Mỹ Tho phong chức phó tế tại Nhà Thờ Chánh Tòa

Thứ hai - 13/11/2017 19:59 1.323 0

Mỹ Tho phong chức phó tế tại Nhà Thờ Chánh Tòa

Mỹ Tho phong chức phó tế tại Nhà Thờ Chánh Tòa
hánh lễ Tạ ơn và Truyền chức Phó tế do Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận Mỹ Tho- chủ sự và chủ phong diễn ra vào lúc 17g45 ngày 9.11.2017 tại nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho. Đồng tế với Đức Cha có cha Giuse Bùi Công Trác-Giám đốc Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, quý cha giáo sư Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn, cha Tổng Đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, quý cha hạt trưởng các hạt và quý cha trong linh mục đoàn Giáo phận Mỹ Tho.
Hiệp dâng Thánh lễ còn có quý tu sĩ nam nữ, cùng quý Ông Bà cố, thân nhân của các tân phó tế và khoảng 1000 giáo dân tham dự.
 

 “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ (Mt 20,28). Đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, ngày 9.11.2017, ba thầy chủng sinh của Giáo phận Mỹ Tho sau thời gian tu học tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã hân hoan bước theo Ngài trên con đường phục vụ qua việc lãnh nhận Thánh chức Phó tế.

Trong lời ngỏ đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa sau tuần thường huấn của linh mục đoàn Giáo phận Mỹ Tho, và cầu nguyện cho các tiến chức sắp lãnh nhận Tác vụ Phó tế luôn trung thành và thi hành tác vụ cách xứng đáng.

Nghi thức Truyền chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa.

Sau bài Tin Mừng, Cha Phêrô Lê Tấn Bảo -đặc trách tu sĩ - chủng sinh- của Giáo phận Mỹ Tho giới thiệu các ứng viên cho Đức Giám mục. Đó là quý thầy:

1. Phaolô Lê Hoàng Nguyễn
2. Gioakim Nguyễn Ngọc Huynh
3. Phêrô Lê Hồng Đức

Sau khi tiếp nhận quý thầy, Đức Cha đã ban lời huấn dụ, ngài giúp cộng đoàn và các tiến chức hiểu rõ hơn về ý nghĩa và nhiệm vụ của phó tế: Qua việc đặt tay của Đức Giám mục, các phó tế được Chúa Thánh Thần thánh hiến và ban ơn thêm vững mạnh để phục vụ trong thừa tác vụ bàn thờ, rao giảng Tin Mừng và sẵn sàng dấn thân phục vụ tha nhân theo gương Chúa Giêsu. Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các tiến chức, và ngài cũng khuyên bảo các thầy luôn nhớ mình là hiện thân của Đức Giêsu- Đấng đến để phục vụ.

Nghi thức Mở đầu được tiếp diễn với việc các tiến chức nói lên ước muốn nhận lãnh và quyết tâm thực thi nhiệm vụ theo ý Đức Kitô và Giáo Hội dưới sự điều hành của Đức Giám mục Giáo phận.

Kết thúc nghi thức Mở đầu, các tiến chức phủ phục trước bàn thờ trong lời kinh cầu Các Thánh với tâm tình thiết tha khẩn nguyện xin Thiên Chúa ban ơn cho quý thầy chu toàn sứ vụ qua lời cầu bàu của các Thánh.

Tiếp đến là Nghi thức Chính yếu. Nghi thức này bao gồm việc Đặt tay và Lời nguyện truyền chức. Với việc Đặt tay và Lời nguyện truyền chức, từ nay, quý thầy đã lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội thánh; quýthầy sẽ thi hành Thừa tác vụ Phó tế dưới sự điều hành của Đức Giám mục, trợ giúp hàng linh mục trong việc phục vụ Dân Thánh. 

Bí tích truyền chức được kết thúc bằng nghi thức diễn nghĩa gồm việc Trao dây Phó tế, Trao sách phúc âm và Trao hôn bình an: Dây vai Phó tế quý thầy lãnh nhận nói lên nhiệm vụ củaquý thầy trong cử hành phụng vụ, Sách Phúc âm quý thầy tiếp nhận thể hiện rõ lời căn dặn:“Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng; và con hãy tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con rao giảng”, và việc Đức giám mục trao hôn bình an diễn tả việc ngài nhận các phó tế vào Thừa tác vụ của ngài.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Các tân phó tế đã bước lên bàn thờ thi hành việc phụ giúp chuẩn bị lễ vật trong trách vụ mới lãnh nhận.

Sau lời nguyện hiệp lễ, thầy Phêrô Lê Hồng Đức thay mặt các tân phó tế tỏ lòng tri ân Đức cha, cám ơn quý cha - cách riêng cha sở nhà thờ Chánh tòa, quý thân nhân, ân nhân, các hội đoàn và cộng đoàn dân Chúa cùng các cấp chính quyền đã tạo mọi điều kiện, tổ chức và hiệp dâng lời cầu nguyện để có một Thánh lễ tạ ơn cách nghiêm trang, sốt sắng và tâm tình.

Thánh lễ kết thúc lúc 19g10 cùng ngày trong niềm vui của toàn Giáo phận vì cộng đoàn dân Chúa đã có thêm những thầy phó tế nhiệt thành. Sau đó, Đức cha, quý cha, quý thầy và thân nhân các tân phó tế đã chụp ảnh lưu niệm tại cung thánh.

Hình ảnh: Têrêsa Mai An, Henri Tấn Hưng,
Luca Tài, Đức, và Vũ

Nhóm Media-Ban Truyền Thông Giáo phận Mỹ Tho
Bài viết: Anna Linh Phương- MVTT Hạt Cái BèNguồn tin: GP Mỹ Tho

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây