Cứ 2 phút, có một người trẻ nhất là các thiếu nữ, có khả năng nhiễm bệnh HIV

Thứ năm - 08/12/2016 03:23 571 0

Cứ 2 phút, có một người trẻ nhất là các thiếu nữ, có khả năng nhiễm bệnh HIV

Cứ 2 phút, có một người trẻ nhất là các thiếu nữ, có khả năng nhiễm bệnh HIV
Cứ 2 phút, có một người trẻ nhất là các thiếu nữ, có khả năng nhiễm bệnh HIV Thứ năm 01.12 vừa qua là ngày thế giới chống bệnh liệt kháng, hay còn gọi là SIDA theo tiếng Pháp, AIDS theo tiếng Anh. Nhân dịp này, tổ chức UNICEF Nhi Đồng thế giới, đã cho công bố một báo cáo theo đó, con số bệnh nhân nhiễm vi trùng HIV có thể gia tăng 60% trong vòng năm 2030 tới đây nếu không có những biện pháp mới, nhất là đối với giới trẻ.

HIV.jpg
Getty Images

Báo cáo của UNICEF khẳng định rằng hiện nay, cứ mỗi 2 phút đồng hồ, có thêm một người trẻ nhiễm bệnh liệt kháng, rất thường khi là một thiếu nữ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, con số người trẻ nhiễm bệnh mới có thể gia tăng lên 400 ngàn trường hợp mỗi năm, so với 250 ngàn trong suốt năm 2015 vừa qua trên toàn thế giới.<?xml:namespace prefix = "o" ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bệnh liệt kháng cho đến nay, vẫn là một trong các nguyên do chính gây ra cái chết cho giới trẻ. Trong năm ngoái 2015 đã có 41 ngàn người chết vì bệnh này ở trong lớp tuổi từ 10 đến 19. Mặc dù đã có nhiều tiến bộ đã đạt được trong lãnh vực phòng ngừa, nhất là ngăn ngừa sự truyền bệnh từ mẹ sang con cái. Vẫn trong năm 2015, có khoảng 1,1 triệu người nhiễm bệnh HIV là phụ nữ, thiếu niên và trẻ em. Những em từ 0 đến 4 tuổi bị nhiễm bệnh dễ bị chết nhất và thường khi khám phá ra bệnh rất trễ vì chúng sống tại các nước nghèo Phi châu nam sa mạc Sahara.

 

Tổng giám đốc UNICEF ông Anthony Lake, nói: Thế giới đã thực hiện những bước tiến khổng lồ để ngăn chặn bệnh liệt kháng. Thế nhưng cuộc chiến vẫn còn dài, vẫn chưa kết thúc, nhất là đối với người trẻ và trẻ em. Mỗi 2 phút đồng hồ, có một người trẻ nhất là các thiếu nữ, có khả năng nhiễm bệnh HIV. Nếu chúng ta muốn đánh bại bệnh liệt kháng, chúng ta phải duy trì tính cách khẩn trương của vấn đề này và gia tăng gấp đôi nỗ lực quảng bá thông tin tức về căn bệnh này đến với mọi người trẻ và thanh niên thiếu nữ.

 

Các nỗ lực này phải tập trung vào bốn tiêu điểm là đầu tư vào cố gắng tìm các tiến bộ ngăn ngừa mới, nhất là đối với người trẻ và trên lãnh vực địa phương, củng cố công trình thu thập dữ liệu, chấm dứt mọi kỳ thị, bao gồm cả những hành vi bạo lực, bảo đảm các hệ thống ngăn ngừa, thông tin và giáo dục toàn diện về tính dục cho người trẻ. Theo UNICEF, từ năm 2014, ngân khoản tài trợ cuộc chiến chống liệt kháng đã giảm thiểu nhiều.

 

(Mai Anh, RadioVaticana 06.12.2016/ ANSA/AGI 01.12.2016)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây