Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Khe Ngang (Quảng Bình)

Thứ sáu - 29/09/2017 19:40 1.198 0

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Khe Ngang (Quảng Bình)

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ giáo xứ Khe Ngang (Quảng Bình)
“Hồng ân Chúa như mưa như mưa”, buổi sáng ngày 27/9/2017, giáo xứ Khe Ngang đã nhận được những cơn mưa hồng ân lớn lao đó. Trước thánh lễ, bầu trời vùng cao Khe Ngang đã có những cơn mưa nặng hạt, thế nhưng khi ca đoàn cất cao lời ca rước nhập lễ, cơn mưa đã dừng hẳn, thay vào đó là một bầu trời Khe Ngang dịu mát, cơn mưa hồng ân như đồng cảm với ân nhân thập phương đang đứng dưới bầu trời lồng lộng để cùng hiệp dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Khe Ngang do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ sự, cùng quý cha trong và ngoài giáo hạt Nguồn Son.

Giáo xứ Khe Ngang được tách ra từ giáo xứ mẹ Đồng Troóc, có số giáo dân trên 3000 tín hữu, với 2 giáo họ là Khe Ngang (trị sở) và Mỹ Sơn. Khe Ngang là một giáo xứ nằm ở vùng sơn cước, xung quanh được bao bọc bởi các quả đồi. Khí hậu nơi đây thay đổi thất thường, nắng lắm mưa nhiều, đất đai khô cằn. Cuộc sống con người nơi đây chủ yếu bằng nghề đi bẫy ở rừng, thêm vào đó là nghề sản xuất nông nghiệp, nên nền kinh tế nơi đây gặp rất nhiều khó khăn.
 


Đời sống kinh tế là vậy, đời sống Đức tin trong giáo xứ cũng gặp rất nhiều khó khăn, vì nơi đây cơ sở vật chất như trường giáo lý, nhà xứ, nhà thờ và các công trình phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt Đức tin chưa đáp ứng đầy đủ, xuống cấp trầm trọng.

Ngược thời gian, nhìn về quá khứ, giáo xứ non trẻ Khe Ngang đang từng bước chập chững với bao nhiêu bộn bề, khó khăn. Với Khe Ngang ao ước có một ngôi nhà thờ để thờ phượng và tôn vinh Thiên Chúa, cùng nhau sum họp trong tình huynh đệ đã ấp ủ từ lâu, nay đã trở thành hiện thực.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đã mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, xin Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà Chúa hôm nay, để khi xây dựng nhà thờ, chúng ta phải biết hợp nhất với nhau xây dựng từng ngôi nhà tâm hồn của mỗi người trong giáo xứ.

 


Chia sẻ trong thánh lễ, Ngài đồng cảm với các tỉnh miền Trung trong thời gian qua chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10, nguyên nhân của  cơn bão là do góp gió thành bão. Và hôm nay đây, tại giáo xứ Khe Ngang cũng đang có một cơn bão và cơn bão đó chính là ‘ngôi nhà thờ’ mà chúng ta đang khởi công xây dựng, Ngài mời gọi tất cả cộng đoàn phụng vụ hôm nay cũng góp gió thành bão có thể là lời cầu nguyện hoặc của cải vật chất để xây dựng nhà Chúa.

Đồng thời qua bài Tin mừng hôm nay, nhân vật Giakêu, một con người thấp bé, nhẹ cân nhưng ông lại có một tâm hồn hết sức quảng đại, ông xin đóng góp một nửa phần gia sản cho người nghèo, ông làm thiệt hại ai ông xin đền trả gấp 4 lần. Từ đó, ngài hướng cho cộng đoàn biết cách đạo và cuộc sống cần có các mỗi tương quan với nhau. Cuối cùng, Ngài cũng quảng diễn cho cộng đoàn thấy rõ nhờ “ngôi nhà thờ”, chúng ta được biết đến ba cuộc gặp gỡ đó là: Gặp gỡ Thiên Chúa, gặp gỡ anh chị em và gặp gỡ chính bản thân mình.

Kết thúc thánh lễ, cha quản xứ Giuse Nguyễn Xuân Vinh đã bày tỏ lòng tri ân tới Đức cha, quý cha và mọi thành phần dân Chúa đã về tham dự và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ.

 


Đáp lại, Đức cha cũng mời gọi mọi người, mọi ân nhân xa gần hãy mở rộng vòng tay, quảng đại cộng tác với nỗ lực của bà con giáo xứ Khe Ngang để công trình nhà Chúa được sớm hình thành. Sau ‘viên đá’ của vị chủ sự, nhiều ‘viên đá quảng đại’ của quý vị ân nhân trong và ngoài giáo xứ đã được ghép nối. Hy vọng, với một giáo xứ vùng sơn cước với bao khó khăn sẽ có nhiều nhà hảo tâm rộng tay giúp sức vì: “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” (Mc 9,41).

Nguồn tin: Gp Vinh:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây