Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm

Thứ năm - 30/03/2017 20:04 2.029 0

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm
Với 75 năm hồng ân cuộc đời và 45 năm linh mục, Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm đã trở về nhà Cha, nơi mà Cha hằng mong ước. Ngày hôm nay, Cha được hợp đoàn cùng với ông bà cha mẹ và những người đã đi trước chúng ta, những người còn ở lại.

          19 g 30, ngày thứ Hai. 27 tháng 3, từng hồi chuông vĩnh biệt được cất lên từ gác chuông nhà thờ Bến Tre để tín báo cho mọi người biết sự ra đi của một người anh em trong Giáo Phận : Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm. Cuộc đời đưa đẩy với biết bao nhiêu thăng trầm và nổi trôi của con người, người con nhỏ bé của Tân Phú Tây - Tỉnh Kiến Hòa đã khép mắt xuôi tay về với Cha của mình là Thiên Chúa giàu lòng thương xót.
 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm


          Từ nhiều ngày qua khi nằm trên giường bệnh, con cháu cũng như những người thân thương rất quý mến Cha GioaKim, thăm hỏi, động viên và cầu nguyện cho Cha nữa. Đặc biệt, trong Thánh Lễ nhập quan và nhất là Thánh Lễ an táng sáng hôm nay, Đức Giám Mục Giáo Phận, Cha Tổng Đại Diện, Đan Viện Phụ Trần Như Hảo cũng như anh em linh mục đoàn Vĩnh Long, linh mục bạn thời Giáo Hoàng Học Viện cùng quý tu sĩ nam nữ, thân bằng quyến thuộc và cộng đoàn dân Chúa hết lòng sốt sắng cầu nguyện cho Cha trong Thánh Lễ cuối cùng này.

          Từ sáng sớm, nhiều linh mục cũng như những họ đạo thân quen và bà con của Cha GioaKim đã trở về với ngôi Thánh Đường thân thương Mẹ của Giáo Phận là nhà thờ Chính Tòa Vĩnh Long để tiễn biệt cũng như dâng Thánh Lễ tạ ơn với Cha.

          Trước khi bước vào Thánh Lễ, cộng đoàn cùng nhìn lại những kỳ công, hồng ân mà Chúa đã tuôn đổ suốt trên Cha GioaKim trong 75 năm qua :
 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 2


Cha GioaKim :
- Sinh ngày : 08/02/1942
- Tại: Tân Phú Tây - Tỉnh Kiến Hòa
- Chịu chức Linh mục ngày 20/12/1972 do Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu
Tại: Tân Phú Tây - Tỉnh Kiến Hòa
Họ Đạo: Tân Phú Tây – Giáo Phận Vĩnh Long
Tên Cha: Giuse Hồng Phước Trương
Tên Mẹ: Maria Lê Thị Liễu
Rửa Tội tại: Tân Phú Tây - ngày 25/02/1942
Thêm Sức tại: Trúc Giang
Vào Tiểu Chủng viện Vĩnh Long: ngày 02/6/1962
Vào Đại Chủng viện : Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt, ngày 20/7/1964
Chịu chức Linh mục: ngày 20/12/1972 (tại Vĩnh Long) do Đức Cha Giacôbê Nguyễn Văn Mầu
Từ khi chịu chức LM đã phục vụ : Từ năm Đến năm

1. Giáo Sư TCV Vĩnh Long 1973 - 1975
2. Phụ trách Họ Fatima 1975 - 1991
3. Phụ tá Cái Đôi 1991 - 1995
4. Ẩn cư ĐV Phước Sơn, Đơn Dương 1995 - 2005
5. Nghỉ ở Chủng Viện 2005
Qua đời lúc 19g30 ngày 27/3/2017
Nơi qua đời: Bệnh viện Bến Tre

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 3


Thân xác Cha GioaKim sẽ được gởi tạm cùng với phần mộ các Linh mục trong Đất Thánh Tân Ngãi.

          9 g 30 sáng hôm nay, ngày 30 tháng 3 năm 2017, “Khi Chúa thương gọi tôi về ...” đã dẫn cộng đoàn bước vào Thánh Lễ tạ ơn với Cha GioaKim.

          Để bước vào Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế là Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long mời gọi cộng đoàn mời cộng đoàn cùng tạ ơn Chúa và cùng cầu xin Chúa lấy lòng thương xót, thương thứ tha lỗi lầm của Cha GioaKim và Chúa rước Cha GioaKim vào Nước Chúa.

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 4


          Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn dựa vào trang tin mừng 10 cô trinh nữ để suy nghĩ vào sự chết. Chết là việc chắc chắn không thể vượt qua. Chúng ta đầu tư tài lực, sức lực ... có khi thành công, thất bại không biết được chữ ngờ. Có người thành công hôm nay nhưng ngày mai thất bại. Chúng ta đọc những tờ báo những đại gia thủy sản Miền Tây ngã ngựa ...

          Kinh doanh, thi cử ... có một điều chắc chắn không phải 101% nữa đó là cái chết và không ai thoát khỏi cái chết. Hôm nay thì tôi, mai kẻ khác. Vua chết, dân chết, giàu chết, nghèo chết ... mọi người phải chết.

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 5


          Cái chết đến bất ngờ như bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói các con hãy tĩnh thức vì các con không biết ngày nào giờ nào. Chính vì thế chúng ta phải sẵn sàng, tư thế sẵn sàng sống thân mật với Chúa và thường xuyên giữ luật Chúa.

          Chuyện 10 cô trinh nữ cho chúng ta thấy tư thế sẵn sàng thế nào. Cộng đoàn, giáo xứ ... được so sánh như 10 cô trinh nữ. Trong cộng đoàn cũng có người bê trễ đạo đức nhưng ngược lại có người chu đáo với việc sống đạo. Cho nên Chúa đến gặp họ thế nào thì họ cũng sẵn sàng theo Chúa. Các cô khờ dại không mang dầu theo nên nói với các cô khôn xin cho chúng em chút dầu. Ngược lại các cô khôn ngoan trả lời : các chị hãy ra hàng mua lấy thì hơn ...

          Khi các cô đang ngủ, chú rể đến rồi ra đón đi. Giờ chết của chúng ta chắc chắn cũng xảy ra, khổ nỗi là xảy ra là lúc nào chúng ta không biết, là lúc chúng ta đang ngủ. Chúa không muốn chúng ta biết giờ. Ngài muốn chúng ta tin tưởng vào sự phó thác và sẵn sàng, luôn luôn sống trong tình trạng có ơn nghĩa với Chúa.

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 6


          Khi chết, có Chúa đồng hành an ủi. Tất cả mọi người phải chết nhưng chúng ta có niềm hy vọng : người chết không cô độc. Chúa Giêsu chết nhưng sống lại. Sự sống lại của Người là niềm hy vọng của chúng ta. Chúa nói : Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin ta sẽ được sống. Chúa là sự sống lại, là niềm hy vọng của chúng ta, của Cha GioaKim đây ... chúng ta cũng sẽ được sống lại với Chúa. Sự sống lai này rất quý trọng vì trong lời tiên báo của Chúa Giêsu, con người sẽ gặp Cha.

          Cha GioaKim gắn bó với anh em đồng nghiệp linh mục, với anh chị em, Cha yêu thương bà con và ngược lại, tất cả cũng yêu thương Cha. Cho dù bệnh hoạn, Cha không chậm trễ để bỏ qua cuộc sống linh mục đòi hỏi. Cha cử hành các nghi thức phụng vụ ... Lúc còn sống, Cha cũng gặp nhiều thử thách khác nhau, thử thách tinh thần và thể xác ... Cha suy giảm sức khỏe. Cha mang nhiều thứ bệnh trong người. Cha đã cố gắng hết sức để chữa trị, mong được lành bệnh. Ai chỉ đâu Cha đi đó. Đôi lúc Cha cũng bị hiểu lầm là Cha giả vờ bệnh ... Cha đã cũng hy vọng tận hưởng phần thưởng đời sau. Chúa sẽ bù đắp đau khổ thể xác và tinh thần. Phần thưởng Cha hy vọng. Trên Vương Quốc, Cha nhớ anh chị em đồng nghiệp, anh chị em ...

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 7


          Thiên Chúa luôn luôn quảng đại với những ai theo Người, trong đó có nhiều người chúng ta. Người cho chúng ta tham dự vào Đại gia đình Giáo Hội. Và sau đời này, chắc chắn chúng ta được tiếp tục sống đời đời với Người. Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa chúc lành cho Cha GioaKim của chúng ta.

          Trước khi trao gửi thân xác Cha GioaKim xuống nơi tạm là lòng đất Mẹ của Giáo Xứ Tân Ngãi, Cha Tổng Đại Diện là Đức Ông Barnabê làm nghi thức tiễn biệt Cha GioaKim.

 

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 8


          Xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tha thứ cho Cha GioaKim vì những thiếu xót của phận người và cho Cha GioaKim mau hưởng Nhan Thánh Chúa.

Người Giồng Trôm

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 9


Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 10

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 11


Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 12

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 13


Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 14
Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 15

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 16

Thánh Lễ an táng Cha GioaKim Hồng Minh Nghiệm - Ảnh minh hoạ 17

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây