Nhà Thờ Chánh Tòa Long Xuyên Mừng Chúa Giáng Sinh 2017

Thứ tư - 13/12/2017 04:36 1.719 0

Nhà Thờ Chánh Tòa Long Xuyên Mừng Chúa Giáng Sinh 2017

Nhà Thờ Chánh Tòa Long Xuyên Mừng Chúa Giáng Sinh 2017
“ Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời, Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa….” Chắc hẳn trong những ngày này khi đi đến đâu các bạn cũng điều được nghe những giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi và đầy sâu lắng của những bản nhạc Thánh Ca Giáng Sinh.
Với những cái lạnh ngày càng tăng dần của mùa Đông, hợp với những giai điệu nhẹ nhàng êm tai của những bản nhạc Thánh ca Gáing Sinh sẽ làm cho lòng các bạn thêm nao nao sao xuyến đến khôn tả. Mỗi khi gió Bấc bắt đầu xuất hiện thì nó dần báo tin rằng mùa Đông đang đến gần kề. Khi mùa đông đến cũng chính là mùa mà người Kitô Hữu hân hoan đón mừng ngày Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người.
( Hang đá lớn ở ngoài sân nhà thờ )

Cách đây 2017 năm về trước Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người để cứu chuộc lấy nhân loại đang chìm sâu trong tội lỗi. Và nay trong bầu không khí kỷ niệm  2017 năm  Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Giáo xứ Chánh Tòa Long Xuyên cũng đã hân hoan dọn dẹp lại khuôn viên nhà thờ để chuẩn bị làm hang đá giáng sinh.

 Được sự cho phép của Cha sở Micae Lê Xuân Tân, năm nay giáo xứ sẽ làm ba cái hang đá: một cái trong nhà thờ, hai cái còn lại ở ngoài khuôn viên nhà thờ. Trong thánh lễ Chúa nhật I Mùa Vọng, quý Cha đã mời gọi mọi người tùy theo khả năng đóng góp vật chất cũng như tinh thần để chuẩn bị làm ba hang đá mừng kính Chúa Giáng Sinh. Sau lời mời gọi của quý Cha thì công việc làm hang đá được tiến hành vào ngày thứ hai ( 4/12/2017 ). Vì lý do mục vụ nên Cha sở Micae không trực tiếp chỉ đạo công việc làm hang đá mà thay vào đó là sự ủy thác cho quý Cha phó. Với một tuần khởi công làm hang đá thì bước đầu các hang đá đã được dựng lên theo mô hình và ý tưởng của các anh em giáo dân.

          Cha Quản Hạt Giuse Bùi Thanh Minh ( cũng là Cha phó nhà thờ Chánh Tòa ) đã chỉ đạo các anh em dọn dẹp, sắp xếp lại khuôn viên nhà thờ, chỉnh trang lại các cây cảnh để có thể đón khoảng 5000 giáo dân tham dự Thánh lễ Giáng Sinh. Song song đó là Cha phó Vinhsơn Nguyễn Thành Lâm ( Nhạc sĩ Nguyên Lam ) trực tiếp cùng với anh em giáo dân dựng một hang đá ở tượng đài Thánh Giuse. Hang đá đơn sơ mái lá theo ý tưởng của Cha đã khắc họa nên cảnh nghèo của người dân miền sông nước, dù nghèo về vật chất nhưng tấm lòng của họ đối với Thiên Chúa thì không hề nghèo chút nào.

( Chặt những cành cây chết khô )

( Hang đá ở tượng đài thánh Giuse )

          Năm nay được sự tin tưởng của quý Cha nên ca đoàn giới trẻ phụ trách làm hang đá trong nhà thờ với sự hướng dẫn của Cha phó Phêrô Nguyễn Hoàng Tú. Hang đá năm nay được thiết kế theo kiểu kiến trúc cổ kính sẽ mang đến đầy hứa hẹn về phong cách cũng như kiểu dáng, tạo nên sự mới mẻ cho giáo xứ.

Ngoài những hang đá thì giáo xứ có trang bị thêm một hệ thống dây đèn được căng từ trên đỉnh tháp chuông cao 55m chạy dài xuống, một dây đèn chạy xung quanh nhà thờ và nhà xứ, những dây đèn này cũng mang đến đầy hứa hẹn tạo nên sự lunug linh huyền ảo cho ngôi Thánh Đường. Song song bên cạnh việc làm hang đá thì mọi công việc đạo đức của giáo xứ vẫn được duy trì như bình thường, các giờ kinh, vấn đề hôn phối, xức dầu, trao Mình Thánh cho bệnh nhân….. vẫn được thực hiện như ngày thường dưới sự phụ trách của Cha phó Giuse Nguyễn Văn Tuấn.

 

( Hệ thống dây đèn )

( Nhà thờ chánh tòa khi đêm về )

          Một điểm đặc biệt đối với nhà thờ Chánh Tòa là ngôi thánh đường nằm uy nghiêm giữ lòng thành phố Long Xuyên, bốn mặt nhà thờ điều giáp với quốc lộ. Vì thế với sự trang trí để đón mừng Chúa Giáng Sinh là một việc hết sức quan trọng và cần đòi hỏi phải có sự tỉ mỹ để tạo nên vẻ đẹp riêng cho ngôi thánh đường.

Với hơn một tuần khởi công làm hàng đá, mọi công việc nhường như đã tiến hành được khoảng 70 phần trăm, chỉ còn lại khâu trang trí chĩnh trang lại để cho phù hợp là hoàn thành. Công việc tiến hành được như vậy tất cả điều nhờ bởi ơn Chúa, nhờ tấm lòng hy sinh của anh chị em giáo dân đã góp công góp sức để có thể được những hang đá đẹp và đầy chất công phu. Nguyện xin Chúa chúc lành cho công việc còn lại của chúng con.

 

Nhà Thờ Chánh Tòa Long Xuyên, ngày 12 tháng 12 năm 2017
Pet. Lê Đăng Khoa - Dự Tu Sinh Viên GP Long Xuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây