Ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet

Thứ hai - 13/02/2017 23:57 651 0

Ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet

Ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet
Ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet - Ngày 07.02.2017 vừa qua là ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet, có chủ đề là: Cùng tham gia vào việc làm cho mạng internet trở nên tốt lành hơn. Nhân dịp này, tổ chức UNICEF, Nhi Đồng Thế giới đã ra thông cáo nhận định rằng trên toàn trái đất hiện nay, 1/3 tổng số những người xử dụng internet là trẻ em hay là thiếu niên.

Mạng Internet mang lại những khả thể rộng lớn vĩ đại, nhưng đồng thời cũng có đầy dẫy những hiểm nguy. Theo một thống kê mới được tổ chức UNICEF thuộc LHQ thực hiện gần đây, 53% tức là hơn một nửa tổng số thiếu niên trên toàn thế giới tin chắc rằng trẻ em và người trẻ có thể trở thành nạn nhân bị lạm dụng tính dục hay bị bóc lột qua mạng và khoảng 27% khác cũng nghĩ như thế, nhưng không chắc chắn.

Cuộc thăm dò ý kiến này còn cho biết thêm một chi tiết khác, là hơn một nửa các thanh thiếu niên nói trên nghĩ rằng, các bạn bè của họ rất có thể đã vướng vào các hoàn cảnh nhiều nguy hiểm khó khăn trên mạng, mặc dù đại đa số những người được hỏi ý kiến tỏ ra tự tin rằng mình có thể tránh các nguy hiểm ấy.

Ngày thế giới bảo vệ an ninh mạng Internet

 

Gần 60% nghĩ rằng quen biết người lạ trên mạng là điều quan trọng đối với bản thân và 90% tin rằng giao tiếp xã hội hay thông truyền tin tức với bạn bè qua mạng Internet là điều đặc biệt quan trọng. Khi nghe nói về những nguy hiểm trên mạng, người trẻ thường hỏi han bạn bè hơn là hướng về cha mẹ hoặc thầy cô. Hơn một nửa số người trẻ được hỏi ý kiến cho biết là có thể sẵn sàng giúp bạn bè thoát khỏi một tình trạng nguy hiểm trên mạng.

Nhận định cho rằng các thiếu niên các nước giàu sang thịnh vượng thường là nạn nhân các lạm dụng trên mạng hơn là trẻ em các nước nghèo, cũng không đáp ứng thực tại ngày nay nữa. Chẳng hạn như hiện nay, một số trẻ em tại các nước nghèo như Philippines, Madagascar, El Salvador hay Brazil đã từng bị các nhóm tội phạm nhắm đến qua các trang mạng.

Ông Giacomo Guerra, giám đốc UNICEF phân bộ Italia, khẳng định rằng: “Việc xử dụng các mạng xã hội và nói chung là toàn bộ internet, đã cống hiến cho người trẻ những cơ may vô hạn về mặt học hỏi giáo dục cũng như trên các lãnh vực giải trí, kinh doanh và đổi mới. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng những cơ may này luôn đi kèm với những hiểm nguy đe dọa.

Bởi đó, chúng ta phải đồng tâm hiệp sức làm thế nào để mạng internet trở thành một nơi chốn an toàn và phục vụ tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người, nhất là các trẻ em và thiếu niên, tránh các lạm dụng như nạn ăn hiếp trực tuyến hay xử dụng các mạng xã hội vào các ý đồ xấu. Chúng tôi muốn các thiếu niên trở thành tác nhân chính trong việc bảo vệ an ninh của họ trên mạng.”

Trong số các chương trình của UNICEF Italia để cổ võ an ninh mạng Internet, phải kể đến chương trình Các trường học thân hữu của trẻ em và người trẻ, nối liền 1200 trường học trên khắp lãnh thổ Italia để chống lại nạn hà hiếp, kỳ thị, cô lập người trẻ theo những tiêu chuẩn do bộ Giáo Dục Italia đề ra.

(Mai Anh, RadioVaticana 13.02.2017/ AGI 07.02.2017)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây