Nhân viên Caritas được mời gọi truyền giáo qua bác ái

Thứ sáu - 01/09/2017 22:14 1.077 0

Nhân viên Caritas được mời gọi truyền giáo qua bác ái

Nhân viên Caritas được mời gọi truyền giáo qua bác ái
Bác ái là phương cách truyền giáo rất thích hợp cho xã hội ngày nay, Các lãnh đạo giáo hội Công giáo vừa mời gọi các nhân viên Caritas ở Tổng giáo phận Hà Nội hãy truyền giáo khi làm công việc bác ái từ thiện.
Khoảng 600 đại diện Caritas từ các giáo xứ tham dự Đại hội Caritas Tổng Giáo phận Hà Nội tại Đại Chủng viện Thánh Giuse từ 24-25/8 để thảo luận phương cách này.
 
Nhân viên Caritas được mời gọi truyền giáo qua bác ái

Hiện diện tại đại hội có Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội, Đức cha Tôma Aquino Vũ Đình Hiệu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái xã hội – Caritas của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng, cũng như một số giám mục và linh mục khác.

Đức cha Vũ Đình Hiệu nói với đại hội rằng bác ái là trung tâm hoạt động của truyền giáo.

Ngài chỉ ra rằng nhân viên Caritas đang hoạ lại hình ảnh của Thiên Chúa trong xã hội hôm nay khi họ đến với những người nghèo khổ, những trẻ em đường phố, những người bất hạnh bị xã hội ruồng bỏ, và những người đang gặp khủng hoảng cả tinh thần lẫn vật chất.

Đức cha lưu ý rằng công việc bác ái là một khí cụ loan báo Tin Mừng “một cách hết sức phù hợp với xã hội ngày hôm nay”. Cũng tại đại hội, Đức cha Nguyễn Hữu Long nói rằng bác ái xã hội và truyền giáo ở Việt Nam luôn gắn kết và hỗ trợ nhau.

Ngài đề cập các nhân tố làm tồi tệ thêm nghèo đói như thất học và thiếu cơ sở hạ tầng ở vùng sâu vùng xa. Các cô gái nghèo cam phận lấy chồng nước ngoài để thoát nghèo dù biết có thể bị ngược đãi, bạo lực, bức tử.

Đức cha cho biết nạn nghiện rượu, ma túy, cờ bạc, dâm ô cũng như khốn khổ tâm linh có thể được giải quyết qua các hoạt động từ thiện bác ái. Ngài nói sứ mạng của nhân viên Caritas không dừng lại ở sự sẻ chia vật chất cho anh chị em đồng loại, mà sâu xa hơn, “giới thiệu Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô, Tin Mừng cứu độ của Ngài cho anh chị em”.

 
bác ái

Đức Hồng y Nguyễn Văn Nhơn kêu gọi Caritas tại các giáo xứ nên đào tạo nhân viên có tinh thần truyền giáo. Nhưng đội ngũ này không chỉ năng động trong công tác mà luôn biết quên mình vì hạnh phúc của người khác. Đức hồng y kêu gọi các gia đình khá giả nâng đỡ cách đặc biệt cho những gia đình, cá nhân đang lâm vào hoàn cảnh quá bi đát do nghèo túng, bệnh tật.

“Đối với những người già yếu neo đơn, giáo xứ nên cắt cử hoặc mời gọi những người thiện nguyện trong cộng đoàn đến chăm sóc, lo lắng thuốc men và các nhu cầu cần thiết khác cho họ”, ngài nói. Đối với những trường hợp gặp rủi ro, hoạn nạn, mất mát về tinh thần, các ban ngành, đoàn thể của giáo xứ đến động viên, khích lệ và nâng đỡ họ bằng tinh thần hay vật chất, giúp họ sớm vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Ngài cũng lưu ý một số giáo xứ trong tổng giáo phận có chương trình phát 10kg gạo cho các gia đình nghèo mỗi tháng. “Việc cần thiết là chúng ta cử người đem đến 10 kg gạo, ở lại, cắt tóc, quét dọn nhà cửa, tắm rửa, cắt móng tay chân, ngồi chia sẻ với họ”, ngài nói.

Caritas Hà Nội bắt đầu lại các hoạt động từ nằm 2000 và đã thu hút được 20.000 hội viên từ các giáo xứ. Các hội viên cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân thiên tai, xây nhà cho người nghèo, và cấp học bổng cho học sinh. Caritas còn cấp thuốc men, lương thực và tiền bạc cho bệnh nhân tại các bệnh viện và ở vùng sâu vùng xa.

Một người tổ chức đại hội cho biết các hoạt động của Caritas được các cơ quan của chính quyền và quốc tế “công nhận và cảm phục”.

Nguồn tin: UCAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây