Chúa đến và Dân Chúa đến

Thứ năm - 08/12/2016 02:40 750 0

Chúa đến và Dân Chúa đến

Chúa đến và Dân Chúa đến
Qua dòng thời gian, Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh đã tạo được bầu khí ngày càng tươi vui với nhiều sắc màu tôn giáo và văn hóa đặc sắc, thu hút nhiều người đắm chìm trong ngày đại lễ, kể cả người ngoài Công giáo.

Hai ngàn năm trước, Chúa nhập thể và nhập thế nhưng không mấy người biết Chúa đến dù Gioan Tẩy Giả đã loan báo Đấng Mêsia đến, và muôn dân từ Giêrusalem, khắp miền Giuđê, ven sông Giođan đã từng được nghe về biến cố này. Do vậy, khi Chúa giáng trần, chỉ có vài mục đồng, ít súc vật hiện diện và duy nhất ba vua phương Đông tìm đến thờ lạy.

Còn ngày nay, mọi người đã tận tường và Giáo hội luôn kỷ niệm long trọng ngày Chúa giáng trần hằng năm với những tuần lễ Mùa Vọng trước đó để các tín hữu dọn tâm hồn xứng đáng đón Chúa. Trước đây, Mùa Vọng có sau Mùa Chay và cũng kéo dài 6 tuần như Mùa Chay (thế kỷ VI), cho đến khi Đức Giáo Hoàng Grêgôriô I (thế kỷ 7) ấn định là 4 tuần, tượng trưng cho 4000 năm kể từ khi Adam và Eva phạm tội ăn trái cấm cho đến khoảng thời gian sinh hạ ra Đấng Cứu Chuộc nhân loại, hoặc tượng trưng thời gian 40 năm dân Do Thái lang thang trong sa mạc, trước khi được vào Đất Hứa.

Chúa đến và Dân Chúa đến

Sống tâm tình Mùa Vọng là sống những ngày kỷ niệm Chúa đã đến lần thứ nhất và sẽ đến lần thứ hai trong ngày cánh chung. Tuy nhiên, ngày cánh chung không biết sẽ xảy ra vào thời điểm nào nên các tín hữu sống tâm tình “ngày cánh chung” của đời người khi được Chúa gọi về. Còn trong hiện tại, Chúa đang đến và lớn lên bằng ân sủng trong Hội Thánh cũng như trong tâm hồn người Kitô hữu. Mỗi người vẫn luôn trông chờ và cầu xin Chúa đến trong đời sống thường nhật. Ngoài ý nghĩa chính yếu này, Mùa Vọng còn là mùa Giáo hội chuẩn bị mừng đại lễ Giáng Sinh.

Qua dòng thời gian, Mùa Vọng và mùa Giáng Sinh đã tạo được bầu khí ngày càng tươi vui với nhiều sắc màu tôn giáo và văn hóa đặc sắc, thu hút nhiều người đắm chìm trong ngày đại lễ, kể cả người ngoài Công giáo.

Riêng với các giáo hữu, ngoài việc hoán cải tâm hồn, chuẩn bị bầu khí mừng lễ trong gia đình, trong giáo xứ, còn là những hoạt động hướng về tha nhân như thăm viếng, tặng quà những người già yếu, khuyết tật, neo đơn, bệnh hoạn trên địa bàn hoặc nơi những vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Việc viếng thăm không phải là một cử chỉ từ thiện bác ái đơn thuần nhưng là một thái độ của Tin Mừng. Trong Cựu Ước, Thiên Chúa vô hình viếng thăm Dân Ngài để nhìn thấy cảnh khổ cực của họ nơi đất Ai Cập. Còn trong Tân Ước, Chúa xuống trần để gần gũi Dân Ngài như thánh sử Luca chép lại: “Một vị ngôi sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta và Thiên Chúa đã viếng thăm Dân Ngài” (Lc 7,16). Một cuộc viếng thăm ý nghĩa khác là Đức Trinh Nữ Maria, khi mới hoài thai Đức Giêsu, đã lặn lội lên miền sơn cước đem “Chúa đến với bà Êlisabet” lúc đó đang mang thai Gioan Tẩy Giả (x. Lc 1, 39-45).

Đây là những dấu chỉ tốt đẹp với ý nghĩa Chúa đã đến với nhân loại và trong dòng lịch sử cứu độ, các Kitô hữu cũng tiếp bước và trở nên những đoàn Dân Chúa mang niềm vui Tin Mừng đến với mọi người.

Nếu chúng ta ý thức dấn bước nơi “vùng biên” - một từ ngữ đặc trưng và sâu sắc của ĐTC Phanxicô, ngay tại một đô thị hiện đại như TPHCM, cũng có đến cả trăm cơ sở như nhà hưu dưỡng, nhà nuôi người già, các trung tâm, mái ấm đang trông chờ Dân Chúa viếng thăm.

HOÀNG ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây