Lễ Tuyên Khấn Của 22 Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Thứ sáu - 18/08/2017 08:58 1.586 0

Lễ Tuyên Khấn Của 22 Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Lễ Tuyên Khấn Của 22 Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa
Vào lúc 8g30, sáng thứ Năm, ngày 17.08.2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục giáo phận Hưng Hóa, đã chủ tế Thánh lễ tuyên khấn cho 22 nữ tu thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế và hiệp dâng Thánh lễ với Đức cha, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn và khoảng gần 60 linh mục trong và ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân của các Tân khấn sinh cùng đông đảo bà con giáo dân.
Đúng 8g15, đoàn rước bắt đầu từ cuối nhà thờ tiến lên trong tiếng hát hân hoan và vui mừng của bài ca nhập lễ. Từng lời của bài hát “Khúc ca ngày tận hiến”reo lên niềm vui đời dâng hiến, càng làm cho bầu khí của Thánh lễ trở nên trang trọng và linh thiêng hơn.
 

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa và chúc mừng Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa có thêm 18 nữ tu tiên khấn và 4 nữ tu vĩnh khấn. Đây là một niềm vui trọng đại cho Giáo hội nói chung và cho Hội dòng nói riêng. Đồng thời, Đức cha nói lên ý nghĩa của ngày khấn dòng là “Ngày các nữ tu được đính hôn và kết ước với Đấng Tình Quân để thuộc trọn về Chúa. Trên hành trình theo Chúa sẽ có những gian nan, thử thách, nhưng sẽ giúp cho đời thánh hiến của người nữ tu được phong nhiêu và sinh nhiều hoa trái hơn”.
 
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời với cộng đoàn
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời với cộng đoàn


Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ về sự tự do của con người nói chung và của những người sống đời thánh hiến nói riêng. Đó không phải là tự do thích làm gì thì làm, nhưng là tự do đích thực của tâm hồn, không bị chi phối bởi những thứ bên ngoài. Tự do chọn lựa vác thập giá theo chân Chúa và từ bỏ tất cả để được Chúa là một sự lựa chọn khôn ngoan như lời thánh Phaolô nói: “Trong khi người Dothái đòi hỏi những điềm thiêng dấu lạ, còn người Hylạp tìm kiếm lẽ khôn ngoan, thì chúng tôi lại rao giảng một Đấng Kitô bị đóng đinh, điều mà người Dothái coi là ô nhục không thể chấp nhận, và dân ngoại cho là điên rồ” (1Cr 1, 22 – 23). Sự từ bỏ ấy giúp người nữ tu có được một tâm hồn tự do để yêu thương, để trải rộng ra khắp mọi nơi như Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu – một người sống trong bốn bức tường kín nhưng lại có tâm hồn rộng mở để vươn cao lên với Chúa và trải rộng ra với anh em đồng loại.
 
Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ trong Thánh lễ
Cha Giuse Nguyễn Thiết Thắng chia sẻ trong Thánh lễ


Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Chị Giám sư Tập viện xướng tên và giới thiệu 18 tập sinh sẽ tuyên khấn lần đầu hôm nay. Sau khi các ứng sinh đáp lời gọi và tiến lên, Đức cha Gioan Maria thẩm vấn về quyết định và ước muốn dâng mình của các ứng sinh. Các ứng sinh đã can đảm nói lên quyết tâm và khao khát của mình trên đường hoàn thiện trong linh đạo và đặc sủng của Dòng Mến Thánh Giá. Kế đến, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý trong lời nguyện thánh hiến.

Sau đó, từng ứng sinh tiến lên trước mặt chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà, đọc lời tuyên khấn sống Khiết tịnh, Nghèo khó và Vâng phục theo Hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Những chiếc lúp trắng tinh giờ đây được thay thế bằng những chiếc lúp đen như là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian,để thuộc trọn về Đức Kitô trên con đường Thập giá. Các tân khấn sinh cũng lần lượt đón nhận Hiến chương của Hội dòng như là kim chỉ nam giúp các chị trung thành trên con đường dấn thân và phục vụ Nước Trời.
 
Lễ Tuyên Khấn Của 22 Nữ Tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa
18 em Tập sinh tuyên khấn lần đầu

Kế đến là Nghi thức khấn trọn đời của 4 khấn sinh. Khấn trọn là bước quyết định quan trọng, là đỉnh cao và khởi đầu của sự trao hiến hoàn toàn cho Thiên Chúa với trọn niềm phó thác tin yêu. Sau khi trả lời thẩm vấn của Đức cha Gioan Maria về ước nguyện dâng hiến trọn đời và quyết định bước theo Đức Kitô, các khấn sinh phủ phục. Đức cha cùng cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho các khấn sinh qua Kinh Cầu Các Thánh. Kết thúc Kinh Cầu Các Thánh, các khấn sinh lần lượt can đảm nói lên lời tuyên khấn trọn đời trước mặt đại diện Giáo hội và trong tay chị Tổng Phụ trách cùng với sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn. Để từ đây, các chị thuộc trọn về Chúa Kitô và Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
 
baoconggiao.info
Các Tân khấn sinh phủ phục - Cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh


Tiếp theo là phần trao Nhẫn Giao Ước và Thánh Giá. Nhẫn giao ước là ấn tín của tình yêu và là dấu chỉ của lời thề trung tín mà các chị đã ký kết với Đức Kitô qua lời khấn trọn đời. Thánh Giá là dấu chỉ nhắc các chị năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị, để các chị hiểu biết và yêu mến Người suốt cả cuộc đời.
 
Sau đó, chị Tổng Phụ trách, đại diện Hội dòng, tiến lên đón nhận 4 chị gia nhập cộng đoàn giữa tiếng vỗ tay vui mừng và hân hoan. Nghi thức khấn dòng kết thúc, các khấn sinh và cộng đoàn sốt sáng tham dự phần Phụng vụ Thánh Thể.
 
Các Tân khấn sinh tôn vinh Thánh Giá
Các Tân khấn sinh tôn vinh Thánh Giá


Trước khi nhận phép lành cuối lễ, chị Tổng Phụ trách thay mặt Hội dòng bày tỏ lòng tri ân tới Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý khách và cộng đoàn đã không quản ngại mưa gió tới tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với Hội dòng cũng như cầu nguyện cho các Tân khấn sinh trong ngày trọng đại này.
 
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g30, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa ban nhiều ơn lành cho các Tân khấn sinh, để các chị trở thành những nhân chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
 
Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà
Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà có lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn


Những hình ảnh khác:


 
 
BTT Hội dòng MTG Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây