Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, 24.11.2017

Thứ bảy - 25/11/2017 09:20 1.530 0

Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng 24.11.2017

Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng 24.11.2017
Giáo xứ Ba Giồng là vùng đất ươm mầm đức tin, vì nơi mảnh đất này đã thấm đẫm những giọt máu của cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu và những anh hùng chịu chết vì đức tin. Trong thời kỳ bắt đạo, Giáo xứ Ba Giồng đã trải qua biết bao cảnh thăng trầm: Vào năm 1783 anh em nhà Tây Sơn đã đến đây tìm vua Gia Long và đã nổi giận chém giết 150 người giáo dân tại đây.

Thời vua Minh Mạng (1836) quan quân Triều Nguyễn cũng đã truy quét họ đạo Ba Giồng và đã tàn sát trên dưới 1700 người. Đến thời Vua Tự Đức, cha sở họ đạo Ba Giồng lúc đó là cha thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu cũng đã bị chém đầu tại Mỹ Tho vào ngày 07 tháng 04 năm 1861. Năm 1862, họ đạo bị tàn sát, lần này có 25 người đàn ông đã tuyên xưng đức tin tại chợ Cổ Chi cách Ba Giồng khoảng 2 cây số. Xác các vị này được chôn tại một nơi gần đó mà người ta vẫn truyền tụng cho đến ngày nay, nơi đó gọi là gò Chết Chém. Cùng với 25 người đã tuyên xưng đức tin cách công khai, có 2 người cũng bị chém đầu khi trốn chạy. 10 năm sau cha Hamon vâng lệnh Đức Cha Miche lo việc cải táng hài cốt các vị Tử Đạo về an táng tại đất thánh Ba Giồng ngày 18 tháng 06 năm 1872 (theo tư liệu 50 năm Giáo phận Mỹ Tho).
 


Để ghi nhớ và tôn kính các vị thánh tử đạo, Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc khi đó là Giám mục Giáo phận Mỹ Tho (hiện nay là Đức Tổng Giám mục TGP. Sài Gòn) đã chọn Ba Giồng làm Trung Tâm Hành Hương vào ngày 24.11.2004, và ngày 27.11.2009, đặt Thánh Phêrô Lựu làm Bổn Mạng Giáo phận. Vì thế, Ngài đã cho xây dựng trung tâm hành hương tại Giáo xứ Ba Giồng. Và ngày 19.11.2011, ngài đã chủ sự Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên tại đây. Ngày 19.11.2013, công trình xây dựng được bắt đầu. Sau 4 năm xây dựng, với sự đóng góp của rất nhiều quý ân nhân xa gần, trong và ngoài nước, nay Trung Tâm Hành Hương Cha Thánh Phêrô Lựu đã hoàn thành với công trình kiến trúc kết hợp vừa cổ điển vừa hiện đại. Ngôi nhà mới 1 trệt 2 lầu, trong đó có 25 phòng nghỉ, chứa khoảng 200-300 khách, phòng trưng bày, nhà chầu Thánh Thể…

Ngày Giáo hội mừng kính trọng thể lễ các thánh tử đạo Việt Nam, 24.11.2017, Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức thánh lễ Khánh Thành Trung Tâm Hành Hương để phần nào giúp cộng đoàn ý thức hơn về đời sống đạo và củng cố đời sống đức tin của mình, và sống triệt để tinh thần của Cha Thánh Phêrô: "Đạo đã thấm nhập vào trong xương tủy, tôi làm sao bỏ được. Vả lại một người giáo hữu thường, một thầy giảng còn không có quyền bỏ đạo, huống nữa tôi đây là đạo trưởng". (lời tuyên xưng của Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu trước lúc bị tử hình, khi quan bắt ngài xuất giáo).

 


Chương trình bắt đầu lúc 08g00 với phần sám hối cộng đoàn do Cha Emmanuel Huỳnh Thanh Tuấn chủ sự. Sau đó, cộng đoàn cùng sốt sắng tham dự nghi thức kiệu xương Cha Thánh Phêrô Lựu từ tiền đường Nhà thờ sang lễ đài thật trang trọng, trong hồi trống trầm hùng và tiếng kèn tây vang dội do các bạn trẻ Giáo phận thực hiện. Xương thánh được kiệu đến lễ đài, mọi người lắng nghe tiểu sử Cha thánh Phêrô và cuộc tử đạo của ngài.

Sau những giây phút ôn lại lịch sử, các nữ tu dòng thánh Phaolô tỉnh dòng Mỹ Tho cùng với giáo dân Giáo xứ Ba Giồng đã diễn tả cuộc tử đạo của Cha Thánh Phêrô, để làm sáng lên Tin Mừng của Đức Kitô, qua phần diễn nguyện “dòng máu đức tin”. Phần diễn nguyện đã mang đến cho mọi người biết bao cảm xúc, dường như để lại không ít những chất vấn cho từng người về việc chọn lựa sống đức tin trong xã hội ngày nay.

 


Đúng 09g30, thánh lễ do Đức Cha Phêrô -Giám mục Giáo phận- chủ sự,  đồng tế với ngài có khoảng 100 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Bài ca nhập lễ được cất lên, đoàn đồng tế di chuyển từ tiền đường nhà thờ sang lễ Đài trong phẩm phục đỏ thật trang trọng. Hiệp dâng thánh lễ, có sự hiện diện của rất đông quý tu sĩ, quý thầy Đại chủng sinh Giáo phận, giáo dân thuộc các Giáo xứ trong Giáo phận và quý khách xa gần, ước tính khoảng 2000 người.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Tổng Đại Diện Phaolô Trần Kỳ Minh giới thiệu với cộng đoàn đôi nét về công trình Trung Tâm Hành Hương và ấn định những ngày hành hương trọng đại tại đây. Sau đó thánh lễ tiếp tục với Kinh Vinh Danh.

 


Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô nhắc đến năm 2018 Giáo hội kỷ niệm 30 năm Toà Thánh nâng 117 vị Tử đạo lên hàng hiển thánh, cùng với quyết định của Đức Tổng Phaolô chọn nơi này làm nơi hành hương của giáo phận, Đức Cha long trọng tuyên bố linh địa Ba Giồng này trở thành Trung Tâm Hành Hương chính thức của Giáo phận.

Với ý nghĩa của bài Tin Mừng, Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, Đức Cha hướng mọi người nhìn về người đã sống tinh thần mục tử là Cha Thánh Phêrô, ngài đã nhận biết con chiên của mình bằng trái tim, sự quan tâm đến đời sống của đoàn chiên, và sống chết với đoàn chiên. Với ý nghĩa đó, Đức Cha mong muốn các linh mục, tu sĩ hãy là những mục tử trong vai trò và sứ vụ của mình. Không chỉ là những linh mục tu sĩ, nhưng những bậc cha mẹ cũng hãy là những nhà thông truyền đức tin cho con cái.

 


Đức Cha còn nhấn mạnh rằng, Giáo phận Mỹ Tho rất vinh dự khi có Cha Thánh Phêrô và các vị tử đạo, vì thế chúng ta có bổn phận sống đạo, làm chứng cho đạo và loan truyền đạo, để làm cho đạo thấm vào đời sống đức tin không bằng môi miệng nhưng bằng cả mạng sống.

Sau kinh tin kính, Đức Cha đọc lời nguyện làm phép nhà mới. Đức Cha, cha Tổng Đại Diện, Cha sở Gioan Baotixita tiến vào ngôi nhà mới rảy nước thánh trong khi cộng đoàn hát: “đâu có tình yêu thương”. Tiếp theo là phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang dâng lời cám ơn Đức Cha Phêrô, Đức Tổng Phaolô -người đã quyết định cho xây cất Trung Tâm Hành Hương này-, Cha Tổng Đại Diện, quý Cha, quý tu sĩ, anh chị em giáo dân, quý khách, chính quyền các cấp, công ty xây dựng, cũng như những người đã đóng góp cho buổi lễ này được diễn ra tốt đẹp.

 


Tiếp đến, Cha Tổng Đại Diện long trọng công bố phép lành tòa thánh Đức Thánh Cha chúc lành cho Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương và những người tham dự Trung Tâm Hành Hương. Sau đó Đức Cha trao phép lành cho Cha Giám Đốc Trung Tâm Hành Hương Gioan Baotixita.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha Phêrô nói lên lời cám ơn Đức Tổng Phaolô dù ngài không hiện diện trong thánh lễ này, vì Đức Tổng đã nhận lời chủ tế thánh lễ phong chức tại dòng Thánh Thể. Nhân cơ hội này, ngài cũng bày tỏ lòng biết ơn đến quý ân nhân xa gần đã đóng góp cho công trình xây dựng được hoàn thành tốt đẹp, và xin Chúa ban phúc lành cho quý ân nhân.

 


Thánh lễ kết thúc lúc 11g15. Sau thánh lễ, Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ và quý khách dự tiệc mừng trong ngôi nhà mới của Trung Tâm Hành Hương trong tình hiệp thông. Trong lúc dùng tiệc, các ca sĩ đã đóng góp những tiết mục văn nghệ mang đến niềm vui và sự phấn khởi cho mọi người tham dự. Sau đó mọi người ra về trong sự bình an và niềm tin của con cháu các thánh tử đạo. 
 

Những hình ảnh rước kiệu và diễn nguyện trước thánh lễ:    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Những hình ảnh trong thánh lễ: 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Têrêsa Mai An

Nguồn tin: Giáo Phận Mỹ Tho

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây