GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Kỷ niệm 12 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa

Thứ hai - 03/10/2016 06:28 613 0

GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Kỷ niệm 12 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa

GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Kỷ niệm 12 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa
GP.LẠNG SƠN-CAO BẰNG: Kỷ niệm 12 năm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Ngày này cách đây tròn 12 năm, cả Giáo hội Việt Nam hướng về Giáo phận truyền giáo Lạng Sơn Cao Bằng để chung chia cảm xúc vui mừng khôn tả của Giáo phận nhỏ bé này trong ngày Khánh thành và Cung hiến ngôi Nhà thờ Chính Tòa. Hôm nay đây, chúng ta quy tụ nơi Nhà thờ Chính Tòa này để kỷ niệm biến cố đặc biệt ấy, và cũng là để cầu nguyện cho Giáo phận, cho việc truyền giáo của Giáo phận chúng ta.

LangSon-ChinhToa-02.jpg

 

Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri – Giám mục Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng đã nói như trên trong lời mở đầu Thánh lễ Tạ ơn kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn, được cử hành vào hồi 19 giờ 15 ngày 02 tháng 10 năm 2016. Đồng tế trong Thánh lễ có cha xứ và cha phó giáo xứ Chính Tòa, cha xứ Ngạn Sơn và quý Cha trong Tòa Giám mục. Cộng đoàn Dân Chúa hiệp dâng Thánh lễ trong một tâm tình tạ ơn đầy xúc động và sốt sắng trang nghiêm.

 

Đức cha Giuse nhấn mạnh với cộng đoàn rằng: Bước chân đến Nhà thờ Chính Tòa hôm nay, chúng ta dâng hy tế lên Thiên Chúa thì cũng hãy tiếp tục cung hiến chính cuộc đời chúng ta cho Thiên Chúa, để trở nên  xứng đáng là con cái Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những Đấng bậc và những người đã đóng góp công của để xây dựng nên ngôi Nhà thờ Chính Tòa này, và cho cả chính chúng ta trở nên khí cụ loan báo Tin Mừng cho mọi người. Trong bầu khí tháng Mân Côi, chúng ta hãy cầu xin Đức Mẹ chuyển cầu cho chúng ta biết biến sự vui mừng này trở nên dấu chỉ thực sự qua những hành động cụ thể để diễn tả niềm tin và lòng tín thác của chúng ta vào Thiên Chúa.

 

Trong bài chia sẻ, khởi đi từ câu chuyện cuộc sống thường nhật: mỗi người đều cảm thấy ấm êm hạnh phúc và yên vui trong chính ngôi nhà của Cha mình, Đức cha cho mọi người thấy niềm vui hân hoan cần cảm nghiệm được khi đến ngôi Nhà thờ, là chính nhà Cha trên Trời của mỗi người. Mỗi người được mời gọi đến nhà thờ nghĩa là về nhà Cha của mình. Chúng ta hãy mang trong mình cảm giác hân hoan vui mừng và gắn bó mỗi khi đến nhà Cha mình. Chúng ta hãy nhìn lại đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa là Cha. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, ta trở nên con cái Thiên Chúa, được tràn đầy ơn lành của Cha. Mỗi người hãy biết yêu mến Nhà thờ là nơi Cha vẫn yêu thương chờ đợi; cùng chăm lo cho ngôi đền thờ thiêng liêng là chính con người của chúng ta.

 

Ngôi nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn được xây dựng nên giữa muôn ngàn đau thương và thách đố, giữa bao khắc khoải mong chờ của mọi thành phần Dân Chúa. Đây là dấu hiệu tình thương Chúa đang hiện diện giữa dân Người. Ngôi Nhà thờ Chính Tòa là nơi chúng ta hạnh phúc cư ngụ để cử hành mầu nhiệm Thánh, để tôn thờ Cha chúng ta. Được sum họp nơi ngôi Thánh đường này quả là diễm phúc cho chúng ta. Mỗi chúng ta phải quyết tâm để làm cho công trình này nên sống động trong đời sống chúng ta.

 

Tiếp đó, Đức cha quảng diễn ý nghĩa của một số biểu tượng trang trí và kiến trúc của ngôi Nhà thờ Chính Tòa: chính giữa ngôi Nhà thờ là bông hoa hồi lớn với tám cánh mở rộng, chiếu tỏa ánh sáng xuống toàn thể cộng đoàn Phụng vụ; đó là biểu tượng như Tám mối Phúc Thật. Đó là cõi phúc Chúa là Cha yêu thương luôn mời gọi ta là con cái đến cảm nếm và tận hưởng. Hoa hồi có hương thơm thật đặc biệt, người tín hữu chúng ta cũng hãy ngát hương đức tin, hương nhân đức như thế. Hoa hồi có mầu nâu đất nói lên sự  khiêm nhường hạ mình, mời gọi ta hãy sống chan hòa nơi vùng đất này. Chúng ta không chỉ sống đạo cho chính mình, nhưng còn cho đông đảo những anh chị em lương dân xung quanh chúng ta.

 

Kết thúc bài chia sẻ, Đức cha nói: Ước gì mỗi người chúng ta cũng thắm  đượm mùi hương hoa hồi, như mùi hương của Tám mối Phúc Thật, mùi hương của nhân đức, để sau khi nhận lãnh đầy tràn ân sủng Chúa và bước ra khỏi ngôi Nhà thờ Chính Tòa này, chúng ta được biến đổi đời sống, mỗi ngày lớn lên trong đức tin và lòng nhiệt thành, để chúng ta trở nên những tông đồ truyền giáo ngay trong chính môi trường thường nhật nơi gia đình, xóm làng của chúng ta. Anh chị em hãy siêng năng hơn, sốt sắng hơn, chỉnh tề hơn và vui mừng hân hoan hơn mỗi lần đến ngôi Nhà thờ này để tham dự thánh lễ và kinh nguyện; chắc chắn chúng ta sẽ được tràn đầy ơn của Thiên Chúa là Cha yêu thương.

 

Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn được khởi công vào 0 giờ 00 ngày 01 tháng 01 năm 2001 và được cắt băng khánh thành và cung hiến trọng thể vào ngày 02 tháng 10 năm 2004 dưới thời Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt làm Chủ chăn Giáo phận. Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn được cung hiến trong nỗi vui mừng tột độ của toàn thể Giáo hội Việt Nam và cách riêng của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng. Bởi vì trải qua bao cuộc chiến tranh và do thời cuộc, ngôi Nhà thờ Chính Tòa cũ đã bị sụp đổ. Toàn thể Dân Chúa luôn mong ngóng có ngày ngôi Nhà thờ được xây dựng lại. Niềm vui lớn lao cách đây 12 năm cũng chính là niềm vui của mỗi người hôm nay trong ngôi Nhà thờ Chính Tòa này để kỷ niệm ngày Cung hiến – Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri chia sẻ.

 

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành và ban muôn hồng ân cho gia đình Giáo phận Lạng Sơn  Cao Bằng và đỡ nâng hướng dẫn công cuộc truyền giáo của Giáo phận.

 

LangSon-ChinhToa-01.jpg

LangSon-ChinhToa-03.jpg

LangSon-ChinhToa-04.jpg

LangSon-ChinhToa-05.jpg

LangSon-ChinhToa-06.jpg

Giuse Trần Ngọc Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây