Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời Của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Thứ ba - 14/11/2017 09:04 1.409 0

Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời Của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Lễ Tuyên Khấn Trọn Đời Của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa
Sáng thứ Bẩy ngày 11.11.2017, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, do ngài chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, và hơn 70 Linh mục trong và ngoài giáo phận, cùng quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân của khấn sinh và đông đảo bà con giáo dân tới tham dự.
“Hãy trở nên chứng tá cho Chúa giữa đời”. Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã nhắn nhủ như thế với 13 nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa trong Thánh lễ tuyên khấn trọn đời.

Đúng 7g45, đoàn rước được khởi đi từ nhà mẹ Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa với Thánh Giá nến cao đi đầu, tiếp theo là quý ông bà cố, các Khấn sinh và sau cùng là quý Đức cha, quý cha với tất cả niềm hân hoan, tiến vào nhà thờ Chính tòa trong tiếng hát du dương, êm đềm và ngọt ngào của ca đoàn Hội dòng qua lời hát: “Nhịp nhàng từng bước, tiến vào tiến vào nhà Chúa. Tâm tư reo vui, đón nhận ơn phúc nhiệm mầu…”
 
Đoàn rước tiến vào Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
Đoàn rước tiến vào Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chia sẻ niềm vui với các khấn sinh, gia đình thân quyến và Hội dòng trong ngày hồng ân trọng đại này. Đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho những người sống đời thánh hiến nói chung, cách riêng 13 khấn sinh tuyên khấn trọn đời hôm nay được tràn đầy ơn Chúa, để trọn đời chung thủy và trở nên chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa.
 
Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ
Đức cha Gioan Maria chủ tế Thánh lễ

Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu cho thấy “trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là quy luật tất nhiên, muôn đời nay vẫn vậy. Thế nhưng trong Thánh lễ hôm nay có 13 cô gái đã đi ngược với quy luật và dòng chảy của cuộc đời nhân thế vì muốn thuộc trọn về Đức Kitô như Thánh Phaolô đã nói: “Đàn ông không có vợ thì chuyên lo việc Chúa: họ tìm cách làm đẹp lòng Người. Còn người có vợ thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng vợ, thế là họ bị chia đôi. Cũng vậy, đàn bà không có chồng và người trinh nữ thì chuyên lo việc Chúa, để thuộc trọn về Người cả hồn lẫn xác. Còn người có chồng thì lo lắng việc đời: họ tìm cách làm đẹp lòng chồng” (1Cr 7, 32 – 34). 

Những cô gái này, họ vẫn bình thường như mọi người, vẫn biết làm duyên làm dáng, và con tim của họ vẫn nồng nàn tình yêu, và tình yêu này họ đã dành cho “thần tượng Giêsu của họ” chứ không phải cho một người con trai nào đó. Nhất là để đáp lại lời mời gọi của thần tượng Giêsu: “Ai muốn theo Ta, hãy bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo Ta”, những cô gái này sẵn sàng từ bỏ mọi sự, ngay cả việc không làm duyên làm dáng, không son không phấn, không xe đẹp, không hàng hiệu…và chấp nhận vác thập giá đi theo Người để sống yêu thương, phục vụ và đem Tin Mừng đến với mọi người.
 
Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ trong Thánh lễ
Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ trong Thánh lễ

Ngay sau bài giảng là Nghi thức tuyên khấn trọn đời. Mở đầu nghi thức, chị Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến xướng tên và giới thiệu 13 khấn sinh sẽ tuyên khấn trọn đời hôm nay. Sau khi các khấn sinh đáp lời gọi và tiến lên, Đức cha Gioan Maria thẩm vấn về quyết định và ước muốn dâng mình cho Thiên Chúa của các khấn sinh. Các khấn sinh đã can đảm nói lên ý nguyện dâng hiến trọn đời cho Thiên Chúa trong linh đạo và đặc sủng của Dòng Mến Thánh Giá.
 
Chị Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến giới thiệu các ứng sinh
Chị Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến giới thiệu các ứng sinh

Kế đến, Đức cha cùng cộng đoàn hiệp lời cầu nguyện cho các khấn sinh qua Kinh Cầu Các Thánh. Sau kinh Cầu Các Thánh, các khấn sinh lần lượt nhân danh Đức Kitô Giêsu chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, nói lên lời tự nguyện cam kết hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa: “Sống khiết tịnh, khó nghèo, vâng phục trọn đời theo Hiến chương và Nội quy Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa”.
 
Các khấn sinh lần lượt tuyên khấn trước mặt Đấng Bản Quyền và trong tay chị Tổng phụ trách
Các khấn sinh lần lượt tuyên khấn trước mặt Đấng Bản Quyền và trong tay chị Tổng phụ trách

Sau lời nguyện thánh hiến các khấn sinh, Đức cha chủ tế làm phép Nhẫn Giao Ước trao cho các khấn sinh, như ấn tín của tình yêu mà các chị đã ký kết với Đức Giêsu Kitô bằng lời khấn trọn đời. Tiếp theo là nghi thức trao Thánh Giá, như dấu chỉ mời gọi, từ nay các chị hãy năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí mình, để hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Người. Nghi thức tuyên khấn trọn đời được kết thúc với lời chúc mừng và cử chỉ ôm hôn bình an của chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà dành cho từng khấn sinh giữa tiếng vỗ tay vui mừng, hân hoan của cộng đoàn phụng vụ.
 
Các khấn sinh tôn vinh Thánh giá
Các khấn sinh tôn vinh Thánh giá

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng phụ trách thay mặt Hội Dòng bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân và ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn.

Thánh lễ tuyên khấn trọn đời của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã diễn ra thật trang trọng, linh thánh và thắm đượm tình yêu đã khép lại, nhưng niềm vui, hạnh phúc vẫn tràn trề trong tâm hồn và trên khuôn mặt của các Tân khấn sinh, cùng gia đình và cộng đoàn Dân Chúa. Xin cho các Tân khấn sinh luôn sống trong niềm vui và hạnh phúc của đời thánh hiến để trở nên chứng tá cho tình yêu Thiên Chúa giữa lòng đời hôm nay.
 
Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn

Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha và cộng đoàn
Một số hình ảnh khác:
 

  
BTT giáo phận Hưng Hóa

Nguồn tin: Giáo phận Hưng Hóa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây