Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục

Chủ nhật - 04/12/2016 18:37 788 0

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục

Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục
Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn dâng Thánh lễ Tạ ơn Ngân khánh Giám mục Hồi 10h ngày 3 tháng 12 năm 2016, tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự Thánh Lễ Tạ ơn Thiên Chúa về 25 năm trong sứ vụ giám mục của ngài. Cùng đồng tế với ngài có Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, các Đức Giám mục thuộc Giáo tỉnh Hà Nội, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà nội và một số linh mục từ các Giáo phận khác. Có đông đảo chủng sinh, nam nữ tu sỹ, và anh chị em giáo dân tham dự.

DHYNhon-01.jpg

 

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam đã trao cho Đức Hồng Y Phê-rô bức điện thư của Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô, kèm theo đó là lời chúc mừng của chính ngài tới Đức Hồng Y. Linh mục Chánh văn phòng, Anphongso Phạm Hùng, long trọng công bố bức điện thư của Đức Giáo Hoàng đã được dịch ra tiếng Việt.

 

DHYNhon-02.jpg

 

Kính gửi HIỀN ĐỆ, Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

 

Thiên Chúa rất đầy lòng nhân hậu đã giao phó cho HIỀN ĐỆ trong quãng thời gian dài một sứ vụ mà HIỀN ĐỆ sắp chu toàn gần 25 năm từ khi HIỀN ĐỆ lãnh nhận chức giám mục. Dĩ nhiên biến cố này làm TA rất vui mừng, không những với HIỀN ĐỆ mà thôi, mà còn với tất cả hàng giáo sỹ và giáo dân mà HIỀN ĐỆ đã chăm sóc và đang chăm sóc. Bởi thế, với tất cả tấm lòng biết ơn Thiên Chúa, HIỀN ĐỆ hãy nhìn lại quãng thời gian quá khứ mà luôn nghĩ đến phần thưởng trên Trời là vĩ đại và lớn lao dường nào dành cho những ai ở trần gian này nỗ lực chu toàn sứ vụ và thâu nhặt được nhiều thành quả. Vì vậy, TA muốn nhắc đến những điều này và chúc mừng HIỀN ĐỆ về tất cả những gì mà HIỀN ĐỆ đã làm để phục vụ Thiên Chúa trong vòng 25 năm như chủ chăn trong vườn nho của Người. Với tư cách là Giám mục phó, và nhất là Giám mục chính tòa, HIỀN ĐỆ đã phục vụ đàn chiên của Giáo phận Đà Lạt trước khi đón nhận cũng một sứ vụ cho dân Chúa ở Hà Nội. Nhận thấy HIỀN ĐỆ đầy đức tính tốt, ngày 14 tháng 2 năm 2015 TA đã chọn HIỀN ĐỆ vào Hồng Y đoàn. HIỀN ĐỆ cũng xứng đáng được mời tham gia một cách tốt đẹp vào Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc và Ủy ban Giáo hoàng Công lý và Hòa bình. Hẳn thật trước hết, TA cùng với HIỀN ĐỆ dâng lời cảm tạ Thiên Chúa toàn năng mà ca tụng rằng: “Người công chính hãy reo hò mừng Chúa, kẻ ngay lành nào cất tiếng ngợi khen”. Vì nếu chúng ta không tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa, cuộc sống chúng ta sẽ thành khô héo. Bởi thế, chúng ta hãy ca ngợi Chúa Giê-su vì tất cả những công lao mà HIỀN ĐỆ đã nhiệt tâm cố gắng làm cho Giáo hội Thiên Chúa và cho phần rỗi các linh hồn. Với nhiều ơn phù trợ của Người, chính Người đã làm cho HIỀN ĐỆ vui mừng bước lên bàn thánh trong nhiều năm lâu dài như vậy. Nguyện xin Người cũng làm cho HIỀN ĐỆ mừng vui trong những ngày trọng đại sắp đến để mừng lễ của HIỀN ĐỆ và làm cho những ngày này tràn đầy hoan lạc để tâm hồn HIỀN ĐỆ được thêm sức mạnh và luôn hy vọng nhận lãnh nhiều hồng ân và hoa trái xung mãn hơn.

HIỀN ĐỆ kính mến, để mọi điều nói trên được diễn biến cách tốt đẹp, và cũng để bày tỏ sự quan tâm đặc biệt của TA đối với HIỀN ĐỆ, TA ưu ái ban Phép Lành Tòa Thánh cho HIỀN ĐỆ, cho các linh mục, cho các tu sỹ nam nữ, và cho tất cả mọi tín hữu được giao phó cho HIỀN ĐỆ. Và đồng thời, TA cũng xin cầu nguyện cho sứ vụ của TA, người kế vị Thánh Phê-rô.

 

Từ điện Vaticano ngày 14 tháng 11 năm 2016, Năm Thánh Lòng Thương Xót, năm thứ tư triều đại Giáo Hoàng của TA

 

Giáo Hoàng Phanxico

 

Đại diện cho Hội Đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã có đôi lời chúc mừng Đức Hồng Y. “Đức Hồng Y luôn luôn nói lên niềm vui được nhìn thấy, rờ mó được tình hiệp thông của các Đức Cha Việt Nam, và cách riêng là các Đức Cha trong Giáo tỉnh. Chúng con muốn sống tâm tình đó và cũng muốn nói lên một lần nữa sự gần gũi đó với Đức Hồng Y trước mặt dân Chúa Tổng Giáo phận Hà Nội” – Đức Tổng Giám mục Giuse nói. Sau khi lược lại dòng thời gian để thấy tinh thần phục vụ quả cảm trong an vui của Đức Hồng Y, ngài nói tiếp “Chúng con mong sao sức khỏe của Đức Hồng Y về thể xác cũng như về tinh thần tiếp tục đồng hành với Đức Hồng Y, để Đức Hồng Y tiếp tục phục vụ như trước đây và còn lớn hơn trước đây nữa. Một lần nữa, chúng con với tư cách là Hội Đồng Giám mục Việt Nam xin chúc mừng Đức Hồng Y”.

 

Đức Hồng Y đã đáp từ trước mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện: “Giờ phút này tôi không biết nói gì, đúng hơn là tôi không thấy lời nào có thể diễn tả được tâm tình của tôi giờ phút này. Xin cho tôi đơn sơ nói hai chữ: CÁM ƠN. Và để cho chữ cảm ơn này có hiệu nghiệm, chúng ta sẽ kết hợp với lễ Tạ ơn trong Thánh lễ mà chúng ta sắp cử hành đây. Vì tất cả lời chúc tụng hay lời tạ ơn thì cũng đều quy về Thiên Chúa qua Con Một của Ngài là Đức Giê-su Ki-tô. Vì thế tôi chỉ biết cám ơn và mời tất cả mọi người cùng cám ơn, hiệp thông trong Thánh lễ để chúc tụng, tôn vinh, và cảm tạ Thiên Chúa”.

 

Hôm nay là ngày Kính thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê, Bổn mạng các xứ truyền giáo. Các bài đọc trong Thánh lễ liên quan đến việc rao giảng Tin Mừng. Hình ảnh của Thánh Phan-xi-cô Xa-vi-ê được Đức Hồng Y gợi lại trong bài chia sẻ Lời Chúa của mình. Một con người sống hết mình cho việc loan báo Tin Mừng Chúa Ki-tô cho người Á Châu. Từ những thao thức của Thánh nhân, Đức Hồng Y đã đặt ra vấn nạn: Làm thế nào để truyền giáo cho Á Châu có kết quả? Ngài đã lấy lại ý tưởng của một vị Giám mục dòng Tên hoạt động lâu năm tại Ấn Độ: “Tại Á Châu, quê hương của các tôn giáo lớn, nơi mà các cá nhân cũng như toàn thể dân chúng đang khao khát cái thiêng thánh, Giáo Hội được mời gọi trở nên một Giáo Hội cầu nguyện, hoàn toàn thánh thiêng dù dấn thân trong những mối quan tâm trực tiếp về mặt nhân bản và xã hội. Tất cả các Kitô hữu cần một tu đức truyền giáo thật sự gồm có cầu nguyện và chiêm ngưỡng”. Đức Hồng Y kết lại: “Lòng nhiệt huyết và hy sinh tận tụy của Thánh Phan-xi-cô xuất phát từ đời sống cầu nguyện và chiêm niệm. Đó cũng là những điều mà chúng ta tha thiết, chúng ta cũng thao thức, chúng ta cũng nỗ lực để thấy rằng nó là khởi điểm cho việc truyền giáo ở Việt Nam cho có kết quả tốt đẹp”.

 

Được biết, cũng trong sáng nay, Linh mục đoàn Tổng Giáo phận Hà Nội đã gặp riêng Đức Hồng Y tại Nhà Hội của Tòa Tổng Giám mục để chúc mừng ngài. Đức cha phụ tá Lô-ren-xô Chu Văn Minh, Tổng đại diện đã thay mặt cho anh em linh mục bày tỏ tâm tình với ngài: “Ngày đại lễ thân mật mà sâu lắng, đơn sơ mà trang trọng, không nhộn nhịp nhưng đầy hân hoan thiêng thánh. Qua sự kiện trọng đại này, mọi thành phần dân Chúa nhận ra hồng ân của Thiên Chúa tuôn đổ trên Đức Hồng Y và Giáo phận để hiến dâng lên Thiên Chúa lời tri ân và cảm tạ”.

 

Trước khi cử hành Thánh lễ, các Đức Giám mục thuộc Giáo tỉnh Miền Bắc cũng đã gặp gỡ Đức Hồng Y tại Phòng Khách. Đức Giám mục Giáo phận Hải Phòng, Giuse Vũ Văn Thiên, niên trưởng tại Giáo tỉnh đã thay mặt cho các Đấng dâng lời chúc mừng ngân khánh giám mục của ngài.

 

DHYNhon-03.jpg

DHYNhon-04.jpg

DHYNhon-05.jpg

DHYNhon-06.jpg

DHYNhon-07.jpg

DHYNhon-08.jpg

DHYNhon-09.jpg

DHYNhon-10.jpg

DHYNhon-16.jpg

DHYNhon-17.jpg

DHYNhon-18.jpg

DHYNhon-11.jpg

DHYNhon-12.jpg

DHYNhon-13.jpg

DHYNhon-14.jpg

DHYNhon-15.jpg

 

(WTGP.Hà Nội 03.12.2016)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây