Chào La Vang, hẹn gặp tại Đại hội 32 năm 2020

Thứ tư - 16/08/2017 22:44 6.610 0

Chào La Vang hẹn gặp tại Đại hội 32 năm 2020

Chào La Vang hẹn gặp tại Đại hội 32 năm 2020
Đại hội hành hương Trung tâm Thánh Mẫu toàn Quốc La Vang lần thứ 31 chính thức khép lại với lời tuyên bố bế mạc của Đức Tổng Giám mục Huế Giuse Nguyễn Chí Linh - Chủ tịch HĐGM Việt Nam sau Thánh lễ Đại triều kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời diễn ra lúc 05g30 ngày 15/08/2017 tại quảng trường Vương Cung Thánh Đường La Vang - Quảng Trị - Việt Nam.
Đức Tổng Leopoldo Girlli đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn - Tổng Giám Mục Hà Nội cùng 19 Giám mục, hàng trăm Linh mục và đông đảo cộng đoàn hành hương tham dự Thánh lễ Bế mạc Đại hội do Đức Tổng Giám mục Huế chủ sự.
        
Chào La Vang hẹn gặp tại Đại hội 32 năm 2020

Trước đó vào lúc 05g sáng, cộng đoàn hành hương long trọng khởi kiệu cung nghinh Mẹ La Vang từ Linh Đài vòng qua Tháp cổ, Nhà hành hương về Lễ đài với tràng chuỗi Mân Côi hòa trong tiếng kèn vang dội của nhạc đoàn hơn 1.000 tay kèn Bùi Chu và tiếng trống hào hùng của 420 tay trống Giáo phận Thái Bình.
 
DSC 9215

Trước khi diễn ra Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đại diện Đức Thánh Cha đeo dây Pallium cho Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, tân Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, dây Pallium này đã được Đức Thánh Cha làm phép và trao cho Đức cha Giuse trong Thánh lễ kính hai Thánh Tông Đồ Phêrô Phaolô tại Rôma, ngày 29 tháng 06 năm 2017 cùng với 35 vị Tổng Giám mục khác trên Thế giới.
        
Thánh lễ Bế mạc được cử hành với phụng vụ lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời do Ca đoàn tổng hợp đến từ Nhà thờ Chính tòa Hà Nội, Phủ Cam và Sài Gòn cùng Ca đoàn Sao Mai của Giáo phận Xuân Lộc phục vụ.
        
IMG 0306

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Tổng Thư Ký Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cùng cộng đoàn hành hương ngược dòng lịch sử, nhìn lại sự kiện Fatima và La Vang, đặt những sự kiện đó trong bối cảnh lịch sử cụ thể và dưới ánh sáng của lời Chúa, để khám phá Fatima và La Vang gần gũi với nhau đến thế nào.Qua đó sống tinh thần sứ điệp Fatima cách trọn hảo hơn như chủ đề của Đại hội mời gọi.
  
DSC 9250
      
Đặt những sự kiện đó trong bối cảnh lịch sử để chúng ta khám phá ra thân phận của Giáo Hội là một thân phận bị bắt bớ và bách hại như lời Đức Bênêđictô XVI: Giáo Hội ngày hôm nay chịu đau khổ, không chỉ từ bên ngoài, mà còn từ bên trong. Giáo Hội chịu đau khổ từ chính tội lỗi của con cái mình, mà không chỉ từ anh chị em giáo dân, mà còn từ hàng giáo sĩ. Chính vì thế mà sứ điệp sám hối Fatima vẫn còn rất sống động và hiện thực cho chúng ta, từng người và tất cả, cho đến hôm nay.
        
Sau cùng Đức cha khẳng định: Sứ điệp Fatima và La Vang là một sứ điệp hy vọng. Trong cuộc sống của chúng ta, cũng có nhiều thử thách làm chúng ta thất vọng, nhưng đừng để chúng nhận chìm mình, và hãy ngước mắt nhìn lên Đức Mẹ Maria, như là ngôi sao hy vọng, để không ngừng bước tới trong đời sống đức tin của mình. Cùng nhau xây dựng một Giáo Hội nghèo, theo gương Mẹ, từng bước đem Chúa đến cho mọi người.
   
DSC 9243
     
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Giacôbê Lê Sỹ Hiền - Quản Nhiệm Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang, thay mặt Ban tổ chức dâng lời cảm ơn quý Đức cha, quý Cha, các ban, hội đoàn tham gia phục vụ Đại hội và cộng đoàn hành hương.
        
Ngỏ lời với Đại hội trước khi tuyên bố bế mạc, Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh cám ơn Ban tổ chức cách riêng, Cha Giacôbê trưởng ban với 11 năm phục vụ La Vang và dù cho năm nay đã 76 tuổi nhưng ngài vẫn nhiệt huyết với cộng đoàn.
 
IMG 0297
       
Nhấn mạnh đến công trình xây dựng tại La Vang, Đức Tổng Giuse cho biết, công trình dự kiến chi phí sẽ lên mức 1.000 tỷ VNĐ trong khi đó, đóng góp từ các Giáo phận hiện nay là 121 tỷ vì thế ngài mời gọi người Công giáo Việt Nam từ khắp nơi tiếp tục chung tay để công trình sớm được hoàn thành.
        
Sau cùng cộng đoàn hành hương lãnh nhận phép lành từ các Giám mục hiện diện, chào chúc ra về bình an. Chia tay không phải để khép lại, nhưng để mở ra và hẹn ngày tái ngộ dịp Đại Hội La Vang lần thứ 32 năm 2020.


Tác giả bài viết: Hoàng Đức

Nguồn tin: Gp Bùi Chu:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây