Quăng mình ra để chạm những phận người...

Thứ ba - 23/05/2017 08:43 998 0

Quăng mình ra để chạm những phận người...

Quăng mình ra để chạm những phận người...
Đối với linh mục FX Nguyễn Minh Nhật, dòng Đaminh (OP), phụng sự Chúa chính là sử dụng hiệu quả công cụ Chúa ban cho mình để phục vụ người khác.

Truyền thông lời Chúa theo xu thế hiện đại

Những tưởng với tấm bằng Cử nhân báo chí, chàng thanh niên Nguyễn Minh Nhật khi ấy sẽ đi tìm một công việc phù hợp với chuyên ngành của mình, nào ngờ chàng quyết định theo con đường thánh hiến - dâng đời mình cho Chúa. Nhập dòng Đaminh năm 2000, sau mười năm tu học và kiên trì vượt qua thử thách, năm 2010 người tu sĩ nhận lãnh tác vụ linh mục. Bồi hồi nhớ lại ngày hồng ân ấy, cha Nhật nói: “Cuộc đời có những đưa đẩy thật kỳ diệu, vào giây phút nào đó, tôi đã nhận lời mời gọi phục vụ Chúa”.
 

phan nguoi

Với nền tảng kiến thức về truyền thông - báo chí, khi tiếp cận với ơn gọi tu trì, cha đã ấp ủ mong ước được sử dụng chính những công cụ Chúa ban, khả năng vốn có của mình để dấn thân vào đời, phục vụ Thiên Chúa. Ý tưởng xây dựng truyền thông cho nhà dòng từ đó được manh nha, rồi bề trên Tỉnh dòng đã tạo điều kiện cho cha bắt tay vào thực hiện.

Nắm bắt được xu thế thông tin đại chúng ngày nay ưa chuộng hình ảnh, clip, mạng xã hội facebook, youtube…, cha Nhật thử quay những clip ghi hình bài giảng, chia sẻ Lời Chúa và đăng lên internet cho mọi người dễ tiếp cận. Trong vai trò Trưởng ban Truyền thông Tỉnh dòng Đaminh, năm 2014, cha mạnh dạn cho ra đời chương trình “Để Lời được lớn lên”, nhằm đem Lời Chúa đến với mọi người bằng các đoạn phim sinh động, ý nghĩa, góp phần lan tỏa Tin Mừng.

Không tránh khỏi khó khăn trong những ngày đầu như thiếu cộng sự, máy móc, cha phải mời gọi anh em bên ngoài cộng tác. Mỗi một lần quay là một lần tự rút kinh nghiệm, clip sau hoàn thiện chuyên nghiệp hơn clip trước. Với quyết tâm và nỗ lực đưa “Để Lời được lớn lên” thành một chương trình truyền thông hiện đại, dài hơi, theo kịp xu thế, cha Nhật đã cùng với các anh em trong dòng tìm mọi cách để nâng cao chất lượng âm thanh, ánh sáng, hình ảnh, phục trang, dựng phim…, hầu gởi đến người xem những clip đẹp cả về nội dung lẫn hình thức.

Mỗi tuần, “ông cha Đaminh” này đăng tải một clip lên facebook, youtube và trang web của dòng. Trung bình một clip dài trên dưới 15 phút được chia làm ba phần: phần đầu giới thiệu đoạn Tin Mừng, tiếp theo là bài giảng của một vị linh mục và cuối cùng là bài hát thánh ca.

Cả nhóm thực hiện đều cùng nỗ lực hết khả năng của mình. Ở phần thánh ca, bên cạnh sự góp mặt của các linh mục, tu sĩ trong dòng Đaminh, đôi khi cha Nhật mời thêm những ca sĩ Công giáo chuyên và không chuyên về cộng tác nhằm tăng thêm sự thu hút.

Quăng mình ra để chạm những phận người... Một cảnh quay cho chương trình "Đề Lời được lớn lên"

Nhận thấy nhu cầu muốn hiểu biết hơn nữa của giáo dân về những điều xoay quanh đời sống đạo, thời gian vừa qua, anh em dòng Đaminh lại cho ra mắt thêm chương trình “Sống đạo”. Với thời lượng dài khoảng 20 phút cho một clip, khán thính giả sẽ được xem và nghe cuộc trao đổi giữa biên tập viên và vị linh mục, về các vấn đề mà nhiều tín hữu đang quan tâm.

Nói về tâm huyết mình dành cho đứa con tinh thần, cha Nhật tâm tình: 
“Dù là chương trình phi lợi nhuận nhưng chúng tôi cũng rất đầu tư làm sao cho ra đời một sản phẩm chất lượng từ nội dung đến hình thức, đáp ứng thị hiếu của người xem trong thời buổi hiện đại, để Lời Chúa được lớn lên, lan tỏa khắp nơi, nhất là đối với những bạn trẻ, chỉ cần có một chiếc điện thoại smartphone kết nối internet là có thể truy cập Lời Chúa bất cứ lúc nào”.

Không quên việc bác ái

Cha Nhật kể rằng, chọn lựa ban đầu đi tu khác lắm, chỉ ước mong giống như một đan sĩ, sống trong một thế giới chỉ có mình với Chúa, vậy mà giờ đây ngài lại là một vị linh mục hướng ngoại, nhiệt thành với những chuyến bác ái xã hội. Cha nói, anh em Đaminh có chủ trương “một tay là tờ báo, một tay là cuốn Kinh Thánh và tu viện là đường phố. Nghĩa là hãy quăng mình ra ngoài, vượt ra vùng ngoại biên để thử sức, gặp gỡ, đụng chạm với biết bao thân phận con người, xem mình có thể làm gì nhằm nâng đỡ xoa dịu những người cùng khổ lẩn khuất đâu đó trong xã hội”.Thế là từ năm 2013, dấu chân vị mục tử này luôn đồng hành với người nghèo. Dù điều kiện tài chính của một linh mục dòng không dồi dào, song với con tim nhiệt thành, ngài vẫn cứ dấn bước với niềm xác tín cứ đi rồi Chúa sẽ có cách cho thêm.

Mỗi năm hai lần, cha tổ chức làm từ thiện, thường là vào dịp trước Tết, mang hơi ấm mùa Xuân tới những bản làng heo hút vùng Tây Nguyên, hay dịp đại lễ Phục Sinh nhằm đem niềm vui đến cho anh em đồng bào dân tộc. Cũng có khi bước chân ngài in dấu nơi vùng biên giới giáp Campuchia, nơi nhiều người khó nghèo đang sinh sống. “Đến nhiều chỗ, thấy người ta khốn khó quá, có nơi còn không điện, không nước sạch, trẻ con không được học hành, thật xót xa!”, cha cảm thán. Tháng 10 năm ngoái, khi đồng bào miền Trung phải hứng chịu một trận lũ kinh hoàng, cha Nhật đã đích thân làm chiếc cầu nối, mang những món quà, tiền trợ giúp của những tấm lòng tới tận vùng rốn lũ để giúp bà con trong lúc ngặt nghèo.
 
Quăng mình ra để chạm những phận người... - Ảnh minh hoạ 2


Để có kinh phí thực hiện việc bác ái, lúc thì cha xin quỹ từ thiện của nhà dòng, khi lại kêu gọi sự chung tay đóng góp của các ân nhân, mạnh thường quân xa gần. Nhiều đợt kinh phí dự trù vẫn chưa ổn thỏa so với kế hoạch, cha phải tìm cách xoay sở. Như để chuẩn bị cho chuyến ủy lạo dịp Phục Sinh vừa rồi, cha quyết định lấy chiếc đồng hồ mình yêu thích mang đấu giá trên facebook và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng mạng. Nhiều người thấy việc làm ý nghĩa này lại thôi thúc “làm phiên nữa đi cha”, vậy là cha làm tiếp khi có thêm vài người quen gởi tặng đồng hồ. Hơn thế nữa, có người bạn còn gởi tặng hai chiếc nhẫn để cha đấu giá cho có thêm kinh phí. Đây là những vật phẩm quý giá mà chủ nhân đã cất công sưu tầm và rất yêu thích nhưng vì muốn góp chút tấm lòng mà họ sẵn sàng cho đi một cách vô vị lợi.

Tận dụng công nghệ số hiện đại, mỗi khi đến chia sẻ ở địa phương nào, cha đều quay trực tiếp hoặc chụp hình đưa lên facebook để mọi người ở nhà, những ân nhân đóng góp không đi được có thể theo dõi, thấy được đời sống khốn khó của người dân nơi đó.

Có dịp đồng hành với cha trong những chuyến đi từ thiện, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng nhận xét: “Có đi cùng mới thấy được thiện chí của vị linh mục luôn hướng tới những người khốn khó. Không những thế, lúc nào ngài cũng hòa nhã vui vẻ với mọi người, tạo cho người đối diện cảm giác gần gũi và dễ mến khi tiếp xúc”. Trong những chuyến bác ái mùa Phục sinh, cha đều “lôi” các bạn trẻ nhóm Sinh Viên Mai Khôi đi, chủ yếu để giúp các em ý thức hơn trong việc liên đới, rèn luyện kỹ năng tổ chức công việc, làm việc nhóm. Ngài khuyến khích các bạn xuống từng gia đình chào hỏi, thăm viếng và biếu quà, đồng thời học cách quan sát lắng nghe nhu cầu của họ ra sao, rồi về phản hồi với cha, cần thiết sẽ giúp đỡ thêm. Bạn Lê Trường Sinh, thành viên của nhóm cảm nhận: “Dù đứng vòng ngoài, nhưng cha vẫn luôn dành sự quan tâm yêu mến cho tụi mình. Những chuyến đi như vậy mang lại cho các thành viên nhiều trải nghiệm quý giá, trưởng thành hơn trong nhận thức, không chỉ biết yêu mình mà còn yêu người”.

Với những gì đã cho đi, cha Nhật khiêm tốn: “Chúa cho mình quán xuyến được thì mình cứ làm, qua đó cũng học hỏi được nhiều điều, được lớn lên trong cách xử sự, làm việc chung với mọi người. Qua mỗi chuyến đi, sổ tay công tác lại dày thêm, nghĩa là ân tình trong cuộc đời này vẫn còn rất nhiều, lúc nào mình cũng sẵn sàng đáp lời Chúa: Này con đây, xin hãy sai con!(Is 6,8)”.

NGỌC LAN

Tác giả bài viết: Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây