Đôi dòng về Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình

Thứ bảy - 26/08/2017 02:06 4.428 0

Đôi dòng về Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình

Đôi dòng về Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình
Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, sinh ngày 8-1-1932 tại xứ Lại Yên, huyện Hoài Đức, ngoại thành Hà Nội. Ngài đã theo học tại Tiểu Chủng Viện Hoàng Nguyên, rồi Đại Chủng Viện Xuân Bích, sau 2 năm học tại trường Trung học Pháp tốt nghiệp với bằng Tú tài Sinh ngữ, Triết học.
Tháng 10 năm 1954, toàn khối Giáo sư và sinh viên của Đại chủng viện Xuân Bích đã di cư vào Nam. Khi thầy trò của Đại chủng viện này đã tập kết tại Vĩnh Long, thì nhận được lời kêu gọi “trở về” của Đức Giám mục Hà Nội là Đức Cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê. Nhưng chỉ mình thầy Phanxicô đáp lời kêu gọi của Đức Giám mục, trở về giáo phận vào cuối tháng 10 năm đó.
 
 Đôi dòng về Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Giám mục Giáo phận Thái Bình

Trở về giáo phận, Thầy vừa đi làm công nhân tại xưởng in Têrêsa, vừa theo các lớp Thần học, cho đến ngày 18-4-1958, tại nhà thờ lớn Hà Nội, Thầy Phanxicô đã lãnh chức Linh mục, do Đức Giám mục Hà Nội chủ phong. Thế là Cha Phanxicô trở thành Linh mục trong số 40 thầy cùng lớp Thần học năm thứ 4 của Đại chủng viện Xuân Bích. Sau ngày thụ phong, ngài đi giúp xứ Hàm Long và dạy học tại Tiểu chủng viện Thánh Gioan Hà Nội.

Năm 1964, ngài giữ chức thư ký văn phòng Toà Tổng Giám mục. Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội mở khoá đầu tiên (đầu năm 1970) ngài đã trở thành Giáo sư của Đại chủng viện này.

Năm 1978, ngài được chọn tháp tùng Đức Cha Giuse Nguyễn Huy Quang, Giám mục Hưng Hoá đi Rôma dự Hội nghị Truyền giáo, do Thánh Bộ Truyền Giáo tổ chức. Cũng trong dịp này, ngài đã được diễm phúc dự 2 lễ an táng và 2 lễ đăng quang của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI và 2 Đức Gioan Phaolô.

Năm 1979, ngài tháp tùng Đức Tổng Giám Mục Giuse Maria Trinh Văn Căn sang Rôma nhận mũ Hồng Y. Khi trở về, ngài nhận thêm nhiệm vụ Cha xứ nhà thờ Chính Tòa Hà Nội và Tổng quản khu vực Hà Nội, thay thế chức vụ trước kia của Đức Hồng Y.

Ngày 24-3-1981, ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giám mục hiệu toà Sarda, Phụ tá Đức Hồng Y Giuse Maria Trịnh Văn Căn. Lễ tấn phong Giám mục của ngài được long trọng cử hành tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội vào ngày 22-4-1981 với khẩu hiệu: “Chân Lý Trong Tình Thương”

 
Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang

Ngày 25-4-1981, Đức Hồng y Giuse Trịnh Văn Căn đặt ngài làm Tổng đại diện giáo phận Hà Nội.
Ngày 1-5-1981, ngài được cử giữ chức Giám đốc Đại chủng viện Hà Nội.

Từ năm 1983-1989, ngài được bầu làm Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Năm 1985, ngài tham dự diễn đàn quốc tế về Hoà Bình ở Mascơva, do Giáo hội Chính Thống tổ chức.

Năm 1986, ngài tham dự cuộc họp C.I.D.S.E. ở Bruxelles (Bỉ). Và cũng ở nơi đây, năm 1987 ngài được mời tham dự Hội nghị Hoà Bình.

Năm 1988, ngài là 1 trong 2 đại biểu dự Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới bàn về vai trò của giáo dân.

Tháng 4-1989, ngài đại diện Đức Hồng y tham dự Đại hội Thánh Thể quốc tế tổ chức tại Sê-un (Hàn Quốc).

Đầu năm 1990, ngài tham dự Hội nghị Hoà Bình ở Milan.

 
 Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang

Ngày 3-12-1990, ngài đã lãnh nhận tôn ý và lệnh truyền của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II về phục vụ giáo dân nơi đồng chua nước mặn, rao giảng Tin Mừng cho nông thôn. Ngài đã cúi hôn mặt đất Thái Bình khi thoạt bước chân xuống bến phà Tân Đệ, bày tỏ ý muốn trung thành gắn bó với giáo phận thân yêu này.

Trong 50 năm Linh mục và 25 năm Giám mục, trong đó gần 16 năm phục vụ dân Chúa tại giáo phận Thái Bình cho đến nay.

Gia tài tri thức tinh thần ngài dành cho mọi người trong giáo phận và ở hết mọi nơi: là trang sách đầy xúc tích những giáo huấn và còn ở nhiều lãnh vực khác nữa.

Gia tài vật chất Ngài để lại cho giáo phận Thái Bình rất là nhiều... Tỉ dụ, ngay trước khi sắp mãn nhiệm, Ngài đã đặt viên đá đầu tiên cho ngôi nhà thờ Chính Tòa mới, dự trù sẽ được hoàn tất và khánh thành nay mai, biểu trưng cho tầm nhìn lạc quan của vị chủ chăn đáng kính. Nay tuổi cao, chân yếu, mắt mờ, tai lãng, mặc dầu sức khoẻ còn khả quan, đầu óc còn minh mẫn, ngài vẫn miệt mài tới thăm các xứ họ xa xôi trong giáo phận, để cùng chia vui sẻ buồn và làm tròn nhiệm vụ rao giảng Tin Mừng của người Mục tử hết lòng vì đoàn chiên.

Ngoài ra, trong trọng trách Chủ tịch Ủy ban Giáo dân, ngài đã nhiều lần dẫn các bạn trẻ đi tham dự Đại hội Giới trới Công Giáo Thế giới như ở: Pháp, Ý, Canađa… và tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo khoa học về chủ đề “Hội nhập văn hoá”: Văn hoá Công Giáo Việt Nam (năm 2000); Sống đạo theo cung cách Việt Nam (năm 2003) tại toà Tổng Giám mục Huế, là một trong những thao thức mục vụ của ngài.

Bình Nguyên

Nguồn tin: Vietcatholic

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây