Dọn đường đón Chúa

Thứ tư - 14/12/2016 05:01 790 0

Dọn đường đón Chúa

Dọn đường đón Chúa
Thao thức trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, linh mục Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo - chánh xứ Thánh Linh (Q9, TGP.TPHCM) đã kêu gọi toàn thể giáo dân hành động “vì tương lai xanh, hãy bảo vệ môi trường”

Thao thức trước thực trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, linh mục Inhaxiô Nguyễn Quốc Bảo - chánh xứ Thánh Linh (Q9, TGP.TPHCM) đã kêu gọi toàn thể giáo dân hành động “vì tương lai xanh, hãy bảo vệ môi trường” qua những việc thiết thực vào ngày Chúa nhật trước lễ Giáng Sinh 2016. Dịp này, cha đã dành cho báo Công giáo và Dân tộc một cuộc trao đổi ngắn.

Dọn đường đón Chúa

Thưa cha, trong mùa Vọng năm nay, khu vục của giáo xứ treo khá nhiều biểu ngữ về bảo vệ môi trường, điều này mang ý nghĩa gì?

- Để hưởng ứng tinh thần thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô và để chuẩn bị mừng lễ Chúa Giáng sinh, giáo xứ Thánh Linh tổ chức tổng vệ sinh toàn khu vực phường Tăng Nhơn Phú B, từ cổng Đình Phong Phú đến khu vực trước nhà thờ, dòng Phanxicô và Đan viện Clara.

Trong tháng Sáu vừa rồi, chúng tôi được Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc hướng dẫn qua thông điệp của Đức Thánh Cha, mỗi giáo xứ cần có một ban gọi là “Ban môi trường” cùng phối hợp với Caritas để góp phần làm tốt việc bảo vệ môi sinh. Ở xứ mình, tôi kêu gọi các thành viên đi học hỏi thêm ở Trung tâm mục vụ TGP để lên chương trình thực hiện. Và đặc biệt trong mùa Giáng sinh, chúng ta mong chờ Chúa tới, mọi người được mời gọi hãy chuẩn bị tâm hồn, dọn đường, sửa đường đón Chúa. Đó là về đời sống nội tâm, nhưng mỗi Kitô hữu cần những hành động thực tế bên ngoài nữa, qua việc quan tâm đến vệ sinh môi trường xung quanh.

Dọn đường đón Chúa - Ảnh minh hoạ 2

Đây có phải là công việc thường xuyên của giáo xứ?

- Thực ra, đây là lần đầu tiên tôi kêu gọi toàn thể giáo dân trong xứ thực hiện vệ sinh môi trường một cách cụ thể. Còn bình thường thì ngay trong những thánh lễ dành cho thiếu nhi, tôi vẫn hay nhắc các em không xả rác trong cũng như ngoài khuôn viên nhà thờ, nhặt rác bỏ vào thùng, để từ đó giúp các em ý thức hơn ngay từ nhỏ; đối với giới trẻ và người lớn, khi đến nhà thờ tham dự thánh lễ và ra về thì tắt máy xe dẫn bộ chứ không nên nổ máy trong sân vì lượng khói ô nhiễm và tiếng ồn rất nhiều; ngoài ra không nên hút thuốc nơi công cộng… Tôi muốn tạo cho giáo dân một ý thức và thường xuyên nhắc nhở để duy trì thói quen tốt về lâu dài.

Dọn đường đón Chúa - Ảnh minh hoạ 3
Các biểu ngữ về bảo vệ môi trường tại Gx Thánh Linh

Giáo dân đã hưởng ứng như thế nào, thưa cha?

- Trước hết, việc này được phát động ngay từ HĐMVGX - họ luôn là những người tiên phong, rồi đến trưởng các giáo khu, hội Sinh viên Công giáo, và các đoàn thể khác. Tôi vẫn nhắc trong các cuộc họp để mỗi giáo khu, hội đoàn tự giác mang theo các dụng cụ làm vệ sinh như chổi, đồ dọn rác… Bản thân tôi cũng tham gia đi dọn dẹp, làm sạch đường phố cùng tất cả bà con. Nhìn chung, mọi người đều ủng hộ. Bước đầu chúng tôi gieo cho giáo dân tinh thần chăm chút, bảo vệ môi trường và hy vọng tinh thần này sẽ ngày càng triển nở, duy trì.

Xin cảm ơn cha.

CHIẾN VĂN (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây