Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre

Thứ sáu - 07/04/2017 00:01 1.380 0

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre

Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre
Ngày 28.3.2017, Đức cha phụ tá GP Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản và hơn 30 cha đã đến dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre (giáo họ Phanxicô Xaviê, Gx Hà Tiên) thuộc xã Tiên Hải trong quần đảo Hải Tặc, Hà Tiên.
Ngày 28.3.2017, Đức cha phụ tá GP Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản và hơn 30 cha đã đến dâng thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre (giáo họ Phanxicô Xaviê, Gx Hà Tiên) thuộc xã Tiên Hải trong quần đảo Hải Tặc, Hà Tiên. Giáo họ này được thành lập từ năm 1960, có khoảng 220 nhân danh. Đây là lần đầu tiên bà con giáo dân được đón Đức cha và các linh mục đến dâng lễ đồng tế. Mặc dù nơi đây có rất nhiều khách du lịch đến tham quan hằng ngày nhưng cuộc sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chưa có nguồn nước ngọt và mạng lưới điện. Nhờ sự quan tâm mục vụ của các cha vùng Hà Tiên và sự ủng hộ của chính quyền tỉnh Kiên Giang, ngôi nhà thờ mới được khởi công đã mang niềm vui lớn tới cho các tín hữu. (giaophanlongxuyen.org)
 
Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre

Tối ngày 29.3.2017, cha phó Đặc trách Giuse Nguyễn Văn Hùng đã dâng thánh lễ đầu tiên cho giáo khu Đồng Cát (Kẻ Cốc) tại gia đình ông Gioan Phùng Văn Sinh. Hiện diện có các tu sĩ nam nữ và khoảng 120 bà con giáo dân. Giáo khu thuộc địa bàn xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội, gồm 20 hộ gia đình, với khoảng 100 nhân danh. Từ nhiều năm nay, các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa cũng như các anh chị em Legio Marie đã đến thăm hỏi, động viên, tổ chức các giờ cầu nguyện và chia sẻ Lời Chúa với bà con giáo dân. Mọi người thường quy tụ tại gia đình ông Sinh để đọc kinh cầu nguyện. Ước mơ từ lâu của bà con là có được một thánh lễ tại khu sở tại, và nay đã thành hiện thực. (giaophanhunghoa.org)

Chỉ riêng trong tháng 3.2017, nhóm Bảo vệ sự sống GP Hải Phòng đã an táng gần 900 thai nhi bị tước đoạt quyền sống do nạn nạo phá thai. Trong thánh lễ an táng, cha đặc trách Ban Bảo vệ sự sống giáo phận đã làm nổi bật lên Tin Mừng sự sống, đồng thời nhắc đến ý nghĩa của lễ Truyền Tin và biến cố Con Thiên Chúa làm người cứu rỗi nhân loại, từ đó giúp mỗi thành viên tăng thêm lòng hăng say nhiệt thành qua việc trở nên chứng nhân cho Tin Mừng. Sau thánh lễ, dưới cơn mưa nặng hạt, các anh chị tình nguyện viên đã tiễn đưa các em rời nhà thờ Chánh tòa ra an nghỉ tại nghĩa trang Trang Quan. (VQ)
 
Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre - Ảnh minh hoạ 2

Trước đó, sáng ngày 29.3, tại giáo xứ Thạnh An (GP Long Xuyên), gần 140 bạn trẻ gồm những người đã kết hôn trong 5 năm trở lại và các bạn đang có ý định bước vào đời sống gia đình của giáo hạt Vĩnh Thạnh, Vĩnh An đã cùng nhau học hỏi, thảo luận về đời sống gia đình. Hiện diện và hướng dẫn các đề tài là những linh mục Trưởng, Phó Ban mục vụ gia đình của 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh TPHCM. Các cha đã đồng hành và trả lời những thắc mắc cũng như góp ý nhằm giúp người trẻ sống tốt hơn. Thánh lễ cầu nguyện do Đức cha Phụ tá GP Long Xuyên Giuse Trần Văn Toản chủ sự. (Hằng An)

Giáo xứ An Bài (GP Bùi Chu) đã chính thức ra mắt Ban Bác ái xã hội trong thánh lễ ngày 30.3.2017 do cha Giuse Trần Hưng Đạo, Giám đốc Caritas giáo phận chủ sự. Trước lễ, cha Giuse Mai Xuân Thanh, Phó Giám đốc Caritas giáo phận đã giúp cộng đoàn hiểu biết thêm về linh đạo Caritas Việt Nam. Cha nhấn mạnh, bác ái không chỉ là việc giúp đỡ về vật chất nhưng còn là tinh thần nữa, cụ thể là việc mang Chúa Giêsu đến cho mọi người và đây là trách nhiệm của mọi Kitô hữu. (gpbuichu.org)

Ngày 2.4.2017, tại sân vận động Linh Tây (phường Linh Trung, Q.Thủ Đức - TPHCM) đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá di dân Vinh miền Nam cúp Phục Sinh lần thứ VI, thu hút gần 300 cầu thủ và đông đảo khán giả. Giải năm nay quy tụ 20 đội bóng đến từ 19 giáo hạt trong giáo phận mẹ và nhóm sinh viên Fatima Vinh. Đây là giải đấu được tổ chức thường niên, nhằm kết nối tình huynh đệ giữa những người con xa xứ với nhau và tiến tới mừng lễ Phục Sinh. (giaophanvinh.net)
Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre - Ảnh minh hoạ 3

Hưởng ứng lời mời gọi sống “24 giờ cho Chúa” của Đức Thánh Cha Phanxicô, từ 22 - 23 giờ ngày 31.3.2017, tại nhà thờ Chánh tòa Hà Nội, khoa Triết của Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội đã tham dự giờ chầu Thánh Thể với chủ đề “Lời Chúa là một hồng ân, tha nhân là một hồng ân”. Đức cha Lôrensô Chu Văn Minh, Giám mục phụ tá TGP Hà Nội kiêm Giám đốc Chủng viện cũng hiện diện cùng anh em chủng sinh. (Khê Thủy)

150 thí sinh gồm giới trẻ, gia trưởng, hiền mẫu đến từ các giáo xứ đã tham dự cuộc thi ngắm đứng lần thứ VIII do GP Thanh Hóa tổ chức vào ngày 29.3.2017 tại Tòa Giám mục và nhà thờ Chánh tòa Thanh Hóa. Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục Huế kiêm Giám quản GP Thanh Hóa Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự. Lần thi ngắm cấp giáo phận đầu tiên được diễn ra vào Mùa Chay 2010, khi ấy mỗi giáo xứ chỉ có một thí sinh đại diện tham gia. Từ năm 2014, mỗi xứ được gởi hai đại diện, còn năm nay là ba đại diện. (gpthanhhoa.org)

Caritas xứ Thánh Nguyễn Duy Khang (TGP.TPHCM) vừa tổ chức chuyến từ thiện, phát quà cho bà con nghèo tại huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước ngày 4.4.2017. Đoàn đã gởi tặng 200 phần gồm 10 kg gạo, đường sữa và nhu yếu phẩm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh em dân tộc.

Trước đó, ngày 2.4, HĐMVGX An Đức (GP Mỹ Tho) kết hợp cùng nhóm thiện nguyện từ TPHCM cũng đã đến thăm và trao 15 phần quà cho bà con giáo dân có hoàn cảnh khó khăn trong xứ. Buổi chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục giao lưu sinh hoạt và tặng quà cho các em thiếu nhi trong khuôn viên nhà thờ giáo xứ. (Luân Giang)
Thánh lễ đặt viên đá xây dựng nhà thờ Hòn Tre - Ảnh minh hoạ 4

“Giới trẻ và tình yêu gia đình” là chủ đề ngày tĩnh tâm của sinh viên Công giáo Cần Thơ, diễn ra vào Chúa nhật thứ V mùa Chay (2.4.2017) tại Trung tâm mục vụ GP Cần Thơ, với sự tham gia của các lưu xá Chúa Quan Phòng, Thánh Gia, cùng các nhóm sinh viên Thiện Nguyện Thăng Tiến, AGAPE, Đồng hương Long Xuyên… Giảng tĩnh tâm, cha Gioakim Vũ Xuân Việt Dũng, dòng Đaminh đã giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn thế nào là tình yêu và các cám dỗ trong tình yêu. Cách chia sẻ gần gũi, thân tình và sự dí dỏm, hài hước của vị linh mục đã khiến những sinh viên dễ dàng giãi bày những suy tư, khúc mắc. Trong ngày tĩnh tâm, các bạn trẻ còn được xưng tội, có bữa ăn chung với nhau và giao lưu văn nghệ. 

Trong thánh lễ lúc 19 giờ tại nhà thờ Cửa Bắc (GP Hà Nội), cha xứ Alphongso Phạm Hùng đã cử hành nghi thức khảo hạch các dự tòng lần cuối trước khi lãnh nhận Bí tích khai tâm Kitô giáo vào đêm Vọng Phục Sinh. Số các dự tòng lần này có 4 trẻ em đã tới tuổi khôn và 9 người lớn. (tonggiaophanhnoi.org)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây