Cảnh sát Philippines mời các Linh mục tham gia hoạt động bạo lực chống ma túy

Thứ năm - 16/03/2017 23:41 1.116 0

Cảnh sát Philippines mời các Linh mục tham gia hoạt động bạo lực chống ma túy

Cảnh sát Philippines mời các Linh mục tham gia hoạt động bạo lực chống ma túy
Cảnh sát Philippines mời các Linh mục tham gia hoạt động bạo lực chống ma túy - Manila – Tướng Ronald "Bato" Dela Rosa, giám đốc cảnh sát quốc gia Philippines nhắc lại lời mời gọi Giáo hội Công giáo liên kết với chính quyền trong chiến dịch bạo lực chống ma túy của Tổng thống Duterte.

Trong quá khứ, các giám mục đã từ chối lời mời của tướng Dela Rosa; các ngài chống lại nền văn hóa chết chóc của chính sách đã gây ra cái chết của hơn 7000 người trong 8 tháng. Hội đồng Giám mục Philippines đã từ chối đề nghị của tướng Dela Rosa về hoạt động chung giữa cảnh sát và Giáo hội. Các ngài khẳng định rằng các Linh mục không được yêu cầu tỏ sự ủng hộ của họ trong cuộc chiến chống ma túy khi tham gia vào các hoạt động mới của cảnh sát.

Cảnh sát Philippines mời các Linh mục tham gia hoạt động bạo lực chống ma túy

 

Cha Jerome Secillano, giám đốc Ủy ban đối ngoại của Hội đồng Giám mục khẳng định: “Giáo hội hỗ trợ bất kỳ chiến lược vào (trong cuộc chiến chống ma túy) miễn là điều này không đưa đến các vụ giết người, tham nhũng và bất công.” Tướng Dela Rosa tin là sự hiện diện của các chức sắc Giáo hội trong các hoạt động làm cho những kẻ tình nghi dịu lại và thúc đẩy họ đầu hàng chính quyền theo cách hòa bình, thay vì chống đối cách bạo lực.

Dionardo Carlos, phát ngôn viên của cảnh sát quốc gia khẳng định là cuộc chiến chống ma túy là để cứu mạng của 1,18 triệu người nghiện tại quốc gia này. Phó tổng thống Leni Robredo thì tuyên bố rằng cuộc chiến do tổng thống tiến hành làm cho người dân Philippines “trở nên vô vọng và bất lực”.

Từ khi tổng thống Duterte nhậm chức vào cuối tháng 6, cảnh sát cho biết khoảng 2500 người bị giết trong các hoạt động chống ma túy mà phần lớn là các trường hợp tự vệ chính đáng của các nhân viên cảnh sát. Trong khi đó, 4500 người khác bị chết trong các trường hợp không thể giải thích. Các nhà chức trách gán cho các xung đột cạnh tranh giữa các băng nhóm tội phạm là nguyên nhân của các cái chết này.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 16.03.2017/ Asia News 16/03/2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây