Cụ ông 95 tuổi nêu gương phục vụ

Thứ tư - 01/02/2017 20:12 737 0

Cụ ông 95 tuổi nêu gương phục vụ

Cụ ông 95 tuổi nêu gương phục vụ
Ngay khi mặt trời ló rạng, lúc bản hòa ca chào ngày mới vang lên, trong thánh đường giáo xứ Thượng Thụy đã trầm bổng lời nguyện cầu sớm mai, từ một trái tim nóng cháy. Đó chính là cụ Giuse Nguyễn Văn Tường – người được “Cha ta yêu mến”!

Có nhiều chuyện phải tận mắt mới có thể tin. Nhưng cũng xảy ra những việc thậm chí chưa thấy đã chắc chắn nó hiện diện. Và sáng nay cũng vậy, như mọi bình minh khác...

Hình ảnh một cụ già 95 tuổi đã làm bao người bị đánh động trước lòng đạo đức và thái độ tận tụy phục vụ của ông. Là một Kitô hữu sùng đạo thuộc Giáo xứ Thượng Thụy – Tổng Giáo phận Hà Nội, cứ mỗi sáng vào lúc mặt trời chưa ló rạng, cụ Giuse Nguyễn Văn Tường đã có mặt trong Nhà Thờ để cầu nguyện. Tuy giọng nói thều thào run run không còn rõ nhưng cụ luôn cầu nguyện lớn tiếng như chỉ sợ Chúa không nghe thấu nỗi lòng của mình, như muốn dốc cạn tâm tình trò chuyện với Thiên Chúa đang bên mình.

Và như thường lệ, khi bước chân vào nơi tôn nghiêm này để chào Chúa, chào Mẹ khi nắng sớm tràn, thậm chí không thấy người, tôi vẫn thưa to: “Con chào cụ!” Tất nhiên, sẽ có lời đáp lại, như thể đã được lập trình sẵn: “Con chào Sơ!” “Cụ lại vào cầu nguyện và chăm hoa đấy ạ! Thế cụ không sợ mình già yếu rồi, chẳng may ngã ra đấy thì tính sao đây?”

“Nếu con không vào chăm thì cây nhà Chúa chết hết. Mà ngộ nhỡ chẳng may xảy ra điều như Sơ vừa nói thì được ngã trong tay Chúa cũng hạnh phúc biết bao!”

Cụ ông 95 tuổi nêu gương phục vụ

Thật kỳ lạ, sự ngang bướng như một chiến binh đó đã giúp tôi khởi đầu ngày mới thân quen vậy đấy. Mà hình như ai theo Chúa cũng ngang bướng cả hay sao ấy, nên bước anh hùng mới càng thêm vinh quang.

Tâm sự cùng tôi, bạn Maria Hồng Hạnh – cháu yêu của cụ - vẫn luôn cảm thấy ngạc nhiên bởi vì sao cụ đã nhiều lần bị ngã như vậy mà vẫn không hề hấn gì, lại còn thêm động lực phục vụ mạnh mẽ hơn. Hẳn là lời Kinh Thánh đã đúng với cụ: “Người truyền cho thiên sứ giữ gìn bạn trên khắp nẻo đường, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng cho bạn khỏi vấp chân vào đá” (Tv 91,11-12)

Gia đình thường hay tìm cách giữ cụ ở nhà. Âu cũng vì yêu thôi! Bởi yêu nên luôn lo cho cụ lỡ bị làm sao, bởi yêu nên muốn cụ được nghỉ ngơi tuổi già, nhận báo hiếu từ lũ cháu đàn con. Nhưng có cái gì đó gợn lên trong tôi. Còn cụ, cụ có yêu không?

Thực ra cụ cũng yêu, nhưng không chỉ yêu người, cụ còn yêu Chúa nữa! Vì mến nên cụ hiểu mình sinh ra để thờ phụng Ngài; vì mến nên cụ day dứt khi không có ai tiếp nối thực hiện việc nhà Chúa; vì mến nên cụ chẳng dễ tính với chính mình; vì mến mà cụ bất chấp gian lao!

Dù tuổi ông đã cao nhưng ông không miễn cho mình góp phần vào việc chung tay xây dựng Giáo xứ. Trời nắng cũng như trời mưa, dưới ánh nắng chói chang của mùa hè khắc nghiệt cũng như trước cái rét buốt của mùa đông giá lạnh, cụ cứ lom khom, lụi hụi nhổ cỏ, trồng hoa, tỉa lá và tưới cây cho vườn hoa Nhà Thờ. Bàn tay tuy đã nhăn nheo nhưng tâm huyết phục vụ và sự cần cù thì vẫn luôn tươi mới.

Đôi khi chúng ta ngại làm việc nhà Chúa, bởi cho rằng mình chẳng đủ năng lực làm việc lớn, thực thi điều vĩ đại. Không! Chúa đâu cần chúng ta làm những việc ấy, bởi Ngài dư sức mà. Ngài chỉ cần mỗi người đến với Ngài như một bé thơ, làm những việc nho nhỏ – nhưng trung kiên, để thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến Cha cả trên trời.

Nguyện xin ơn trên luôn đổ tràn trên cụ mọi ngày trong cuộc sống, để cụ được mạnh mẽ như vách đá, kiên trung là điểm sáng phục vụ cho hậu thế noi theo, trở thành phúc lành không chỉ cho giáo xứ Thượng Thụy, mà cho mọi tín hữu – những người dấn thân theo thập giá Giêsu.

Lòng tôi tràn đầy hy vọng và thoảng đâu đó vang lên trong tôi nét nhạc nhẹ nhàng của nhạc sỹ Thông Vi Vu: “Những chút chút bé nhỏ, mà làm cho đời thêm mới, một chút trong đời trở thành một chút thật tuyệt vời, chắt chiu từng phút ấy, cho đời này thêm sáng tươi...”

Một ngày, như bao ngày khác...

Hồng Ân

Tác giả bài viết: Nguồn tin: TGP Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây