Cha Đỗ Thanh Hà Đã Đi Rồi

Thứ hai - 20/11/2017 21:01 1.479 0

Cha Đỗ Thanh Hà Đã Đi Rồi

Cha Đỗ Thanh Hà Đã Đi Rồi
Khi hay tin cháu của cha Đỗ Thanh Hà báo tin: cha Hà đã qua đời lúc 8:45 phút sáng nay, tức ngày 16/11/2017, tôi vô cùng xúc động. Tôi không tin cha Hà đã ra đi, tôi vừa thăm cha cách đây 2 ngày. Người thăm cha đứng xung quanh giường bệnh, một bà đưa muỗng cháo vào miệng cho cha, khuôn mặt của cha trông hồng hào khỏe mạnh, cha nuốt từng giọt sữa vào miệng như người khỏe mạnh, chỉ có mắt cha nhắm. Người thân của cha nói với chúng tôi:
- Ngày mai, cha về nhà rồi.

Tôi nói:

- Cha Hà ơi, cha khỏe mạnh nghen cha, Chúa ở cùng cha. Con là một sinh viên ngày xưa cùng với nhiều anh chị em đi biểu tình với cha chống Cộng sản, trong đó có đại tá Trần Minh Công.

Mắt cha Hà chớp chớp, đầu cha gật gật như cha nghe và hiểu những gì tôi nói.

Được biết cha Hà ở chung cùng nhà với cha Mai Khải Hoàn, tôi nói:

 
a

- Con sẽ đến thăm cha.

Lần trước, tôi cũng thăm cha ở bệnh viện Foutain Valley. Lúc đó, cha vừa đi khám bệnh về mệt hơn lần này. Tôi còn nhớ đi cầu nguyện cho Đức Ông Nguyễn Đức Tiến ở trung tâm công giáo về, tôi gọi thăm cha Hà:

- Cha ơi, cha khỏe không cha?

Cha Hà nói:

- Tôi không khỏe lắm chị ạ, chắc tôi cũng sắp đi theo Đức Ông Tiến.

- Ngày xưa, cha là Chủ tịch ủy ban Tự Do tôn giáo, cha dẫn tụi con đi biểu tình, nhóm viên tụi con người nào cũng ra trường, cũng thành công, dở như con cũng tạm tạm. Cha còn đánh ping pong nữa không, nghe mỗi ngày Cha đánh ping pong con mừng lắm.

Cha Hà nói:

- Bây giờ tôi yếu rồi.

Tôi nói:

- Không đâu cha ơi, cha còn khỏe mà, Chúa phù hộ cho cha. Giọng nói của cha còn khỏe lắm, cha chưa đi được đâu.

Hai ngày sau cầu nguyện và đưa tiễn Đức Ông Nguyễn Đức Tiến ở nhà thờ Saint Barbara, Santa Ana, gặp cha Mai Khải Hoàn, tôi nói với cha Hoàn:

- Cách đây 2 ngày con nói chuyện với cha Hà, nghe nói cha Hà ở với cha, con mừng lắm vì có các cha chăm sóc cho cha Hà.

Cha Hoàn nói ngay:

- Cha Hà vào nhà thương rồi.

Tôi hỏi:

- Hồi nào vậy cha? Con vừa nói chuyện với cha Hà qua điện thoại đây mà.

Cha Hoàn nói:

- Sáng nay.

Tôi nói ngay với Đức cha Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam sang đây dự lễ đặt viên đá đầu tiên cho Đức Mẹ La Vang.

- Xin Đức cha cầu nguyện cho cha Hà chóng bình phục, chúng con rất mến cha Đỗ Thanh Hà, vì cha Hà là Chủ tịch Ủy ban nhân quyền đã nhiều năm tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam và đi biểu tình miệt mài ở miền Nam này.

Đức cha Nguyễn Chí Linh gật đầu.

Sau đó tôi vào thăm cha, cháu của cha bên cạnh nói:

- Cha mới đi khám bệnh về nên mệt, nhưng ngài hiểu những gì người khác nói.

Tôi cầu nguyện cho cha Hà mau bình phục.

Tôi vào nhà thương thăm cha Hà 2 lần, sau đó cha được đưa về nhà, về nhà rồi cha qua đời, khi tôi được tin, cha vẫn còn ở nhà dù đã tắt thờ đợi xem Hồng Tháp Tự đến để đưa vào nhà xác. Bây giờ tôi sợ lắm khi nghe người nào nói những lời cuối cùng như Nữ trung tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn, chị đã từng nói: "Mình không khỏe, chắc đã đến lúc mình phải đi rồi Duyên". Bây giờ thì cha Hà cũng nói: " Tôi không khỏe chắc tôi sẽ đi theo Đức Ông Tiến."

Sao những người rất tốt cứ lần lượt ra đi và không bao giờ trở lại.

Tôi còn nhớ lúc cha Đỗ Thanh Hà làm Giám đốc trung tâm Công giáo giáo phận Orange County thì đây là một nhà nhỏ, cỏ mọc um tùm. Sở dĩ, Trung tâm Công giáo được uy nga tráng lệ như ngày nay là do công lao của cha Đỗ Thanh Hà, Đức Ông Nguyễn Đức Tiến và Giáo dân đã đóng góp tích cực vào việc xây cất, đóng góp bằng tim bằng óc của mình. Vừa mới thành lập cho đến bây giờ, trung tâm Công giáo giáo phận Orange County có sự thu hút khách thập phương, du khách nào đến quận Cam đều đến thăm trung tâm Công giáo. Bước vào cửa là nhìn thấy Đức mẹ hiền lành, suối nước reo, cây cỏ hoa lá được chăm sóc một cách tỉ mỉ. Đã bao nhiêu năm qua rồi, người đến rồi người đi nhưng trung tâm vẫn uy nghi tráng lệ ở đó.

Tôi nhớ mãi hình ảnh của Đức ông Nguyễn Văn Phương vừa bước vào hành lang, có những giáo dân quỳ xuống đất kính chào cha. Đức ông Phương là người duy nhất mà tôi thấy giáo dân quỳ chào đón ở trung tâm công giáo, ở nhà thờ La Vang, nhà thờ Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Long Beach, các Đức hồng y Nguyễn Văn Thuận, Đức hồng y Phạm Minh Mẫn, Đức cha Nguyễn Văn Thế, Đức cha Hoàng Đức Oanh, Đức cha Ngô Quang Kiệt, Đức cha Khâm sai sứ thần Vatican Nguyễn Văn Tốt, Đức cha Long, Đức cha Đinh Đức Đạo, Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Đức cha Nguyễn Chí Linh... đã từng thăm và dâng thánh lễ ở trung tâm công giáo.

Tôi còn nhớ khi Đức Ông Nguyễn Văn Phương, Tổng thư ký của Bộ Truyền giáo, ở Vatican sang, chúng tôi đã đưa đến thăm Đức Ông Nguyễn Đức Tiến và Cha Hà. Khi gặp nhau, cha Hà và Đức Ông Phương tay bắt mặt mừng; thì ra, 2 người đã gặp nhau ở Vatican mấy chục năm trước. Khi cha Hà học xong chuẩn bị về nước thì Đức Ông Phương sang Vatican du học, bạn cũ gặp nhau nên vui lắm.

Cha Hà rất khiêm tốn trong lúc Cha đấu tranh cho nhân quyền, thì không ai biết tiểu sử của Cha. Cha chưa bao giờ nói là mình du học ở Vatican cho đến mấy chục năm sau Đức Ông Phương sang Mỹ, chúng tôi mới biết một chút về cha.

Bây giờ, Đức Ông Tiến và cha Hà đã về nước Chúa còn Đức Ông Phương đã hưu trí và đang dạy học ở Việt Nam.

Trong lòng tôi vẫn mong ước mỗi các Đức hồng y, Tổng giám mục, giám mục, linh mục, Mẹ bề trên, được phước, sống lâu trăm tuổi để phục vụ giáo dân, để làm những việc hữu ích cho đồng hương. Sống phải có niềm tin, niềm tin tôn giáo mạnh mẽ thì đời sống vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Ngày nào, tôi cũng cầu nguyện, cầu nguyện cho những người bênh hết bệnh, cầu nguyện cho người qua đời sẽ được về nước Chúa hoặc về một nơi an nhàn nào đó. Ở nơi đó chỉ có tình thương, không có hận thù, không có ganh tị và không chiến tranh.

Xin đồng hương cầu nguyện cho Đức Ông Tiến và cha Hà được sớm hưởng nhan Thánh Chúa.

Orange County, 3:35 am ngày 17 tháng 11 năm 2017.

Kiều Mỹ Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây