Dư luận tại Italia xôn xao bàn cãi về một vụ trợ tử

Thứ sáu - 10/03/2017 08:54 870 0

Dư luận tại Italia xôn xao bàn cãi về một vụ trợ tử

Dư luận tại Italia xôn xao bàn cãi về một vụ trợ tử
Dư luận tại Italia xôn xao bàn cãi về một vụ trợ tử - Trong tuần qua, dư luận tại Italia lại xôn xao bàn cãi về vụ trợ tử của một bệnh nhân tên là Fabiano Antoniani, 39 tuổi. Anh có nghệ danh là Fabo, vốn là một thanh niên năng động chuyên phụ trách linh động âm nhạc hay nhiều phương tiện giải trí khác, thích du lịch và vui chơi.

Năm 2014, Fabo gặp tai nạn xe hơi trầm trọng khiến toàn thân bất toại và mù lòa. Thêm vào đó, Fabo phải chịu nhiều đau khổ triền miên. Từ vài tuần nay, Fabo khẩn khoản kêu gọi quốc hội nước này thảo luận và biểu quyết về luật cho trợ tử vì không thể chịu đựng nổi những đau đớn về mặt thân xác và tinh thần nữa.
 

Dư luận tại Italia xôn xao bàn cãi về một vụ trợ tử


Những ngày cuối tuần trước, Fabo đã được một thành viên phong trào cổ động cho phép trợ tử, ông Marco Cappato, giúp đi sang bệnh viện Dignitas ở cách Zurick, bên Thụy Sĩ chừng 100 kilomet. Tại đây Fabo đã được trợ giúp để tự tử sáng 27.02 vừa qua. Bệnh viện này từ năm 1998 chuyên giúp người yếu bệnh tự quyết định chấm dứt mạng sống của mình.

Sau khi Fabo qua đời, lúc 11 giờ 40 sáng 27.02, ông Cappato cho biết sẽ tự động đầu thú để chịu xét xử. Ông cũng tiết lộ là một người Ý khác 65 tuổi cũng được giúp trợ tử ngay ngày hôm sau đó. Ông Cappato đã bị tòa án Italia truy tố về tội khích lệ người khác tự sát.

Từ năm 2015 cho đến nay, đã có 225 người Ý tìm hiểu về cách thức giúp tự tử, trong số này, có 117 người sang Thụy Sĩ để xin được qua các cuộc thử nghiệm trước khi được giúp trợ tử. Một số người đã chọn lựa trở về Italia sau khi kiểm chứng là họ có thể thực hiện ý đồ này. Luật pháp hiện hành tại Italia cấm không được giúp trợ tử và người giúp có thể bị kết án hàng chục năm tù. Theo những thống kê gần đây, tại Âu châu chỉ có 4 nước có luật cho phép trợ tử là Thụy Sĩ, Hòa Lan, Bỉ và Luxembourg. Còn trên toàn thế giới, có thêm ba quốc gia khác là Trung quốc, Colombia và Nhật Bản. Ở một số nơi, tòa án có thể cho phép vài trường  hợp được giúp trợ tử cách thụ động mà thôi.

(Mai Anh tổng hợp, RadioVaticana 09.03.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây