LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ NƯỚC TRỜI

Thứ năm - 08/09/2016 22:26 663 0

LỄ ĐẶT VIÊN ĐÁ XÂY DỰNG NHÀ THỜ NƯỚC TRỜI

Sáng ngày 8.9.2016, Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Đức cha Giuse Vũ Duy Thống, cha Tổng đại diện, quý cha ban Giám đốc Chủng viện Thánh Nicôla, quý cha Hạt trưởng và khoảng 60 linh mục đến dâng thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Giáo Họ Nước trời – Giáo xứ Kim Ngọc. Quý tu sĩ nam nữ và chừng một ngàn khách mời đến hiệp thông cầu nguyện.xem hinh

Mấy cơn mưa lớn chiều và tối qua làm con đường vào xóm Nước trời vốn đã hẹp và khó đi nay càng khó đi hơn vì nhiều ổ gà ổ voi sủng nước. Quý cha, quý tu sĩ và quý khách thật ấn tượng với đội xe honda “trung chuyển” của giới trẻ chở từng người qua nhiều quanh co khúc khủy vào dự lễ.

Lễ đài và các khung rạp dựng tạm giữa khu đất rộng nằm giữa vườn thanh long và rau xanh.

Từ sáng sớm, Cha xứ, anh em Hội đồng giáo xứ và quý Hiền mẫu đã hiện diện đón tiếp quý khách xa gần, tay bắt mặt mừng hàn huyên chuyện trò, chia sẻ cho nhau những niềm vui và lo lắng cho công trình xây dựng trong tương lai.

Đúng 9giờ, đoàn đồng tế tiến lên lễ đài. Trước khi thánh lễ bắt đầu, vị đại diện HĐGX Kim Ngọc đọc sơ lược sử hình thành Giáo họ Nước Trời.

Ngược dòng lịch sử, cách đây gần 270 năm, vào khoảng năm 1748, một số giáo dân Công giáo từ các vùng xứ Quảng miền Trung đã vào đây khai hoang lập nghiệp. Dấu tích còn lưu lại là những ngôi mộ cổ đặc biệt và những ngôi mộ đã được cải táng có ghi niên kỷ 230 năm tại khu Đất Thánh nhỏ - còn gọi là Mả Tộc nơi đây.

Vùng đất này vốn cằn cỗi không có nguồn nước ngọt cả khi đào giếng, một năm chỉ chờ nước trời mưa năm ba tháng để có nước dùng vào việc sinh hoạt và canh tác.

Các gia đình thời đó phải dùng rất nhiều mái lớn để tích trữ nước mưa dùng trong năm, còn trồng trọt chỉ làm được 01 vụ mùa. Do vậy các vị tiền bối đã đặt tên là Xóm Nước Trời, một cái tên nghe rất chân quê và có ý hướng tâm linh khi đặt trong ngữ nghĩa “Nước Thiên Chúa”.

Và cũng theo tương truyền, việc sinh hoạt đạo giáo thời đó được diễn ra trong những ngôi nhà tranh, vách đất, mái lá đơn sơ và các bậc tiền nhân cũng có ý nguyện cất một ngôi nhà nguyện nơi mãnh đất tộc này. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, những loạn lạc trong thời Pháp thuộc, số hộ dân nơi đây bị chuyển dời về bên này sông (vùng Nhà thờ Kim Ngọc hiện nay). Từ năm 1954, sau Hiệp định đình chiến, khoảng gần 60 gia đình trở về lại xóm Nước Trời này để sinh sống, cố giữ nhà cửa, mồ mả cha ông.

Đến giai đoạn năm 1963 trở đi, do ảnh hưởng thời cuộc chiến tranh lúc đó, đa số nhà cửa đều bị phá hủy, hiện vẫn còn một số nền nhà cũ xưa, dân chúng phải về cư trú ở vùng Nhà thờ Kim Ngọc. Ban ngày chỉ có một số ít người sang canh tác cầm chừng, chiều tối phải lội sông về lại bên này. Tình hình đó cùng với chiến sự kéo dài đến năm 1975, việc xây một nhà nguyện theo ước nguyện đành phải tạm dừng.

Sau ngày 30/04/1975, đất nước thống nhất, ngoài một số gia đình mưu sinh nơi khác, một số bà con giáo dân lần lượt quy tụ về lại vùng đất cũ Nước Trời tái lập cuộc sống. Hoàn cảnh kinh tế giai đoạn này vô cùng khó khăn, nhất là vùng đất có nhiều khắc nghiệt như nơi đây. Phương tiện giao thông cũng như các điều kiện sinh hoạt rất thiếu thốn bất lợi. Mãi đến năm 1994, vùng này mới có điện, rồi đến năm 1997 có nguồn nước hồ Sông Quao và năm 2002 thì có cây cầu Xóm Hộ. Đời sống kinh tế bà con ngày một được cải thiện kéo theo đó là sự phát triển dân số, số có gia đình mới sang lập nghiệp sinh sống ngày một đông hơn. Đến nay đã có hơn 90 hộ gia đình Công Giáo với trên 300 dân đang sinh sống tại vùng đất này và sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Gắn liền với đà phát triển kinh tế cũng như dân số và các gia đình Công giáo, là nhu cầu đời sống tâm linh của bà con giáo dân. Ai cũng muốn có một ngôi nhà thờ để sinh hoạt tôn giáo, có nơi cầu nguyện, đọc kinh dâng lễ giúp tâm hồn thanh thản sau những chật vật mưu sinh hằng ngày. Nhất là đối với những người già, người bệnh tật, trẻ em rất bất ổn khi phải đến Nhà thờ Kim Ngọc cách 3 km, khó khăn về đường xá, thời tiết mưa bão, đêm hôm.

Những nguyện vọng chính đáng đó cũng là sự trăn trở của Cha tiền nhiệm Giuse Nguyễn Kim Anh và Cha Giuse Nguyễn Hữu An quản xứ hiện nay. Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, các sinh hoạt của đời sống Đạo, các Ngài luôn thao thức cùng với những suy tư của giáo dân là có một ngôi nhà thờ cho Cộng đoàn nơi đây làm nơi thờ phượng Chúa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo, di nguyện của tiền nhân và cho tiềm năng phát triển của Giáo họ. Đức cha Giuse đã luôn yêu thương động viên khích lệ và nâng đỡ bà con giáo dân họ Nước Trời.

Và hôm nay, những ước nguyện đó đang dần được hình thành qua Thánh lễ Tạ ơn – Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà thờ Nước Trời.

Đó là tâm tình đơn sơ về lược sử Giáo họ Nước Trời mà chúng con xin được trinh bày lên Quý Đức Cha – Quý Cha – Quý Khách và Cộng đoàn.

Chúng con chân thành tri ân.Đức cha Giuse khởi sự thánh lễ bằng kinh Vinh danh.

Từ các bài đọc Thánh Kinh, Đức cha chia sẻ về 3 ý nghĩa của ngày lễ đặt viên đá.

- Từ bài đọc 1 (Is 56, 1.6-7) “Nhà Ta là nhà cầu nguyện cho mọi dân tộc”. Mỗi một Nhà thờ được xây dựng lên là công trình dành cho Thiên Chúa, dâng kính Ngài. Nhà Thờ là địa chỉ dành riêng để thờ phượng Thiên Chúa, mọi người tín hữu quy tụ lại sống tâm tình thờ phượng. Nhà Thờ là nơi hẹn hò, con cái dâng của lễ, và Chúa chúc lành ban ơn nên đây là địa chỉ gặp gỡ của hồng ân. Tc vô hình đâu cần nếp nhà hữu hình.chúc lành cho ước vọng bao đời. từ khởi sự cho đến đều nhờ vào hồng ân tc

- Từ bài đọc 2 (Cor 3, 9b-13.16-17), lời Thánh Phaolô nói đĩnh đạc: Anh em là những viên đá sống động xây dựng đền thờ Chúa Thánh Thần. Qua bí tích Rửa Tội mỗi người là một viên đá xây dựng Hội Thánh. Mỗi người nếu đặt riêng ra thì chẳng là gì cả, nhưng một khi đã nối kết với nhau sẽ làm nên công trình Hội Thánh. Chúa Thánh Thần là ximăng vĩnh cửu nối kết mọi người nên đền thờ sống động.

- Công trình xây dựng Nhà Thờ Giáo Họ Nước Trời. Theo Phúc Âm, đường vào Nước Trời là con đường hẹp, nay mỗi người vào đây đều cảm nghiệm cách thực tế bằng con đường từ Nhà Thờ Kim Ngọc vào Nước trời vừa nhỏ vừa quanh co uốn lượn khó đi. Tên gọi Nhà Thờ Nước Trời có một duy nhất trên giới. Dân cư sống nơi đây luôn đợi chờ nước trên trời đổ xuống để trồng trọt canh tác. Công trình xây dựng Nhà thờ mới cũng mong chờ ân lộc từ trời cao và nhiều đóng góp quảng đại của quý ân nhân.

Phần nghi thức với khởi đầu: Cha Hạt Trưởng Hạt Phan Thiết FX Phạm Quyền đọc văn thư cho phép xây dựng Nhà thờ Nước trời của ĐGM Giáo Phận Phan Thiết.

Sau đó, Đức cha làm phép và đi rảy nước thánh trên diện tích đất xây dựng, rồi ngài làm phép viên đá và đặt vào nền móng. Đây là bước khởi đầu cho niềm hy vọng một giáo đường mọc lên nơi đây quy tụ nhiều người đến thờ phượng Thiên Chúa.

Cuôi thánh lễ, đại diện HĐGX Kim Ngọc dâng lời cám ơn, những bó hoa tươi thắm dâng lên Đức cha, cha Tổng, cha Quản hạt, quý cha mừng 16 năm linh mục như tâm tình thảo hiếu tri ân.

Kết thúc thánh lễ, đoàn xe “trung chuyển” tiếp tục hành trình đưa mọi người về khuôn viên Nhà thờ Kim ngọc dự tiệc thân mật. Trời đổ mưa nên thật dịu mát trong lành.

Sau tiệc mừng, mọi người ra về và ai cũng cầu chúc cho ngôi nhà thờ mới sớm hoàn thành.

Nhà thờ không chỉ là một giá trị về vật chất và kiến trúc mà còn là dấu chỉ của niềm tin và sự hiệp nhất. Nhà thờ là nơi để quy tụ, cầu nguyện, cử hành thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Từ Nhà thờ, cộng đoàn Dân Chúa đi vào cuộc đời để cùng nhau kiến tạo đời sống hiệp nhất, yêu thương, bác ái và cùng nhau xây dựng đền thờ tâm hồn.

Xuyên suốt gần 3 thế kỷ, nhiều thế hệ lớn lên nơi mãnh đất này luôn khao khát một Nhà thờ mới khang trang để thờ phượng Chúa. Ước mơ cũng như làn sương mỏng. Từ những hạt sương mờ bụi, rồi dần dần đọng lên thành hạt sương sũng nước. Khi thời gian chín tới, những hạt sương sũng nước ấy trĩu nặng cho cọng lá thu trên cành rơi xuống. Đó là lúc ước mơ thành sự thật. Bền bỉ kiên nhẫn thì hơi sương của mơ ước rũ nặng cho cánh lá thu phải rơi xuống thành trái.

Hôm nay khởi sự các công trình mới xây dựng Nhà thờ Nước Trời.“Viên đá đầu tiên” cũng là “viên đá tiền đâu”. Luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sự giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, Nhà thờ và các công trình khác sẽ sớm hoàn thành vào một ngày không xa. Hiệp thông cầu nguyện và cầu chúc.

Kim Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây