèo”. Và thánh Giacôbê cũng đã khẳng định: “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”. Như vậy, khi tinh thần của mùa Vọng được các gia đình Công giáo biểu lộ qua những hành động cụ thể, chính là lúc họ đang sống cách hiệu quả và ý nghĩa để đón Chúa giáng sinh.

TRÚC YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây