Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Linh Đài Đức Mẹ Giáo xứ Đá Bạc

Thứ ba - 12/09/2017 08:28 1.332 0

Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Linh Đài Đức Mẹ Giáo xứ Đá Bạc

Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Linh Đài Đức Mẹ Giáo xứ Đá Bạc
Hòa chung trong niềm vui với Giáo Hội mừng kính Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, vào lúc 16g45 ngày 08.9.2017, toàn thể Giáo dân Giáo xứ Đá Bạc đã long trọng tổ chức Thánh Lễ Tạ ơn và cử hành Nghi thức Làm Phép Đài Đức Mẹ, và đây chính là món quà của đoàn con cái dâng lên Đức Mẹ trong ngày Sinh Nhật của Mẹ.
Ngay từ đầu giờ chiều, mọi người đã háo hức tập trung về khuôn viên Nhà Thờ Đá Bạc để chuẩn bị những công việc cần thiết cho nghi thức làm phép và Thánh Lễ Tạ Ơn được diễn ra tốt đẹp.
 
a

Mở đầu là Nghi thức làm phép Linh Đài Đức Mẹ do Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh chủ sự. Sau lời nguyện làm phép, Cha Tổng Đại Diện đã cắt chùm bong bóng khánh thành Linh Đài Đức Mẹ trong tiếng vỗ tay vui mừng của mọi người, và hiệp cùng với các em thiếu nhi trong Giáo xứ, dâng vũ khúc dâng hoa lên Mẹ. Cả khuôn viên Linh Đài Mẹ ngập tràn và rực rỡ trong ánh đèn, hoa, nến....mà từ trước đến nay ở Giáo xứ có thể chưa bao giờ được trang trí cách lộng lẫy như thế này. Mỗi viên đá, mỗi gốc cây quanh Linh đài Mẹ đều có ý nghĩa riêng của nó, đặc biệt nó ghi đậm dấu ấn hy sinh, góp công góp sức của những người con yêu mến Mẹ nơi Giáo xứ nghèo này.

Tiếp đến, là Thánh Lễ Mừng Sinh Nhật Đức Mẹ do Cha Tổng Đại Diện Antôn chủ tế. Cùng đồng tế, ngoài Cha quản xứ Antôn Nguyễn Như Hùng Dũng, còn có quý Cha trong giáo phận.

 


Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải, nguyên Quản Hạt Hải Vân, đã nhận thấy rằng trong lịch sử của Giáo phận Huế, có 2 giáo xứ mang tên Đá: Đá Hàn ở thượng nguồn sông Hương, và Đá Bạc ở đường quốc lộ 1A. Xét về nhà thờ nằm sát quốc lộ nhất từ Hải Vân đến Thừa Thiên đến giáp tỉnh Quảng Bình, chỉ có 2 giáo xứ: Dạ Lê và Đá Bạc, nhưng Đá Bạc gần hơn. Đá Bạc từng là trung tâm giao thương sầm uất ngày đêm, ga tàu hỏa Nam Bắc, bến xe khách, bến tàu thuyền từ vùng duyên hải vào đất liền ngang qua phá Cầu Hai. Nay ít hơn vì có cầu Trường Hà, Vinh Hiền nối liền, nhưng hành khách xa gần xưa nay đều chú tâm đến một Nhà Thờ nhỏ bé, nền thấp hơn mặt đường, khiêm tốn, nghèo hèn. Ấn tượng Nhà Thờ Đá Bạc thật khó phai mờ vì nét đẹp khiêm tốn, dễ thương, dễ gần, dễ mến, dễ rung động tâm hồn....Còn người Công giáo Đá Bạc thì sao?

Chắc là những người đầu tắt mặt tối làm ăn, nghèo như phận người lao động nông thôn, nhưng họ vẫn nỗ lực hân hoan mang Chúa Kitô đến ruộng đồng, chợ búa, đầm phá....Họ vẫn kiên trì quy tụ thờ phượng Chúa trong Nhà Thờ nhở bé thân thương. Họ miệt mài xây dựng mối tương quan yêu thương hiệp thông.Trong tinh thần yêu mến Đức Mẹ đang hiện diện cách đặc biệt ở Tượng Đài mới làm phép hôm nay nhân ngày mừng Sinh Nhật Mẹ, Cha Phêrô mời gọi mọi người cứ vui vẻ chạy đến với Mẹ, siêng năng đến với Mẹ, tin cậy Mẹ, chúng ta sẽ có sức thiêng từ Mẹ tỏa sáng đời Kitô hữu mình tại địa danh Đá Bạc này để sống vinh danh Chúa và góp phần cứu các linh hồn như Chúa muốn.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sắng, hòa với muôn tâm tình tạ ơn Chúa và tri ân Đức Mẹ vì mỗi công mỗi việc từ khởi sự cho đến hoàn thành, đều nhờ bởi ơn Chúa.

Sau lời nguyện Hiệp Lễ, vị đại diện Giáo xứ Đá Bạc đã dâng lên Cha Tổng Đại Diện và Cha Quản xứ, lời cám ơn sâu sắc kèm theo những bó hoa tươi thắm.Cuối cùng, các em thiếu nhi mừng Sinh Nhật Mẹ bằng vũ khúc tôn vinh Mẹ.

Kết thúc Thánh Lễ, cộng đoàn tham dự cùng chia sẻ niềm vui với Giáo xứ Đá Bạc bằng bữa tiệc mừng và thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, đặc biệt lần đầu tiên Cha Quản xứ xuất hiện trên sân khấu không những ngoài tài MC, mà còn là một ca sĩ với giọng ca truyền cảm trong ca khúc “Tình Cha”, khiến cho nhiều người bất ngờ, đến nỗi Cha Tổng Đại Diện phải tấm tắc khen ngợi.

Thánh Lễ tạ ơn khánh thành Linh Đài Đức Mẹ hôm nay đánh dấu một bước ngoặt mới trong đời sống Đức Tin của Cộng đoàn Giáo xứ Đá Bạc. Với vị thế sát đường quốc lộ, người đi đường từ nay sẽ không chỉ thấy ngôi Nhà Thờ Đá Bạc nhỏ bé, mà còn thấy sự hiện diện vững chắc của Mẹ Ban Ơn.

Nhờ những đóng góp trí lực của Cha quản xứ Antôn Nguyễn Như Hùng Dũng, nhờ quý Ân nhân xa gần hỗ trợ và nhờ sự hợp tác chung lòng của bà con Giáo dân trong Giáo xứ Đá Bạc, sau gần hai tháng xây dựng, Linh Đài Đức Mẹ Giáo xứ Đá Bạc đã được hoàn thành. Có thể thấy rằng công trình xây dựng Linh Đài Đức Mẹ đã hoàn thành tốt đẹp như lòng mong ước cho thấy mọi người trong Cộng đoàn Giáo xứ Đá Bạc luôn biết yêu thương và đồng lao cộng tác trong những công việc chung.

Cho đến nay, Giáo xứ Đá Bạc vẫn là một xứ đạo khiêm tốn, cả về số lượng giáo dân, lẫn cơ sở vật chất cho các sinh hoạt tôn giáo. Tuy còn nhỏ bé là thế, nhưng Giáo xứ vẫn đang không ngừng lớn mạnh mỗi ngày. Nhất là trong thời gian gần đây, tường thành đã được xây dựng kiên cố, Linh Đài Đức Mẹ hôn nay được khánh thành, đất đai khuôn viên được mở rộng và đời sống đức tin cùng ngày càng thăng tiến.

Linh Đài Đức Mẹ nổi bật lên giữa một không gian thoáng đãng, đã góp phần tôn thêm vẻ đẹp cảnh quan cho Tiền đường Nhà Thờ. Tượng Mẹ Ban Ơn đứng trên quả địa cầu và đạp đầu con rắn, diễn tả ý nghĩa Mẹ ban phúc và chữa lành mọi vết thương cho những ai cầu xin đến Mẹ. Đức Mẹ Ban Ơn còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Đức Mẹ Mề Đay Huyền Nhiệm, Đức Mẹ Rảy Phép Lạ, Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.Vốn có lòng yên mến và tôn kính Mẹ, Giáo dân nơi đây đã mong ước có Linh Đài Đức Mẹ từ lâu để sớm hôm cầu kinh, để cho tình Mẹ con được gần gũi, thêm thắm nồng. Ước nguyện ấy, hôm nay đã thành hiện thực. Đây không những là niềm vui lớn lao cho Giáo xứ Đá Bạc, mà còn cho những ai nghe biết về điều này. Niềm vui ấy là những đóng góp về vật chất cũng như tinh thần của bà con giáo dân, những ân nhân xa gần, và nhất là thấy được lòng yêu mến dành cho Đức Mẹ thật bao la.

Thật ý nghĩa, hôm nay, trong ngày lễ mừng kính Sinh Nhật Đức Mẹ, khó để có thể diễn tả được cảm xúc và niềm vui của mỗi người con đang hiện diện trong lúc này. Xin cho niềm vui đó trở thành nguồn động lực thúc đẩy luôn mãi nơi mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ ngày càng thêm lòng yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ hơn.

Xin Mẹ Maria thương cầu bầu cùng Chúa cho Giáo xứ Đá Bạc mỗi ngày thêm thăng tiến trong đời sống Đức Tin, Đức Cậy và Đức Mến Chúa Yêu Người.

Giáo xứ Đá Bạc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây