Khánh thành ngôi nhà “Mái Ấm Thánh Tâm” tại giáo xứ Xuy Xá

Thứ tư - 07/09/2016 22:21 648 0

Khánh thành ngôi nhà “Mái Ấm Thánh Tâm” tại giáo xứ Xuy Xá

Chúa Nhật, ngày 4.9.2016, Đức Tổng Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trực tại Việt Nam đã làm phép ngôi nhà “Mái ấm Thánh Tâm” dành cho trẻ Khuyết tật và mồ côi tại giáo xứ Xuy Xá, thuộc giáo hạt Thanh Oai, Tổng giáo phận Hà Nội.

Cùng đi với Ngài có Cha Bruno Phạm Bá Quế, giám đốc Caritas Hà Nội, Cha Phó giám đốc Phaolô Nguyễn Văn Đoàn, qúy Cha, quý sơ văn phòng Caritas Hà Nội, anh chị em nhóm Bác ái Vinh Sơn Phaolô và đặc biệt là sự hiện diện của Đức Ông Ginami, chủ tịch Hiệp hội những những người bạn của Santina Zucchinelli Onlus, Italia, vị ân nhân chính của Mái Ấm Thánh Tâm Xuy Xá trong đợt này.

Nói về Mái Ấm Thánh Tâm, ngày 9/11/2008 nhờ sự nâng đỡ của Đức nguyên Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt và Cha Giuse Nguyễn Minh Hoàng, Mái ấm Thánh Tâm Xuy Xá đã chính thức được thành lập nhờ trên khu đất của giáo xứ và giao cho các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái phụ trách.

Tháng 4/2013, được sự đồng ý của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Cha quản xứ Giuse Bùi Quang Tào với số tiền khá khiêm tốn do một vài giáo xứ đóng góp, Cha Giuse đã khởi công xây dựng ngôi nhà mới dành cho các cháu khuyết tật trên mảnh đất gọi là “Ruộng Thiên Thần” Theo truyền khẩu thì mảnh đất này do những người già neo đơn đã dâng cho Hội Thiên Thần của giáo xứ sử dụng và sau thuộc về nhà xứ Xuy Xá.

Tháng 5/2015, Đức Ông Ginami, chủ tịch Hiệp hội những những người bạn của Santina Zucchinelli Onlus, Italia, trong một lần viếng thăm, ngài đã đồng ý giúp hoàn thành việc xây dựng ngôi nhà Mái Ấm Thánh Tâm và các trang thiết bị nội thất như máy điều hòa, tủ lạnh, quạt, giường, bàn ghế, bếp ga...

Sau ba năm khởi công, đến nay Mái Ấm đã hoàn thành, đó cũng là tâm nguyện của Cha xứ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Xuân và bà con giáo dân Xuy Xá.

Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào hồi 9g00 sáng Chúa Nhật, ngày 4/9/2016 do Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli chủ tế. Mở đầu thánh lễ, Cha Bruno Phạm Bá Quế, giám đốc Caritas Hà Nội đã mời gọi cộng đoàn bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vì sau bao những cố gắng và hy sinh, hôm nay đúng vào ngày Giáo Hội tuyên phong hiển thánh cho Mẹ Têrêxa Calcutta, vì thánh của người nghèo, thì ước mong về một ngôi nhà khang trang dành tặng cho các em khuyết tật đã thành hiện thực. Niềm vui nối tiếp niềm vui, cũng trong ngày hôm nay, cộng đoàn vui mừng chào đón 6 em bé được lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy để gia nhập vào gia đình Hội Thánh.

Trong phần chia sẻ lời Chúa, Đức Tổng Giám Mục Leopldo Girelli đã vui mừng gửi lời chào chúc tới cộng đoàn. Đây là lần thứ hai ngài trở lại viếng thăm giáo xứ, Ngài đã chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ về ý nghĩa của nước cũng như vai trò của Ba Ngôi trong Bí tích Thánh Tẩy mà 6 em bé sắp lãnh nhận để được trở nên con Thiên Chúa. Đó cũng chính là món quà mà Thiên Chúa đã tặng ban cho loài người.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay lời cho các cháu khuyết tật, Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế đã gửi lời cám ơn chân thành tới Đức Tổng Giám Mục, Đức Ông, quý Cha và cộng đoàn giáo xứ Xuy Xá đã cùng cộng tác giúp đỡ trong suốt những năm qua, nhờ đó các cháu khuyết tật có được một nơi ở mới với những điều kiện sinh hoạt đầy đủ và cần thiết.

Bằng nghi thức làm phép nhà, Đức Tổng Giám Mục đã chính thức khánh thành ngôi nhà mới dành cho các em mồ côi và khuyết tật tại Xuy Xá. Đức ông Ginami cũng ngỏ lời cám ơn Cha Giám đốc Bruno Phạm Bá Quế và Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Xuân đã phối hợp triển khai việc thi công công trình được thành công tốt đẹp. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng là nguồn mạch của TìnhYêu và Lòng Xót Thương chúc lành và trả công bội hậu cho tất cả những ai âm thầm cầu nguyện và cộng tác giúp đỡ chúng con để hoàn thành ngôi nhà này.

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

Văn phòng Caritas Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây