Người Anh Em Trở Nên “Đồng Hình Đồng Dạng” Đã Về Cùng Chúa

Thứ ba - 19/09/2017 21:28 9.368 0

Người Anh Em Trở Nên “Đồng Hình Đồng Dạng” Đã Về Cùng Chúa

Người Anh Em Trở Nên “Đồng Hình Đồng Dạng” Đã Về Cùng Chúa
14 năm là linh mục của Chúa nhưng rồi hơn 10 năm trời ròng rã phải chống chọi với những cơn đau của căn bệnh quái ác mang trong mình ...
  Đó là những gì có thể viết lại, nói lại nơi cuộc đời của cha Phêrô Trần Tấn Nghĩa. Thật vậy, Cha Nghĩa đã sống trọn nghĩa đời mình và đời linh mục tại Thạnh Hưng, Cầu Đúc, Bến Vông từ ngày lãnh sứ vụ linh mục. Sau những năm tháng bệnh tật, Cha không còn sức để lãnh nhiều việc nữa để rồi chỉ còn Bến Vông từ 2014 – 2016. Và, đến lúc kiệt lực, Cha đã náu thân ở Dòng Kitô Vua để dưỡng bệnh.
img3582
img35851

              Có lẽ những ai đã từng gặp, từng quen biết, sống gần và sống chung với “Nghĩa” thì thấy đúng là một “Nghĩa” sống thật ý nghĩa dù thời gian sống trên trần gian hơi  vắn. Cha ra đi để lại niềm tiếc thương vô tận cho gia đình linh tông huyết tộc, cho vị Chủ Chăn của Giáo Phận, của linh mục đoàn, của bà con thân bằng quyến thuộc, của Bến Vông và nhiều nơi khác nữa.

              Nhìn vào khuôn mặt biến dạng của Cha ai ai cũng nhó lòng. Thế nhưng, trong niềm tin vào Thiên Chúa thì chính sự biến dạng thể xác, đau đớn thể xác đã làm cho cha Nghĩa ngày mỗi ngày trở nên đồng hình đồng dạng với  Đức Kitô chịu khổ nạn hơn. Và, nói cho trọn tình vẹn nghĩa hơn đó là Cha Nghĩa đã thêm vào những đau khổ mà ngày xưa Chúa Kitô chưa chịu.
img35861
img3627

              Với tất cả tâm tình thương tiếc và trìu mến, Dòng Kitô Vua, Cha Sở họ Cái Nhum và mọi người, cách riêng người Cha Chung của Giáo Phận là Đức Cha Phêrô thương Cha vô ngần. Thương Cha từ những ngày Cha đau bệnh, dưỡng bệnh và đặc biệt khi được tin Cha trở về nhà Cha trên Trời. Và, sáng hôm nay, thứ Hai ngày 18 tháng 9, cộng đoàn đã quây quần bên Cha để cùng tạ ơn Chúa với 54 năm làm con người và làm con Chúa, 14 năm là linh mục của Chúa.

              Người con thiêng liêng của Cha ở Thạnh Hưng nghẹn lời nói với chúng tôi : “Cha hiền lành dễ thương lắm ! Cha đưa con đi tu, năm nay con là năm II của Chủng Viện. Ngày còn nhỏ được Cha chở, lớn lên đi tu, chưa kịp chở Cha thì Cha mất rồi …”

              Người con tinh thần của Cha Phêrô kể them vè Cha thiêng liêng của mình : “Khi Cha Phêrô vè Thạnh Hưng, ban đầu cứ tưởng là viêm họng, sau đó đi khám thì ung thư tuyến tụy và nó hành Cha đau đớn cho đến ngày ra đi”.
img3632
img3634

              Nhiều và nhiều người về với Cái Nhum đến độ một nữ tu MTG Cái Mơn nói : “Người sống có nghĩa quá nên khi chết nhiều người đến tham dự lễ như vậy”. Một nữ tư khác chen vào “Cả tấn nghĩa chứ đâu phải một nghĩa”.

              Đúng như vậy ! Cả tấn nghĩa nên rồi hôm nay Thánh Lễ an tang hết sức trang trọng và đông đảo về với Cha Phêrô.

              Sáng hôm nay, thứ Hai, 18 tháng 9, mọi người thân quen với Cha Phêrô đã dắt díu nhau về mảnh đất Cái Nhum thân thương để tiễn biệt Cha Phêrô.

              9 g 30, hồi kèn trổi lên để chuẩn bị đón đoàn đồng tế. Tiểu sử của Cha Phêrô được đọc lên để cộng đoàn cùng nhìn lại một chút về cuộc đời của Cha Phêrô Trần Tấn Nghĩa. Chủ tế Thánh Lễ an táng cho Cha Phêrô là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long. Cùng đồng tế với Đức Cha Phêrô có Đức Ông Barnabe – Tổng Đại Diện và Viện Phụ Trần Như Hảo, và cạnh Đức  Cha – Đức Ông – Viện Phụ còn có rất nhiều Cha ngoài giáo phận Vĩnh Long như Cần Thơ, Long Xuyên … và ưcác cha bạn nữa.
img3637
img3643

              Cộng đoàn dân Chúa có sự hiện diện của quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá Cái Nhum …, quý Thầy Dòng Kitô Vua … giáo dân họ đọa Thạnh Hưng, Cầu Đức, Bến Vông và giáo dân quê hương của Cha Phêrô là họ đạo Cái Nhum.

              Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha ngỏ chút tâm tình với cộng đoàn : “Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Cha Phêrô, xin Chúa cho Cha mau hưởng nhan Thánh Chúa”.

              Trong bài chia sẻ, dựa vào Tin Mừng theo Thánh Gioan về Lời Nguyện Hiến Tế, Đức Cha Phêrô mời cộng đoàn cùng nhìn đến phận người. Con người có hồn và có xác và dĩ nhiên có nhu cầu về tinh thần … Đức Cha chia sẻ rằng người đi theo Chúa sẽ không bị loại bỏ, không bị lạc mất và nhất là có sự sống đời đời … Chúng ta xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót cho Cha Phêrô mau hưởng nhan Thánh Chúa.
img3650
img3649

              10 g 30, Cha G.B. Lê Đình Bạch – quản hạt Cái Mơn cũng là Cha Sở Cái Mơn – đã chủ sự nghi thức tiễn biệt Cha Phêrô.

              Sau khi nghi thức tiễn biệt tại nhà thờ, cộng đoàn đã đưa Cha Phêrô đến phần mộ tại đất Thánh Dòng Kitô Vua.

              Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót thương xót Cha Phêrô và cho Cha Phêrô mau hưởng Nhan Thánh Chúa. Xin Cha Phêrô khi gần Chúa thương cầu nguyện cho Giáo Phận, cho mọi người thân thương của Cha.

Người Giồng Trômimg3648


img3654

img3665

img3669

img3671
img3675


img3677

 
 

 

 

 

 img3679

 img3681

 

 img3693

 

Nguồn tin: Gp Vĩnh Long:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây